Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
20:31 | 11/09/2019 GMT+7

Bệnh whitmore "ăn" mũi tái bùng phát nguy hiểm đến mức nào?

aa
Riêng tháng 8/2019, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 12 ca mắc whitmore, trong đó có 4 bệnh nhân tử vong.    
Mẹ con sản phụ tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La Xe tải mất phanh lao vào lề đường, một người đi bộ tử vong Phát hiện taxi lật ngửa dưới mương nước, tài xế tử vong

40% người mắc bệnh whitmore tử vong

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai), tháng 8/2019 lần đầu tiên đơn vị này tiếp nhận trường hợp một bệnh nhân nữ mắc bệnh whitmore ăn cánh mũi.

Trước đó, tại một cơ sở y tế khác bệnh nhân này được chẩn đoán nhiễm trùng huyết tụ cầu. Tuy nhiên khi xét nghiệm tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, các bác sĩ xác định bị whitmore.

benh whitmore an canh mui voi ti le tu vong 40 tai bung phat
Cận cảnh vi khuẩn whitmore ăn cánh myxi bệnh nhân.

Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này.

Các bác sĩ tiến hành điều trị cho nữ bệnh nhân bằng phác đồ đặc hiệu với kháng sinh kéo dài kết hợp với các liệu pháp điều trị của chuyên khoa tai mũi họng: rửa vết thương, kiểm soát và xử lý các tổn thương tại mũi – họng.

“Rất may bệnh nhân chỉ tổn thương da và phần mềm ở cánh mũi, chưa tổn thương đến xương. Sau hai tuần điều trị, vết thương đã hết mủ và đang ăn da non. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tiếp tục giai đoạn duy trì bằng thuốc và điều trị trung bình ít nhất ba tháng, được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm”, TS Cường cho biết.

benh whitmore an canh mui voi ti le tu vong 40 tai bung phat
Vi khuẩn whitmore.

Theo ông, bệnh whitmore được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ XX nhưng xuất hiện lẻ tẻ ở một số tỉnh phía Nam. Khoảng 5-10 năm mới có khoảng 20 người mắc. Bệnh được xếp vào bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị “lãng quên”.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận có tới 20 ca mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Chỉ riêng tháng 8 đã có 12 người mắc whitmore nặng được chuyển đến chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. Do bệnh cảnh lâm sàng đa dạng nên bệnh nhân thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu…

PGS.TS Đỗ Duy Cường cũng cho rằng, ngay cả khi chẩn đoán đúng bệnh thì việc điều trị whitmore cũng rất phức tạp. Bệnh nhân phải điều trị bằng kháng sinh liều cao và kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng nữa.

benh whitmore an canh mui voi ti le tu vong 40 tai bung phat
Người mắc bệnh whitmore phải điều trị bằng kháng sinh liều cao liên tục trong ít nhất 6 tháng và phải được theo dõi sát sao.

“Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong dù đã được chẩn đoán đúng. Việc theo dõi điều trị bệnh kéo dài, lại tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại khi điều trị và tỉ lệ tử vong lên đến 40%”, ông cho biết.

Các bác sĩ cảnh báo, bệnh whitmore thường bùng phát từ tháng 7-11. Do đó những người làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động, nếu có trầy xước ngoài da cần điều trị sớm và triệt để. Người bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính có nguy cơ dễ mắc bệnh này với các biểu hiện lâm sàng đa dạng: sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi...

benh whitmore an canh mui voi ti le tu vong 40 tai bung phat Mẹ con sản phụ tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La

Khi đang truyền dịch chờ sinh, sản phụ bất ngờ có biểu hiện tím tái. Khoảng 1 giờ sau, các bác sĩ Bệnh viện Đa ...

benh whitmore an canh mui voi ti le tu vong 40 tai bung phat Xe tải mất phanh lao vào lề đường, một người đi bộ tử vong

Vụ tai nạn giao thông xảy ra vào khoảng 13h30 ngày 3/9, trên QL1 đoạn qua xã Dưỡng Điềm, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang khiến ...

benh whitmore an canh mui voi ti le tu vong 40 tai bung phat Phát hiện taxi lật ngửa dưới mương nước, tài xế tử vong

