Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:40 | 25/08/2017 GMT+7

Bên trong kho vàng Fort Knox lớn nhất thế giới: Nơi cất giấu 4.500 tấn vàng thỏi

aa
Lần đầu tiên kể từ năm 1974, kho vàng Fort Knox lớn nhất thế giới đã được mở cửa cho người dân vào tham quan. Liệu số vàng trị giá 186 tỷ USD (khoảng 4,2 triệu tỷ) có còn nguyên vẹn?

Lần đầu tiên kể từ năm 1974, kho vàng Fort Knox lớn nhất thế giới đã được mở cửa cho người dân vào tham quan.

Fort Knox là kho dự trữ vàng lớn nhất thế giới với 4.577 tấn vàng thỏi loại 12,4 kg/thỏi, tọa lạc bên cạnh căn cứ quân sự Fort Knox, bang Kentucky, Mỹ.

Hôm thứ hai vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, kho vàng Fort Knox được mở cửa công khai trước dân chúng. Lãnh đạo Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell là người đầu tiên đại diện cho các phái đoàn dân sự đến chiêm ngưỡng kho vàng được đóng kín trong suốt 40 năm này.

ben trong kho vang fort knox lon nhat the gioi noi cat giau 4500 tan vang thoi

Sau 40 năm ngủ yên, những thanh vàng ròng nặng 27 pound (tương đương với 88kg) lại "xuất hiện" trước truyền thông và cư dân Mỹ.

Bên trong các hầm mộ nổi tiếng ở Fort Knox, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đại diện của phái đoàn các chính trị gia bang Kentucky là người đầu tiên đặt chân vào trong Trung tâm Lưu trữ Tiền tệ Hoa Kỳ Fort Knox, một kho báu khổng lồ được phong kín kể từ năm 1974. Sau 40 năm ngủ yên, những thanh vàng ròng nặng 27 pound (tương đương với 88kg) lại "xuất hiện" trước truyền thông và cư dân Mỹ.

Tiếp theo sau đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, đi cùng ông là Đại diện chính phủ ông Brett Guthrie và ông Matt Bevin cũng bước chân vào kho vàng.

ben trong kho vang fort knox lon nhat the gioi noi cat giau 4500 tan vang thoi

Tính đến thời điểm hiện tại, kho vàng Fort Knox chứa hơn 147 triệu ounces vàng, nâng tổng giá trị lên tới 186 tỷ USD (khoảng 4,2 triệu tỷ đồng).

Về phần mình, ông McConnell chưa bao giờ nghĩ lại có ngày được "mục sở thị" kho vàng khổng lồ này. Khi được Bộ trưởng tài chính ông Mukhuchin ghi tên vào danh sách phái đoàn tham dự, ông đã hết sức bất ngờ. "Chuyện này xảy ra một cách rất bình thường, như kiểu: - McConnell, ông có muốn đến thăm kho vàng Fort Knox? - Có chứ!!"

Được bao quanh bởi một tầng hầm gồm hơn 4 nghìn tấn vàng, những nhà chính trị gia hàng đầu nước Mỹ cũng không tránh khỏi cảnh "lạnh cả người"!

ben trong kho vang fort knox lon nhat the gioi noi cat giau 4500 tan vang thoi

Khách mời danh dự: Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin (trái) và Nhà lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell (bên phải) trước cửa chính của Trung tâm Lưu ký Tiền tệ Hoa Kỳ Fort Knox

Từng là một nhà sản xuất phim trước khi đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính, ông Mnuchin chia sẻ với một nhóm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Louisville ít ngày trước khi chuyến thăm diễn ra: "Tôi cá là khối vàng vẫn nằm nguyên ở đó. Nếu chúng tôi bước vào mà không thấy một thỏi nào thì đúng là... như phim!"

Kho vàng cũng từng là trường quay của một số bộ phim, nổi tiếng nhất là phim Ngón tay vàng: Goldfinger (sản xuất vào năm 1964). Nội dung phim xoay quanh các nỗ lực nhằm đánh bại âm mưu tấn công vào kho vàng Fort Knox của Goldfinger cùng đồng bọn.

ben trong kho vang fort knox lon nhat the gioi noi cat giau 4500 tan vang thoi

Kho vàng cũng từng là trường quay của một số bộ phim, nổi tiếng nhất là phim Ngón tay vàng: Goldfinger (sản xuất vào năm 1964).

Tính đến thời điểm hiện tại, kho vàng Fort Knox chứa hơn 147 triệu ounces vàng, nâng tổng giá trị lên tới 186 tỷ USD (khoảng 4,2 triệu tỷ đồng). Xây dựng vào năm 1936 tại căn cứ quân sự Fort Knox, việc tiếp cận kho vàng gần như là bất khả thi. Trên danh nghĩa chính thức là nơi lưu trữ tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ, song nơi đây cũng được tận dụng để tổ chức Hội nghị Tuyên bố độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ trong Thế chiến II.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo giới, ông McConnell từ chối chia sẻ chi tiết về chuyến thăm vì lý do an ninh. Nhưng bài phỏng vấn của ông Bevin trên đài WHAS lại "vô tình" tiết lộ một vài chi tiết. Theo ông, công đoạn ra vào khu vực căn cứ Fort Knox mất khá nhiều thời gian, những chuyên viên đã phải cắt một mã khóa đặc biệt để mở cổng vào kho vàng.

"Tất cả những gì chúng tôi có thể chia sẻ với báo giới là: "Số vàng vẫn an toàn!"

ben trong kho vang fort knox lon nhat the gioi noi cat giau 4500 tan vang thoi

Ông Steve Mnuchin và vợ - bà Louise Linton tại Kentucky trong ngày thứ hai lịch sử.

ben trong kho vang fort knox lon nhat the gioi noi cat giau 4500 tan vang thoi

Ảnh chụp công dân cuối cùng ra vào kho vàng từ năm 1974 - bà Mary Brooks, giám đốc tập đoàn Mint.

ben trong kho vang fort knox lon nhat the gioi noi cat giau 4500 tan vang thoi

Trên danh nghĩa chính thức là nơi lưu trữ tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ, song nơi đây cũng được tận dụng để tổ chức Hội nghị Tuyên bố độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ trong Thế chiến II.

ben trong kho vang fort knox lon nhat the gioi noi cat giau 4500 tan vang thoi

Lần đầu tiên kể từ năm 1974, Fort Knox được mở cửa với "thế giới bên ngoài". Phái đoàn thực hiện chuyến thăm bao gồm các chính trị gia hàng đầu và một số nhà báo.

Quế Hằng Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động