Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:38 | 23/06/2022 GMT+7

Belarus mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

aa
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Belarus tại Việt Nam Borovikov cho biết Belarus coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên theo hướng châu Á và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược.
UAE mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Việt Nam UAE mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Việt Nam
Đan Mạch thúc đẩy thiết lập đối tác chiến lược xanh với Việt Nam Đan Mạch thúc đẩy thiết lập đối tác chiến lược xanh với Việt Nam
Belarus mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam | Châu Âu | Vietnam+ (VietnamPlus)
Người tiêu dùng Belarus quen thuộc với nhiều sản phẩm hải sản của Việt Nam. Trong ảnh: Chế biến tôm xuất khẩu tại công ty Cafatex - Hậu Giang. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngày 22/6, trong bài phỏng vấn dành cho hãng thông tấn BelTA, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Belarus tại Việt Nam Vladimir Borovikov khẳng định Việt Nam đã đạt được những thành công ấn tượng trong phát triển kinh tế-xã hội trong 30 năm gần đây.

Belarus coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên theo hướng châu Á và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược.

Trong bài phỏng vấn, Đại sứ Borovikov nhấn mạnh hai nước có mối quan hệ gắn bó lâu đời bắt đầu phát triển từ thời Liên Xô, năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Belarus-Việt Nam.

Nhà ngoại giao này bày tỏ hy vọng trong năm nay có thể tổ chức chuyến thăm của Thủ tướng Belarus tới Việt Nam, đây sẽ trở thành một giai đoạn mới trong sự phát triển của quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ Borovikov khẳng định hai nước có rất nhiều điểm chung, nhân dân Việt Nam, cũng như nhân dân Belarus có lịch sử hào hùng chống xâm lược trong suốt chiều dài lịch sử của mình.

Theo quan chức ngoại giao Belarus, thành tựu chính trong quan hệ song phương là việc gìn giữ tình hữu nghị chân thành giữa người Belarus và người Việt Nam.

Ông Borovikov cho biết: “Hơn 30 năm trôi qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Belarus, Việt Nam đã đạt được những thành công ấn tượng trong phát triển kinh tế-xã hội. Belarus coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên theo hướng châu Á và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược.”

Theo Đại sứ Borovikov, quan hệ Belarus-Việt Nam ngày nay có những động lực tích cực, kim ngạch thương mại lần đầu tiên sau nhiều năm vượt 200 triệu USD.

Xe ben tải trọng lớn BELAZ, xe tải MAZ, xe đầu kéo “Belarus” đã được biết đến tại Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua.

Nhiều người Việt Nam hoài niệm về chiếc xe máy Minsk huyền thoại, người tiêu dùng Belarus đã quen thuộc với các mặt hàng truyền thống của Việt Nam như lụa, hải sản, chè, càphê.

Thời gian gần đây, sản phẩm vi mạch, thiết bị điện tử của Việt Nam mang thương hiệu “Made in Vietnam” đã được nhiều người biết đến. Nguồn cung trái cây Việt Nam có nhiều tiềm năng ở thị trường Belarus.

Đại sứ Borovikov khẳng định sẽ tập trung vào việc phát triển các mối quan hệ kinh tế, chủ yếu trong hợp tác công nghiệp, thành lập các liên doanh và nhà máy lắp ráp, và cải thiện mạng lưới phân phối hàng hóa.

Ông đánh giá Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam đã tạo thêm động lực thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước phát triển.

Việc dỡ bỏ các rào cản đã giúp các sản phẩm sữa có chất lượng cao và đa dạng về chủng loại của Belarus có thể thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Đại sứ lưu ý rằng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, khoa học đang được tăng cường và mối quan hệ trực tiếp giữa các trường đại học của hai nước cũng đang phát triển.

Trong khả năng có thể, Đại sứ quán sẽ cố gắng hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học của Belarus thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Mới đây, Học viện Âm nhạc Nhà nước Belarus và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác, tạo triển vọng phát triển mối quan hệ.

Ngoài ra, các lĩnh vực hợp tác văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân cũng đang được đẩy mạnh. Hai bên đang tích cực xem xét khả năng mở đường bay thẳng để tạo điều kiện thúc đẩy giao thương và du lịch.

Đại sứ Borovikov bày tỏ tin tưởng những triển vọng hợp tác to lớn đang rộng mở trước mắt và tình hữu nghị truyền thống, chân thành của nhân dân hai nước là nền tảng để xây dựng quan hệ Belarus-Việt Nam phát triển năng động hơn nữa./.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu
Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, mạnh mẽ và thực chất giữa Đà Nẵng - Pháp Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, mạnh mẽ và thực chất giữa Đà Nẵng - Pháp
Theo Trần Hiếu/ TTXVN-Vietnam+
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu

[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu

Chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa thúc đẩy hợp tác Việt Nam-EU, hướng tới hòa bình, thịnh vượng và bền vững chung.
Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê

Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê

Ngày 26/01, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Azerbaijan Mới, Chủ tịch Ủy ban Thống kê Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan Tahir Budagov.
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.ớng tới mục tiêu lớn.

Các tin bài khác

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Tết Nguyên đán đang trở thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc của sinh viên quốc tế tại nhiều trường đại học ở Việt Nam. Thông qua các hoạt động đón Tết được tổ chức ngay trong giảng đường, sinh viên đến từ nhiều quốc gia có cơ hội trải nghiệm phong tục, giao lưu văn hóa và cảm nhận sự sẻ chia trong những ngày xuân xa quê.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Ngày 29/1, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với 03 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Vương quốc Campuchia) giai đoạn 2026-2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị đối ngoại sâu sắc, đồng thời thể hiện quyết tâm chung của chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động