Bầu cử Mỹ năm 2020 "ngốn" mức chi phí cao kỷ lục gần 11 tỷ USD và đang tiếp tục tăng
Các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Mỹ năm 2020 được đánh giá là tốn kém nhất trong lịch sử. Trong khi đó, hàng tỷ USD sẽ tiếp tục được chi ra trong những tuần còn lại trước ngày tổng tuyển cử.
Phân tích dữ liệu từ Ủy ban bầu cử liên bang, chi phí cấp tiểu bang và các kế hoạch quảng cáo trên truyền hình cho thấy tổng chi phí cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã vượt quá số tiền 7 tỷ USD được chi cho sự kiện này năm 2016.
![]() |
| Chi phí cho bầu cử Mỹ năm 2020 cao nhất lịch sử. Ảnh: AP |
Theo dự báo của một trung tâm nghiên cứu chính trị Mỹ, tổng số tiền chi cho các cuộc bầu cử liên bang vào cuối năm nay có thể lên tới gần 11 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này sẽ còn cao hơn nữa do báo cáo tài chính của các chiến dịch tranh cử mới chỉ được công bố tới cuối tháng 9.
Trung tâm này cho biết, Tổng thống Donald Trump, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và nhiều đồng minh khác có thể chi tới hơn 5,1 tỷ USD cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, gấp đôi con số năm 2016.
Trước đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã huy động được nửa tỷ USD cho tới cuối tháng 8 trong khi Ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa và các ủy ban gây quỹ khác huy động thêm được hàng trăm triệu USD.
Trong khi đó, chiến dịch của ông Biden và Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ cũng huy động được 383 triệu USD riêng trong tháng 9 trong khi con số này trong tháng 8 là 364 triệu USD.
Cũng theo thống kê, 10 tiểu bang có các cuộc bầu cử vào ghế Thượng nghị sỹ bang tốn kém nhất bao gồm North Carolina, Iowa, Arizona, Montana, Maine, South Carolina và Georgia.
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển
Ông Trump áp thuế 25-40% với hàng nhập khẩu từ 14 nước, Nhật - Hàn chịu tác động lớn
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







