Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:11 | 09/03/2023 GMT+7

Bè bạn ấn tượng về những "bông hồng" Việt Nam trong đối ngoại nhân dân

aa
Bạn bè, đối tác quốc tế chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về những phụ nữ Việt trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân.
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam với những đóng góp về đối ngoại nhân dân Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam với những đóng góp về đối ngoại nhân dân
Đổi mới, phát huy vai trò đối ngoại nhân dân thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội Đổi mới, phát huy vai trò đối ngoại nhân dân thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội

Ấn tượng sâu sắc về "madam" Bình

Tháng 1 vừa qua, tại cuộc gặp gỡ hữu nghị "Hiệp định Paris 1973 - Ôn lại quá khứ, hướng tới tương lai", đại biểu Nancy Hollander (Hoa Kỳ) cảm thấy vinh dự khi là thành viên trẻ nhất có mặt trong cuộc gặp gỡ ngoại giao nhân dân đầu tiên giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Bạn bè quốc tế được truyền cảm hứng từ những tấm gương nhà lãnh đạo ngoại giao nữ người Việt
Bà Nguyễn Thị Bình gặp bà Nancy Hollander - thành viên trẻ nhất có mặt trong cuộc gặp gỡ ngoại giao nhân dân đầu tiên giữa Việt Nam - Hoa Kỳ năm 1965, tái ngộ tại Hà Nội ngày 7/3/2019.

"Hiệp định hoà bình Paris 1973 có thể được coi là một chiến thắng đối với nữ giới, bởi trước đó, đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được bắt đầu từ phụ nữ. Tại cuộc gặp gỡ ngoại giao nhân dân đầu tiên giữa hai nước, các đại biểu đều là nữ,", bà Nancy chia sẻ.

Luật sư Nancy Hollander 1 trong 10 đại biểu phụ nữ Mỹ thuộc tổ chức “Phụ nữ Đấu tranh vì Hòa bình” (Women Strike for Peace-WSP) đã gặp gỡ Phái đoàn phụ nữ Việt Nam (gồm 8 thành viên đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở miền Bắc và 2 đại diện của Hội Liên hiệp Phụ nữ Giải phóng Miền Nam, trong đó có Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình) tại Jarkarta, Indonesia từ 13-16/7/1965.

Được biết sau cuộc gặp gỡ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thường xuyên gửi thư và tài liệu tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ tại Việt Nam để phụ nữ Mỹ lấy làm tài liệu tổ chức hoạt động chống chiến tranh. Không chỉ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mà cả các tổ chức khác như: Liên đoàn Thanh niên Việt Nam, Liên đoàn Sinh viên Quốc gia Việt Nam, Hội Liên hiệp sinh viên Việt Nam, Hội Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ em Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ giải phóng miền Nam Việt Nam, các cá nhân… cũng gửi thư, tài liệu tuyên truyền tới phụ nữ Mỹ (mà cụ thể là tới các thành viên phái đoàn phụ nữ Mỹ trong đó có bà Nancy).

Bà Nancy cho biết, Hiệp định Paris không chỉ có ý nghĩa chấm dứt chiến tranh, lặp lại hoà bình ở Việt Nam mà còn có ảnh hưởng lớn đến cuộc đấu tranh hướng đến một xã hội, nơi con người yêu thương, nơi các quốc gia, các dân tộc hỗ trợ lẫn nhau.

Đối với bà, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình là một chiến binh. Bà Nancy khẳng định, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, với vai trò quan trọng của mình trong quá trình đàm phán hòa bình với phái đoàn Mỹ, đã trở thành một tấm gương về bản lĩnh, sự kiên cường và tài lãnh đạo của phụ nữ.

"Madam Bình có một sự nghiệp để đời, đấu tranh cho hòa bình của đất nước, của dân tộc. Đó là một tấm gương cho tất cả phụ nữ trên khắp thế giới, có ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều thế hệ hiện nay."

