Trang chủ Hữu nghị
17:12 | 04/12/2018 GMT+7

Bệnh viện TƯQĐ 108 khánh thành Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình

aa
TĐO-Nhằm nâng cao chất lượng điều trị, cải thiện cuộc sống cho những bệnh nhân mắc các khuyết tật vùng sọ mặt và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y học; được sự giúp đỡ và hợp tác của tổ chức Facing the World, bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã thành lập Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình.

Tham dự buổi lễ khai trương trung tâm ngày 4/12 có Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108; Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len; đại diện đại sứ quán một số nước tại Việt Nam: Anh, Mỹ, Canada; đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

benh vien tuqd 108 khanh thanh trung tam phau thuat so mat va tao hinh

Tại lễ khai trương Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình.

Theo dữ liệu của tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam hiện có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm độc chất và ô nhiễm môi trường, trong đó hơn 150,000 nạn nhân là trẻ em. Thống kê của Bộ Y tế cũng chỉ ra rằng mỗi năm có khoảng trên 5,000 trẻ em sinh ra mắc dị tật vùng sọ mặt với tỷ lệ 1/700, cứ mỗi 3 phút lại có 1 em nhỏ sinh ra với dị tật này. Đây là một trong những dị tật bẩm sinh hàng đầu tại Việt Nam. Trong khi đó năng lực phẫu thuật, điều trị của các trung tâm phẫu thuật hiện tại chỉ giới hạn tại khu vực tầng sọ giữa và dưới, những khuyết tật sọ mặt phức tạp tầng trên và nền sọ vẫn là thách thức không nhỏ ngay cả đối với các bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của Việt Nam.

Số ca phẫu thuật hiện tại/năm khoảng 1.000 đến 1.200 ca (chỉ đạt 10-15% so với nhu cầu thực tế của bệnh nhân). Các bệnh viện, trung tâm lớn chủ yếu dựa vao các chuyên gia nước ngoài đến hỗ trợ theo các đợt, chương trình nhân đạo. Hơn thế nữa, chi phí điều trị cho một ca phẫu thuật sọ mặt phức tạp là rất lớn và không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế, vì thế những bệnh nhân nghèo thường không đủ khả năng kinh tế để chi trả.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương Trung tâm ngày 4/12, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cảm ơn sự giúp đỡ và phối hợp của tổ chức Facing the World và đặc biệt là bà Katrin Kanel – Giám đốc điều hành của tổ chức.

Từ năm 2016, thông qua sự giới thiệu và kết nối của ông Nguyễn Văn Thảo, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Anh, bệnh viện TWQĐ 108 đã biết đến Facing the World - tổ chức y tế từ thiện của Vương Quốc Anh được thành lập với mục tiêu chữa trị và phẫu thuật dị tật sọ mặt ở trẻ em tại các nước đang phát triển. Trong 10 năm qua, Facing the World đã triển khai các hoạt động phẫu thuật nhân đạo cho hơn 1,200 bệnh nhân nghèo trên khắp Việt Nam và có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức các chương trình phẫu thuật từ thiện. Tuy nhiên, do trở ngại về khoảng cách địa lý cũng như giới hạn về quy mô các đợt phẫu thuật, và cũng như có một trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình nào đầy đủ các trang thiết bị, nên Facing the World chưa thể đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân tại Việt Nam.

Ngoài những chương trình hỗ trợ học bổng cho nhiều lượt bác sĩ sang Vương quốc Anh, Canada học tập, tổ chức còn hỗ trợ một số trang thiết bị y tế cần thiết cho Trung tâm. Thông qua Facing the World, công ty Intouch-health (Hoa Kỳ) đã trao tặng bệnh viện một hệ thống Telemedicine trị giá 100.000 USD.

benh vien tuqd 108 khanh thanh trung tam phau thuat so mat va tao hinh

Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108.

Lễ cắt băng khánh thành với sự hiện diện của Hoàng tử Andrew của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, đại diện của Đại sứ quán các nước Anh, Hoa Kỳ, Canada tại Việt Nam cùng đại diện các bộ ngành của Việt Nam là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung và Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình nói riêng; là biểu hiện cao đẹp của hợp tác y học và hợp tác nhân đạo giữa Việt Nam và Anh quốc.

Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng tin tưởng với sự tận tâm và tích cực của đội ngũ y, bác sĩ cùng sự giúp đỡ hiệu quả của Facing the World, Trung Tâm có thể đạt được chất lượng điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em, bị dị tật sọ mặt tương đương với một số nước trên thế giới. Đồng thời sẽ là mô hình chuẩn để nhân rộng các trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình trên cả nước, đáp ứng nhu cầu thiết thực của bệnh nhân.

Ông cũng bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới, Facing the World sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác, tổ chức nhiều chương trình phẫu thuật nhân đạo và các hoạt động gây quỹ cho bệnh nhận điều trị tại Trung tâm, mang lại tương lai tươi sáng và cuộc sống tốt đẹp hơn cho những con người thiếu may mắn.

benh vien tuqd 108 khanh thanh trung tam phau thuat so mat va tao hinh

Hoàng tử Andrew cùng các lãnh đạo bệnh viện TWQĐ 108 đi thăm bệnh nhi.

Hoàng tử Andrew đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của bệnh viện TWQĐ 108 và tổ chức Facing the World trong việc giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Sự hợp tác giữa bệnh viện và tổ chức là không chỉ biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác nhiều mặt ngày càng sâu rộng giữa Việt Nam và Anh Quốc mà còn là biểu tượng cho hợp tác nhân đạo giữa người dân hai nước.

Hiện nay, bệnh viện TWQĐ 108 đã hợp tác với trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đối tác của bệnh viện là các trường đại học, bệnh viện, trung tâm y tế hàng đầu, viện nghiên cứu danh tiếng và các tổ chức y tế nhân đạo như: tổ chức Operation Smile Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Australia; tổ chức Operation Walk…Sau hơn 20 năm hợp tác, bệnh việ đã phẫu thuật thành công cho hơn 2.000 bệnh nhân bị dị tật vùng hàm mặt, làm thay đổi số phận của biết bao trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

M.A

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động