Trang chủ Văn hóa - Du lịch
22:09 | 14/05/2020 GMT+7

Báo Úc đánh giá cao Việt Nam tạo kỳ tích về phòng, chống dịch Covid-19

aa
Việt Nam với dân số hơn 90 triệu người, có biên giới trên bộ dài hơn 1.400 km với Trung Quốc, nơi khởi phát của bệnh dịch, nhưng tới nay chưa có trường hợp nào tử vong vì Covid-19 ở quốc gia này.
bao uc danh gia cao viet nam tao ky tich ve phong chong dich covid 19 Hà Nội dỡ bỏ phong tỏa ổ dịch COVID-19 cuối cùng
bao uc danh gia cao viet nam tao ky tich ve phong chong dich covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (14/5): Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể bị hoãn

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 13/5, đài quốc gia Australia ABC đưa tin Việt Nam đã tạo nên một "kỳ tích" về phòng chống dịch Covid-19 với chìa khóa thành công là xét nghiệm chiến lược, tích cực và chủ động theo dõi người tiếp xúc, và các chiến dịch truyền thông công cộng hiệu quả. Quan trọng nhất, Việt Nam đã thực hiện những điều này một cách nhanh chóng.

Hiện tại, khi dịch bệnh ở một số quốc gia Đông Nam Á vẫn đang diễn biến phúc tạp thì tại Việt Nam lại là một điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Là đất nước có biên giới trên bộ dài hơn 1.400 km với Trung Quốc, nơi khởi phát của bệnh dịch, nhưng tới nay chưa có trường hợp nào tử vong vì Covid-19 ở quốc gia này.

Giáo sư Mike Toole, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Viện Burnet có trụ sở tại thành phố Melbourne, bang Victoria, nhận định: thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc phòng chống dịch bệnh rất đáng chú ý.

Giáo sư Toole nhận định Chính phủ Việt Nam đã rất sáng tạo khi các cơ quan khác nhau đều gửi tin nhắn liên quan đến bệnh dịch cho công dân hằng ngày. Việt Nam đã phát hành một bài hát rất hấp dẫn về Covid-19, thu hút hàng triệu lượt xem trên kênh YouTube.

Theo Giáo sư, công dân Việt Nam đã được thông tin cụ thể về các triệu chứng của bệnh và khi nào cần đến để được xét nghiệm. Giáo sư cho rằng Việt Nam đã "hành động có lẽ nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới ngoài Trung Quốc".

Bà Sharon Kane, Giám đốc phụ trách khu vực của tổ chức phi chính phủ về sức khỏe cộng đồng Plan International cho rằng nhờ sớm nhận định từ đầu tháng 1 về nguồn lực lâm sàng hạn chế nếu dịch bệnh bùng phát, Việt Nam đã nhanh chóng cố gắng kiểm soát dịch bệnh.

Theo bà Sharon Kane, Việt Nam đã rút ra nhiều bài học từ đại dịch SARS xảy ra vào năm 2003 và sử dụng kinh nghiệm phong phú này một cách sáng suốt và hành động có trách nhiệm.

Bà Kane nhận xét: "Tôi đã quan sát Việt Nam, về tổng thể, là một nền văn hóa của tập thể tốt, có sự giám sát và thông tin công khai giữa những người hàng xóm láng giềng, và với một môi trường truyền thông xã hội tích cực".

bao uc danh gia cao viet nam tao ky tich ve phong chong dich covid 19
Việt Nam tạo kỳ tích về phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, đài ABC cũng đã điểm lại một loạt biện pháp của Việt Nam như đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế, công dân trở về Việt Nam được cách ly trong 14 ngày tại các cơ sở do chính phủ tài trợ và vận hành, cách ly tất cả mọi người nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

Đầu tháng 3/2020, các nhà khoa học Việt Nam đã phát triển một số bộ dụng cụ xét nghiệm giá rẻ. Số lượng phòng thí nghiệm có thể xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam đã tăng từ 3 phòng trong tháng 1 lên 112 phòng vào tháng 4. Đến cuối tháng 4, Việt Nam đã tiến hành hơn 260.000 xét nghiệm.

ABC cho biết do không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng nào được ghi nhận trong gần một tháng, Việt Nam đã cho phép các doanh nghiệp và điểm du lịch mở cửa trở lại. Các trường học cũng đã mở cửa trở lại, với điều kiện tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội...

Theo ABC, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố nguy cơ của Covid-19 hiện đang ở mức thấp nhưng vẫn kêu gọi người dân cần phải cảnh giác.

Trên kênh CT24 của Truyền hình Séc, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Séc-Việt M.Uyn-tơ đã ghi nhận tình cảm của cộng đồng người Việt Nam và đánh giá cao những hoạt động ý nghĩa của cộng đồng người Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Sáng 13/5, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tại Campuchia trao tặng số quà gồm 4.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn cho các trại giam tại Campuchia. Trưởng ban Bảo hộ ICRC tại Campuchia nhấn mạnh, Đại sứ quán Việt Nam là một trong những cơ quan ngoại giao đầu tiên tại Campuchia hưởng ứng lời kêu gọi đóng góp vật tư y tế phòng, chống Covid-19 cho các trại giam ở Campuchia.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã tổ chức đợt trao tặng khẩu trang thứ hai cho nhân dân Pháp gồm tỉnh Van đờ Mác, Hội Hữu nghị Pháp - Việt và các bệnh viện ở Pháp. Đây là món quà gồm 250 nghìn khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn và đồ bảo hộ y tế được huy động từ các cơ quan, hội đoàn và địa phương ở Việt Nam để giúp nhân dân Pháp vượt qua khó khăn về nguồn cung cấp khẩu trang trong giai đoạn nới lỏng lệnh phong tỏa.

Trước đó 1 ngày, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan đại diện Việt Nam tại LB Nga và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng đã phối hợp các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Moscow về nước. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 13/5, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

bao uc danh gia cao viet nam tao ky tich ve phong chong dich covid 19 HUFO trao tặng vật tư y tế cho học sinh phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày 13/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) đã trao 5.000 khẩu trang, 400 chai gel rửa tay và ...

bao uc danh gia cao viet nam tao ky tich ve phong chong dich covid 19 Doanh nghiệp Việt tặng 100 tấn gạo giúp y, bác sỹ Cuba tuyến đầu chống dịch COVID-19

Ngày 13/5, tại Trụ sở Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, ...

bao uc danh gia cao viet nam tao ky tich ve phong chong dich covid 19 Vì sao bóng đá Việt Nam hưởng lợi khi FIFA hoãn nhiều giải World Cup do COVID-19?

Trong các giải đấu mà FIFA tạm hoãn vì COVID-19, bóng đá Việt Nam có nhiều thời gian chuẩn bị hơn và có cơ hội ...

Bảo Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
VCCA giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”

VCCA giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”

Từ ngày 23/05/2026 đến hết ngày 30/06/2026, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) giới thiệu triển lãm “AS ABOVE, SO BELOW | NHƯ TRÊN, NHƯ DƯỚI”. Triển lãm quy tụ 6 nghệ sĩ trẻ với gần 50 tác phẩm hội họa, đa dạng về chất liệu, hình thức và cách tiếp cận, phản ánh những góc nhìn của thế hệ trẻ trước một thế giới hậu kỹ thuật số.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động