Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:15 | 27/07/2022 GMT+7

Bát nước dừa ngọt mát ân tình của người mẹ Campuchia

aa
Bát nước dừa ngọt mát được người mẹ Campuchia ân cần bón cho người lính tình nguyện Việt Nam Nguyễn Huy Phú khi anh đang bị thương và lời cầu nguyện của bà đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong ký ức anh về nghĩa tình của người dân Campuchia.
Mái ấm đi về của 9.419 liệt sĩ Mặt trận 479 - Campuchia Mái ấm đi về của 9.419 liệt sĩ Mặt trận 479 - Campuchia
Nghĩa tình đồng đội của những người lính Mặt trận 479 - Campuchia Nghĩa tình đồng đội của những người lính Mặt trận 479 - Campuchia

Câu chuyện được thương binh Nguyễn Huy Phú - nguyên trung đội phó thuộc Đại đội 3, tiểu đoàn 7, Trung đoàn 429, Sư đoàn 302, Mặt trận 479 quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia chia sẻ tại chương trình "Thắm mãi nghĩa tình đồng đội" do Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội tổ chức ngày 24/7.

Ông Phú kể: Ngày 15/2/1979, Đại đội tôi nhận nhiệm vụ truy quét tàn quân Polpot ở hướng tây tỉnh Kampong Thom. Trong trận chiến quyết liệt với địch ngày hôm ấy, tôi bị thương, dính gần chục mảnh đạn M79. Toàn thân đau nhức, vết thương ở bụng chảy máu bên trong, phù nề và bí đại tiểu tiện, bụng trướng như người đàn bà chửa.

Tôi cùng nhiều thương binh khác được chuyển viện từ Campuchia về biên giới. Khi đến tỉnh Kongpong Cham, xe dừng trên một quốc lộ, mọi người xuống uống nước. Riêng tôi do bị thương ở bụng nên nằm im lìm trên cáng trong thùng xe. Lúc này, một bà mẹ Campuchia, dáng người gầy yếu mang đến cho tôi một bát nước dừa.

Bà một tay đỡ đầu tôi dậy, một tay bê bát nước kề sát miệng tôi, cẩn thận cho tôi uống từng ngụm nhỏ. Vị nước dừa ngọt mát giúp tôi giải cơn khát và tỉnh táo đôi phần. Sau khi tôi uống xong bà lại ân cần đỡ tôi nằm xuống rồi hướng mắt về phía xa nơi thấp thoáng mái chùa lầm rầm khấn vái. Do không biết tiếng Campuchia tôi không hiểu được mẹ đang khấn nguyện điều gì, chỉ đoán có lẽ mẹ cầu mong cho tôi và đồng đội sớm tai qua nạn khỏi. Cầu nguyện xong bà quay lại nhìn tôi lần nữa, hai giọt nước mắt rơi trên gò má nhăn nheo.

Bát nước dừa ân tình của người mẹ Campuchia

Thương binh Nguyễn Huy Phú xúc động chia sẻ câu chuyện về bát nước dừa ân tình của người mẹ Campuchia năm xưa

(Ảnh: Thành Luân).

“Tôi không biết bà mẹ ấy là ai, cũng không biết tiếng Campuchia để nói lời cảm ơn với bà, chỉ biết bà đã đem đến tôi ngụm nước mát vào lúc tôi cần nhất và dành nhiều sự thương cảm cho tôi. Tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc của bà giống như tình thương của mẹ tôi nơi quê nhà", ông Phú nói.

Về nước, phục viên và chuyển ngành, đến nay thương binh Nguyễn Huy Phú đã nghỉ hưu. Những ngày tháng sống, chiến đấu ở đất nước Campuchia và câu chuyện về người mẹ Campuchia năm xưa vẫn luôn trở đi trở lại, sống động trong tâm trí ông.

"Thời điểm bị thương tôi mới sang Campuchia được chừng 6 tháng, đời lính chiến chủ yếu hành quân chiến đấu, không thể nhớ hết các địa danh, chỉ biết nơi tôi gặp người mẹ Campuchia ấy thuộc tỉnh Kongpong Cham.

Gần 30 năm sau, tôi có quay lại Campuchia hai lần để thắp hương cho đồng đội và thăm lại chiến trường xưa nhưng không thể nhớ địa điểm cũng như tìm được thông tin về người mẹ năm xưa. Cảnh vật thay đổi không nhận ra, người mẹ ấy có thể cũng không còn nữa...", ông Phú chia sẻ.

Ông nhấn mạnh, máu của những người lính tình nguyện Việt Nam đã giúp "nở hoa" trên đất nước Chùa Tháp, vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia thêm tươi thắm và bền chặt. Góp phần quan trọng vào chiến thắng ấy là những người dân đã che chở, cưu mang quân tình nguyện Việt Nam trong những năm tháng làm nhiệm vụ quốc tế, nhất là những bà mẹ Campuchia hết lòng thương yêu "coong-top (bộ đội) Việt Nam".

"Trên đất nước Campuchia có biết bao người như bà mẹ đã cho tôi bát nước dừa ân tình, như mẹ Phiu Maly... đã giúp đỡ chiến sĩ Việt Nam trên chiến trường Campuchia năm xưa. Tôi mong muốn được tri ân những người dân Campuchia đã giúp mình những ngày làm nghĩa vụ quốc tế song khả năng có hạn, chỉ có thể góp phần nhỏ bé giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Điều an ủi là sau những chuyến thăm chiến trường xưa, cựu chiến binh Sư đoàn 302 đã ủng hộ, đóng góp xây dựng các miếu thờ liệt sĩ ở Phum Trặc Krlanh và miếu thờ liệt sĩ 429 ở Osamech để hương khói cho các anh em, đồng đội hy sinh ở Campuchia", thương binh Nguyễn Huy Phú nói.

Bài ca tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia Bài ca tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Du học sinh Campuchia có môi trường học tập tốt tại Việt Nam Du học sinh Campuchia có môi trường học tập tốt tại Việt Nam
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thành phố Hồ Chí Minh: họp mặt cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia

Thành phố Hồ Chí Minh: họp mặt cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia

Ngày 8/2, Ban Liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 46 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng.
Những mái ấm thắp sáng nghĩa tình đồng đội Việt Nam - Campuchia

Những mái ấm thắp sáng nghĩa tình đồng đội Việt Nam - Campuchia

Từ chiến trường ác liệt năm xưa, nhiều cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia trở về với cuộc sống muôn vàn khó khăn. Nhưng chính trong gian khó, tình đồng đội lại là điểm tựa. Những mái nhà "Nghĩa tình đồng đội" không chỉ giúp họ có chốn đi về, mà còn thắp sáng niềm tin vào sự sẻ chia của đồng đội và cộng đồng.
Việt Nam - Campuchia: Tình người trong hoạn nạn

Việt Nam - Campuchia: Tình người trong hoạn nạn

Sự đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau của quân dân Việt Nam - Campuchia trong khó khăn, hoạn nạn khiến những người lính tình nguyện không thể nào quên.

Các tin bài khác

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 2/5, trong khuôn khổ chuyến tháp tùng xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, ông Kiren Rijiju - Bộ trưởng các Vấn đề nghị viện và thiểu số Cộng hòa Ấn Độ - đã có cuộc gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động