Chiếc taxi thuộc hãng Phú Sơn được người dân phát hiện nằm lật ngửa dưới mương nước, thi thể tài xế mắc kẹt dưới phần ...

benh whitmore an canh mui voi ti le tu vong 40 tai bung phat Trầy xước nhẹ khi bị chó cắn, bé trai phát bệnh dại rồi tử vong

Thấy con chỉ bị trầy xước nhẹ khi bị chó cắn, gia đình bé trai 10 tuổi ở Đắk Lắk đã không đưa con đi ...

benh whitmore an canh mui voi ti le tu vong 40 tai bung phat Sản phụ tử vong bất thường tại BV Sản Nhi Bắc Ninh: Người nhà tố bệnh viện tự ý mổ lấy thai

Theo lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, nguyên nhân tử vong của sản phụ H. sau khi tiêm thuốc giảm đau có thể ...

Huyền Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chưa đủ bằng chứng khẳng định hai anh em ở Sóc Sơn tử vong do whitmore lây nhau

Chưa đủ bằng chứng khẳng định hai anh em ở Sóc Sơn tử vong do whitmore lây nhau

Chiều 18/11, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Thành phố Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm xác nhận thông tin hai anh em ruột ở Sóc Sơn bị nhiễm vi khuẩn Whitmore và tử vong, tuy nhiên, vẫn "chưa đủ bằng chứng để khẳng định hai anh em lây nhau". 
Bình Định phát hiện 2 ca mắc whitmore trong nửa đầu tháng 10

Bình Định phát hiện 2 ca mắc whitmore trong nửa đầu tháng 10

Cả 2 bệnh nhân mắc whitmore đều được phát hiện và có phác đồ điều trị kịp thời nên hiện tại sức khỏe đang dần phục hồi và ổn định.    
Tung tin về vi khuẩn ăn thịt người, hotgirl bị phạt 12 triệu đồng

Tung tin về vi khuẩn ăn thịt người, hotgirl bị phạt 12 triệu đồng

Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng với chủ tài khoản Facebook Hoàng Thanh Huyền vì tung tin thất thiệt về “vi khuẩn ăn thịt người”.

Các tin bài khác

Vinamilk đồng hành cùng ngành y tế TPHCM chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành cùng ngành y tế TPHCM chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Tại lễ mít tinh cấp thành phố phát động Ngày Sức khỏe toàn dân vừa diễn ra sáng 5/4/2026, Vinamilk đã đồng hành cùng Sở Y tế TPHCM trang bị máy tính bảng cho các “Đội chăm sóc sức khỏe liên tục gắn với địa bàn dân cư”. Ngành y tế thành phố đánh giá, các thiết bị này không chỉ là công cụ hỗ trợ công việc, mà còn là điều kiện tiên quyết để vận hành mô hình y tế thông minh trên địa bàn.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
SeABank tổ chức giải Pickleball Championship 2026,  gây quỹ học bổng cho trẻ em nghèo nhân dịp 32 năm thành lập

SeABank tổ chức giải Pickleball Championship 2026, gây quỹ học bổng cho trẻ em nghèo nhân dịp 32 năm thành lập

Nhân dịp kỷ niệm 32 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tổ chức Giải SeABank Pickleball Championship 2026 trong hai ngày 11–12/4/2026 tại Sân US Pickleball (70 An Dương, P.Hồng Hà, TP.Hà Nội) với tổng giá trị giải thưởng hơn 200 triệu đồng.
Đột phá công nghệ tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2

Đột phá công nghệ tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2

Bệnh viện Đa khoa Vinmec Ocean Park 2 chính thức đưa vào vận hành hệ thống chụp nhũ ảnh MAMMOMAT Revelation và máy siêu âm vú cao cấp Invenia ABUS Prime, được ví như “cặp mắt vàng” trong tầm soát ung thư vú. Nhờ ứng dụng AI và công nghệ hình ảnh hiện đại, bộ đôi này không chỉ hỗ trợ bác sĩ phát hiện chính xác tổn thương từ giai đoạn sớm, mà còn giảm đau, giảm khó chịu cho người bệnh, mang đến trải nghiệm tầm soát nhẹ nhàng hơn.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động