Bên trong nhà máy xả thải làm cá chết hàng loạt trên sông Bưởi
Những ngày vừa qua, người dân sống dọc sông Bưởi, đoạn chảy qua địa bàn huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa) đang gánh chịu hậu quả do tình trạng ô nhiễm môi trường gây ra khiến cá chết hàng loạt.
Không chỉ có vậy, tình trạng nước sông Bưởi ô nhiễm đã đe dọa đến nguồn nước sinh hoạt của người dân tại 15 xã của huyện Thạch Thành và nguy cơ lan đến 7 xã khác của huyện Vĩnh Lộc.
Ngày 8/5 nhận được thông tin công ty cổ phần mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) xả thải không qua xử lý là nguyên nhân gây ô nhiễm sông Bưởi dẫn đến cá chết hàng loạt, phóng viên (PV) đã có mặt ở công ty để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Tại khu vực bể chứa nước thải của công ty cổ phần mía đường Hòa Bình, PV ghi nhận hàng ngàn m3 nước thải chưa qua xử lý, bốc mùi hôi thối, màu vàng đục đang được tích trữ trong các bể chứa.
|
Hàng trăm m3 nước thải chưa qua xử lý được xả ra cống xuống thượng nguồn sông Bưởi.
Theo tìm hiểu, nước trong bể chứa này là nước được dùng trong việc làm mát máy và quy trình làm trắng đường của nhà máy CP mía đường Hòa Bình.
Vì hệ thống xử lý nước thải chưa được hoàn thành để đưa vào sử dụng nên hàng ngàn m3 nước thải trong các bể chứa đã được thải ra sông Bưởi theo một con mương nhỏ khuất tầm nhìn của người dân.
Mặc dù, công ty đã kịp xử lý miệng cống dẫn nước thải từ bể của công ty này ra con mương nhỏ để dẫn ra sông Bưởi, thế nhưng men theo con mương này PV phái hiện một lượng lớn nước thải vẫn còn đọng lại, có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.
|
Nước thải của công ty mía đường Hòa Bình đọng lại ở con mương dẫn ra sông Bưởi màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.
“Nước thải của công ty này chưa được xử lý chứa đựng biết bao nhiêu là hóa chất độc hại có trong quá trình sản xuất mà họ ngang nhiên thải ra sông, đúng là xem thường pháp luật.
Giờ hàng chục tấn cá của người dân dưới hạ nguồn sông Bưởi chết trắng, họ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Chúng tôi sinh sống tại đây cũng ô nhiễm lắm, mùi hôi thối bốc lên từ con mương dẫn nước thải của công ty này ra sông Bưởi không thể chịu nổi”, chị T. - một người dân sống ở khu vực này bức xúc.
Sau khi thu thập được những hình ảnh trên PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Trường, Phó giám đốc công ty mía đường Hòa Bình. Ông Trường xác nhận đã xả nước thải chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi.
“Chúng tôi đã xả nước chưa qua xử lý ra sông Bưởi với lưu lượng xả thải khoảng 300 m3/ngày đêm từ ngày 15/3 đến 25/4/2016 vừa qua, việc làm này của chúng tôi là hoàn toàn sai quy định pháp luật”, ông Trường cho hay.
Giải thích về việc làm này, ông Trường cho biết nguyên nhân là do nhà máy sản xuất mía đường đang trong quá trình chạy thử và hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện, dẫn tới việc đã xả thải chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi.
Trong quá trình làm việc, PV có đề cập đến việc công ty này sử dụng loại hóa gì trong quá trình sản xuất khiến nước thải nhiễm độc gây ô nhiễm nguồn nước sông Bưởi thì ông Trường ngập ngừng nói rằng công ty này không sử dụng hóa chất nào, nước thải chủ yếu là nước làm mát hệ thống máy.
|
Lượng nước thải chưa qua xử lý đổ ra sông Bưởi là nghi vấn dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt
Liên quan đến việc xả thải trái phép của công ty này, ngày 8/5 chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường giám sát và xử lý đối với nhà máy trên, nhanh chóng xây dựng hệ thống xử lý nước thải của nhà máy .
Nghiêm cấm không để công ty này tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường sông Bưởi, đồng thời phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với hành động xả thải của công ty này.
|
Hàng chục tấn cá đã chết do nguồn nước sông Bưởi ô nhiễm trầm trọng
Hiện Sở TN&MT Thanh Hóa đang tiến hành lấy mẫu phân tích mức độ ô nhiễm môi trường trên sông Bưởi, đoạn qua huyện Thạch Thành và sông Bạng, ở huyện Tĩnh Gia, khi có kết luận cuối cùng về kết quả phân tích sẽ thông báo cụ thể.
Ngày 4/5, trên địa bàn xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) xảy ra hiện tượng cá tự nhiên chết hàng loạt trên sông Bưởi chảy qua địa bàn, nước sông đổi màu đục, sủi bọt và bốc mùi. Ước tính lượng cá chết trên dưới 1 tấn; người dân sống ven khu vực xuất hiện cá chết đã kéo nhau ra sông vớt cá về để ăn và làm thức ăn cho gia súc.
Tiếp đến, ngày 6/5, tại các xã Thạch Quảng, Thạch Cẩm và Thành Mỹ (huyện Thạch Thành) ở khu vực hạ lưu sông Bưởi tiếp tục xảy ra hiện tượng cá tự nhiên và cá nuôi lồng chết hàng loạt, nước sông cũng đổi màu có mùi gây bức xúc cho người dân.
Theo VTC
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt
Đọc nhiều
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




