Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:12 | 24/10/2018 GMT+7

Bí ẩn MH370: Các nhà điều tra Pháp bất ngờ phát hiện 5 hành khách có "lý lịch bất thường"

aa
Các điều tra viên người Pháp đã phát hiện những điểm nghi vấn mới trong vụ chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh hơn 4 năm trước.

Cụ thể, anh Chyslain Wattrelos, người đã mất vợ và hai con trên chuyến bay định mệnh MH370, cho biết quy trình kiểm tra hành khách trên chuyến bay này "có vấn đề".

Lý lịch "bất thường"

Chyslain Wattrelos cho biết, gần đây anh đã gặp gỡ người phụ trách điều tra của Cơ quan Vận tải Hàng không Pháp (Air Transport Gendarmerie), và biết được thông tin các nhà điều tra nước này đã phát hiện một hành khách có lai lịch bất thường ngồi ở ngay phía dưới vị trí module liên lạc vệ tinh của máy bay.

  • bi an mh370 cac nha dieu tra phap bat ngo phat hien 5 hanh khach co ly lich bat thuong

    Đây có thể là chìa khóa giải đáp nghi vấn MH370 rơi trong rừng rậm Campuchia

Cụ thể, trong hồ sơ, vị hành khách này có kinh nghiệm và kiến thức về hàng không. Các nhà điều tra cho rằng anh ta đã dùng những kiến thức ấy để xâm nhập vào hệ thống điều khiển của máy bay.

Ngoài hành khách người Malaysia nói trên, một số người khác trên máy bay cũng có lý lịch "bất thường", trong đó bao gồm 2 công dân Ukraine, 1 công dân Mỹ, và 1 công dân Iran. Người hành khách Iran đã đăng tải một dòng trạng thái Facebook đáng ngờ để kêu gọi bạn bè cầu nguyện cho mình trước chuyến bay.

Hợp tác với Mỹ

Theo Wattrelos, các nhà điều tra Pháp cũng đang hy vọng có thể hợp tác với lực lượng FBI của Mỹ để có được kết quả phân tích dữ liệu ổ cứng từ chương trình mô phỏng chuyến bay tại nhà riêng của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, đồng thời họ cũng muốn gặp gỡ với đại diện của hãng Boeing để thảo luận về việc kiểm tra lại các dữ liệu gốc.

Trước đó, họ đã phải hủy chuyến đi hồi đầu tháng 9 do FBI lo ngại về vấn đề bảo mật, và hãng máy bay Boeing cũng sợ lộ bí mật thương mại.

Có "đơn vị thứ 3" sở hữu các dữ liệu mật?

Các nhà điều tra của Cơ quan Vận tải Hàng không Pháp còn phát hiện sự tồn tại của một đơn vị thứ 3, có tên gọi tắt là SITA, một công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ chuyên cung cấp dịch vụ liên lạc vệ tinh cho hãng hàng không Malaysia Airlines.

Hiện nay, các nhà điều tra đang tiếp tục tìm hiểu liệu phần mềm của SITA có thể xâm nhập vào Satcom - ăng-ten truyền tín hiệu từ máy bay MH370 tới vệ tinh Inmarsat - hay không.

  • bi an mh370 cac nha dieu tra phap bat ngo phat hien 5 hanh khach co ly lich bat thuong

    Kiệt sức, bầm dập, suýt mất mạng trong rừng: Nhóm tìm kiếm MH370 đành trở về "tay trắng"

Bên cạnh đó, Wattrelos cũng chỉ ra những điểm mâu thuẫn trong báo cáo của chính phủ Malaysia; ví dụ như các nhà điều tra Malaysia nói rằng chiếc máy bay đã lên tới độ cao khoảng 17.700m, tuy nhiên trong thực tế, một chiếc Boeing 777 chỉ có thể đạt được độ cao hơn 13.000m một chút.

Hơn nữa, có thông tin cho rằng phi công phụ đã thực hiện một cuộc gọi ngay trước khi chiếc máy bay này biến mất khỏi màn hình radar, tuy nhiên không có dữ liệu nào về 239 hành khách và các thành viên khác trong phi hành đoàn.

Pháp là quốc gia duy nhất vẫn tiếp tục điều tra vụ mất tích bí ẩn này, sau khi chính phủ Malaysia tuyên bố chính thức khép lại cuộc điều tra trong 4 năm trời ròng rã và đã tiêu tốn hàng triệu USD của họ.

Hồi tháng 7 vừa qua, Malaysia đã thừa nhận không biết điều gì đã xảy ra với MH370, tuy nhiên họ lại tiết lộ thông tin rằng trước khi biến mất, chiếc máy bay được chuyển sang chế độ điều khiển bằng tay.

Một số người tuyên bố rằng máy bay MH370 đã rơi xuống vùng rừng rậm Campuchia, sau khi phát hiện một số vật thể trông giống thân máy bay qua Google Maps. Gần đây, một chuyên gia công nghệ người Anh đã đích thân sang Campuchia để tìm kiếm MH370, nhưng anh này đã phải bỏ cuộc vì chuyến đi quá nguy hiểm.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/6): Miền Bắc mưa lớn, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết hôm nay (22/6): Miền Bắc mưa lớn, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 22/6, mưa to vẫn duy trì ở Nam Bộ và Bắc Bộ. Mưa liên tục nên cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất nguy hiểm.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Dự báo thời tiết ngày 18/6, hầu hết cả khu vực trong cả nước đều nắng nóng vào ban ngày; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Ngày 24/6 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố bộ truyện thiếu nhi "Papelucho" chính thức đến Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia, tiếp nối thành công của buổi ra mắt bản dịch đầu tiên vào tháng 12/2024.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động