Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:56 | 12/11/2020 GMT+7

Bão số 13 được nhận định giống bão Hải Yến năm 2013, diễn biến khó lường

aa
Sáng nay (12/11), Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp triển khai công tác ứng phó với bão Vamco, cơn bão số 13 năm 2020.
Bão số 13 suy yếu dần khi đi qua quần đảo Hoàng Sa Bão số 13 suy yếu dần khi đi qua quần đảo Hoàng Sa
Diễn biến bão số 13 (Bão Vamco): Đi vào biển Đông gây mưa lớn, gió giật cấp 15 Diễn biến bão số 13 (Bão Vamco): Đi vào biển Đông gây mưa lớn, gió giật cấp 15

Ngay khi bão Vamco đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 13 thì lập tức, sáng nay (12/11), Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp để sẵn sàng các biện pháp ứng phó với bão. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp.

Bão số 13 được nhận định là phức tạp và khó lường vì cho đến thời điểm này, các mô hình dự báo khác nhau lại cho các kết quả khác nhau về hướng đi của bão. Nhưng dù là theo mô hình nào thì khu vực chính bị ảnh hưởng lại tiếp tục là miền Trung.

Bão số 13 được nhận định giống bão Hải Yến năm 2013, diễn biến khó lường
Bộ trưởng Nguyên Xuân Cường tại cuộc họp sáng nay

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định: “Bão số 13 có đường đi y hệt bão Hải Yến, xuất phát điểm cũng như vậy, khi vào Biển Đông lượn lờ, hướng đi khó đoán định. Cơn bão này hoàn toàn không thể chủ quan” - Theo PLO.

Bão Hải Yến năm 2013 làm thiệt hại ở nước ta 20 người, Philippines 8.000 người, hơn 3.000 ngôi nhà đổ hoàn toàn.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết vào 7 giờ sáng nay, bão Vamco đã vào Biển Đông với cường độ cấp 12, giật 15 và thành cơn bão số 13 năm 2020.

Tuy nhiên phân tích về hướng di chuyển của cơn bão này, ông Khiêm cho biết các mô hình quốc tế và Việt Nam không có sự thống nhất cao, có mô hình thì hướng lên phía bắc, mô hình khác hướng vào Trung Trung bộ...

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đã đưa ra ba kịch bản của cơn bão này với hướng di chuyển, mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Bão số 13 được nhận định giống bão Hải Yến năm 2013, diễn biến khó lường

Kịch bản 1 (xác suất 70-80%), gió bão ở trên Biển Đông sẽ ở cấp 12, giật 15, di chuyển theo hướng tây tây bắc, khi vào vùng biển ven bờ sẽ giảm 2-3 cấp, khoảng cấp 9-10. Thời điểm ảnh hưởng từ đêm 13 đến 15-11, khu Quảng Bình - Phú Yên có mưa 100-200 mm, các tỉnh từ Quảng Trị đến bắc Quảng Ngãi mưa 200-350 mm. Mưa phụ thuộc phạm vi ảnh hưởng và hướng tuyến của bão.

Kịch bản 2 có xác suất thấp hơn, khi cao áp nhiệt đới yếu hơn nữa, bão sẽ men dọc theo hướng tây và bắc tây bắc đi vào giữa Bắc Trung bộ và nam đồng bằng Bắc bộ, tốc độ di chuyển chậm lại 10-15 km, thời gian ảnh hưởng kéo dài, khả năng đến ngày 16-11 nhưng mưa không nhiều.

Kịch bản 3, khi đi đến kinh tuyến 112 sẽ hướng thẳng vào Trung Trung bộ, trọng tâm từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng nên lượng mưa sẽ dồn dập và khả năng lượng mưa trong 6 tiếng 100-150 mm.

Diễn biến cơn bão số 13 (Bão Vamco): 15/11 đổ bộ vào đất liền gió giật cấp 14 Diễn biến cơn bão số 13 (Bão Vamco): 15/11 đổ bộ vào đất liền gió giật cấp 14
Diễn biến bão số 13 (Bão Vamco): Sẽ đổ bộ vào các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình Diễn biến bão số 13 (Bão Vamco): Sẽ đổ bộ vào các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình
Cập nhật tin bão Vamco (Bão số 13): 12 giờ tới đi vào Biển Đông, có khả năng mạnh thêm Cập nhật tin bão Vamco (Bão số 13): 12 giờ tới đi vào Biển Đông, có khả năng mạnh thêm
Thạch Thảo (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào

Bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn bão số 13 (Kalmaegi) đã suy yếu thành một vùng áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào.
Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 05/11, bão Kalmaegi đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông, cơn bão số 13 trên Biển Đông trong năm 2025.
Sau bão số 13, người dân Cù Lao Chàm chung tay khắc phục hậu quả

Sau bão số 13, người dân Cù Lao Chàm chung tay khắc phục hậu quả

Nhờ chuẩn bị cẩn thận công tác sơ tán dân, đưa tàu thuyền lên bờ và chèn chống kỹ nên xã đảo này không bị thiệt hại về người cũng như tài sản.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động