Trở lại Việt Năm nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định hòa bình Paris, bà Nancy đã gặp gỡ những nữ quân nhân Việt Nam thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Những đại diện phụ nữ Việt Nam trong cuộc đấu tranh cho hoà bình trên thế giới ở xã hội hiện đại đã gây ấn tượng lớn với bà.

"Họ là minh chứng cho tầm quan trọng của sự hiện diện và đóng góp của phụ nữ trong việc truyền bá thông điệp hòa bình,", bà Nancy cho biết.

Giọng đọc huyền thoại sẽ được lưu truyền mãi

Bạn bè quốc tế được truyền cảm hứng từ những tấm gương nhà lãnh đạo ngoại giao nữ người Việt
Hình ảnh nữ phát thanh viên Trịnh Thị Ngọ trên báo Mỹ (Nguồn: hanoimoi.com.vn)

Là một phóng viên người nước ngoài đã sống và làm việc tại Việt Nam hơn bốn năm, anh Glen MacDonald (27 tuổi) cho biết người phụ nữ với biệt danh "Hanoi Hannah" đã trở thành một huyền thoại đối với nhiều cựu binh Mỹ từng chiến đấu tại Việt Nam. Glen biết đến "Hanoi Hannah" qua Internet và sách báo nhưng ông cảm nhận được sự kính nể mà cựu binh dành cho người phụ nữ Việt Nam với giọng Anh-Mỹ hoàn hảo đến ám ảnh.

Bà Trịnh Thị Ngọ, biệt danh "Thu Hương", "Hanoi Hannah", là nữ phát thanh viên tiếng Anh huyền thoại của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) từ năm 1955, khi mới 24 tuổi. Bà đảm nhận nhiệm vụ phát thanh viên của chương trình “Chuyện nhỏ với binh sĩ Mỹ”. Đây là chương trình trò chuyện với lính Mỹ trên sóng radio, giúp họ có cái nhìn đúng đắn về cuộc chiến tranh Mỹ tại Việt Nam.

Ngày 30/4/1975, bà Ngọ là người được đọc trực tiếp bằng tiếng Anh, thông báo với thế giới sự kiện lịch sử của Việt Nam: “Sài Gòn đã được giải phóng, đất nước Việt Nam đã hoàn toàn độc lập thống nhất”.

Trong một bài viết của mình trên Tạp chí Thời Đại về những tấm gương nữ lãnh đạo Việt Nam trong lịch sử đấu tranh vì hoà bình, độc lập của Tổ quốc, Glen trích lời của Nguyên thượng nghị sĩ Mỹ John McCain về giọng nói mê hoặc của bà Ngọ. Sức mạnh của giọng nói đó đã gửi những thông điệp hoà bình, nhân ái và làm họ dần nhận rõ bản chất phi nghĩa của cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam.

Đặc biệt, Glen cho biết nữ phát thanh viên người Việt đặc biệt ở chỗ, bà Ngọ luôn đề cập đến những vấn đề nổi cộm tồn tại trong xã hội Mỹ, như phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng. Qua đó, người phụ nữ Việt Nam đã tạo được sự đồng cảm với người lính, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi.

"Trịnh Thị Ngọ là biểu tượng của vô số phụ nữ Việt Nam đã đóng góp trong cuộc đấu tranh lâu dài cho nền độc lập của Việt Nam,", Glen cho biết.

Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan tiếp nhận vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ Nữ ngoại giao ASEAN Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan tiếp nhận vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ Nữ ngoại giao ASEAN
Tạo cơ hội cho phụ nữ trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam Tạo cơ hội cho phụ nữ trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

"Sứ giả" hòa bình và những kỷ vật xuyên thế kỷ

"Sứ giả" hòa bình và những kỷ vật xuyên thế kỷ

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình không chỉ là một nhà ngoại giao bản lĩnh mà còn là biểu tượng của lòng nhân ái, sự thủy chung và khát vọng hòa bình, để lại nhiều giá trị sâu sắc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.

Các tin bài khác

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan diễn ra tối 19/5 tại Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, triển lãm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động