Bầu cử Mỹ 2020: Biden tố Trump bạo lực và ‘Chúng ta không nên gây chiến với chính mình’
Ứng cử viên Joe Biden phát biểu hôm 30/8: “Vụ bạo lực chết người mà chúng tôi thấy ở Portland là không thể chấp nhận được. Bắn súng trên đường phố ở một thành phố lớn của nước Mỹ là không thể chấp nhận được. Tôi cực lực lên án hành động bạo lực này. Tôi lên án bạo lực dưới mọi hình thức của bất kỳ ai, dù ở cánh tả hay cánh hữu. Và tôi thách thức Donald Trump cũng làm như vậy”.
![]() |
| Biden tố Trump bạo lực: "Chúng ta không được trở thành một đất nước chiến tranh với chính mình". Ảnh: Reuters |
Cảnh sát Portland đang điều tra vụ bắn chết một người đàn ông có quan hệ với một nhóm cực hữu. Không rõ liệu vụ nổ súng có liên quan đến cuộc ẩu đả giữa những người phản đối và những người ủng hộ Donald Trump hay không. Các cuộc đụng độ xảy ra khi một nhóm những người ủng hộ Trump lái xe qua trung tâm thành phố Portland hôm 29/8.
Video từ sự kiện cho thấy những người biểu tình ném những thứ như chai nước vào đoàn xe Trump và những người ủng hộ Trump đáp trả những người biểu tình bằng súng sơn và bình xịt hơi cay.
Biểu tình xảy ra mỗi đêm ở Portland trong hơn ba tháng kể từ khi cảnh sát giết chết George Floyd ở Minneapolis. Trump đã nhiều lần lên án những người biểu tình và kêu gọi thiết lập lại “luật pháp và trật tự” ở Portland.
“Chúng ta không được trở thành một đất nước chiến tranh với chính mình. Một đất nước chấp nhận giết hại những người Mỹ không đồng tình với bạn. Một đất nước thề sẽ trả thù nhau,” Joe Biden nói. “Nhưng đó là nước Mỹ mà Tổng thống Trump muốn, nước Mỹ mà ông ấy tin rằng chúng ta đang có”.
Trong một loạt các tweet phản ứng với bạo lực ở Portland, Trump đã tố cáo những người biểu tình Black Lives Matter là “những kẻ kích động và côn đồ” và chia sẻ một đoạn video về đoàn lữ hành đang lái xe vào Portland và gọi họ là “những người yêu nước vĩ đại!”
Tổng thống Trump cũng công kích các quan chức địa phương và bang của đảng Dân chủ về các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra và kêu gọi liên bang phản ứng lại các cuộc biểu tình.
Joe Biden cáo buộc Trump “thổi bùng ngọn lửa thù hận và chia rẽ” ở Mỹ, khuyến khích bạo lực và kích động nỗi sợ hãi để thu hút sự ủng hộ.
“Ông ta có thể tin rằng việc tweet về luật pháp và trật tự khiến mình trở nên mạnh mẽ. Nhưng việc ông ta không kêu gọi những người ủng hộ ngừng tìm kiếm xung đột cho thấy ông ta yếu kém thế nào,” Joe Biden nói. “Ông ta có thể nghĩ rằng chiến tranh trên đường phố là cơ hội tái đắc cử, nhưng đó không phải là sự lãnh đạo của tổng thống, càng không phải là lòng trắc ẩn cơ bản của con người”.
Bạo lực ở Portland diễn ra vài ngày sau khi một người ủng hộ Trump 17 tuổi bắn chết hai người và làm bị thương nặng người thứ ba trong cuộc đụng độ ở Kenosha, Wisconsin.
Kenosha, một trung tâm công nghiệp ô tô giữa Milwaukee và Chicago, đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất ổn sau vụ cảnh sát bắn chết Jacob Blake, một người đàn ông da đen 29 tuổi.
Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng đổ lỗi cho các đảng viên Dân chủ đã quấy rối những người tham dự buổi phát biểu ... |
Tổng thống Trump cho rằng đối thủ đang sử dụng đại dịch Covid-19 để lừa gạt người Mỹ về một cuộc bầu cử công bằng ... |
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, tình trạng hỗn độn, không có luật pháp và mất trật tự sẽ diễn ra ở tất cả ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức thế giới 24h, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay
Tin bài liên quan
Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico
Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội





