Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:40 | 25/01/2018 GMT+7

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng: 5 tỷ đồng là Hương cảm ơn vì việc hoàn thành hiệu quả cao

aa
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng, việc nhận tiền 5 tỷ đồng của bị cáo Hương và việc nhận chuyển số tiền 14 tỷ cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đều được bị cáo Hương nhờ nên giúp.

"Bị cáo biết anh Thắng có quan hệ với anh Thanh"

Sáng 25/1, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ án tham nhũng xảy ra ở PVPLand tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư đối với bị cáo.

  • bi cao dinh manh thang 5 ty dong la huong cam on vi viec hoan thanh hieu qua cao

    Em trai ông Đinh La Thăng: "Hương có gọi điện nói nhờ tôi chuyển cho anh Thanh 14 tỷ"

Tại phần xét hỏi của luật sư, bị cáo Kiều Thái Hương, nguyên Phó TGĐ Công ty Vietsan khai, không có nhu cầu gặp bị cáo Trịnh Xuân Thanh nhưng do bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (cựu Tổng GĐ PVPLand) nhờ dẫn nhà đầu tư sang gặp và xin bị cáo Thanh ủng hộ về quá trình thoái vốn tại PVPLand nên mới giúp.

Tuy nhiên, đối chất sau đó, bị cáo Sinh đã bác bỏ lời khai của bị cáo Hương và nêu rõ: "Bị cáo hoàn toàn không nhờ bị cáo Hương gặp anh Thanh. Việc chuyển cổ phần đã báo cáo anh Thanh, không có lý do gì để nhờ. Việc bị cáo gặp anh Thanh cũng không có gì khó khăn".

Bị cáo Hương sau đó khai tiếp, do có mối quan hệ xã hội, làm ăn với bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng và là nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí sông Đà) từ những năm 2006 – 2007 nên nhờ để bị cáo Thắng bố trí cuộc gặp với bị cáo Thanh.

Sau đó, bị cáo Hương khẳng định, bị cáo Thắng không có liên quan gì đến việc thoái vốn của PVPLand.

Luật sư sau đó đã mời bị cáo Đinh Mạnh Thắng lên và bị cáo này xác nhận có mối quan hệ với quen biết với bị cáo Hương.

bi cao dinh manh thang 5 ty dong la huong cam on vi viec hoan thanh hieu qua cao

Các bị cáo trong phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Bị cáo Thắng cũng nêu rõ không giữ chức vụ, quan hệ gì với PVPLand và cũng không biết gì về thông tin thoái vốn của PVPLand.

"Quá trình trao đổi với Thanh, bị cáo trợ giúp hoặc đặt vấn đề như thế nào?", luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng hỏi chính thân chủ của mình.

"Việc chị Hương nhờ tôi gặp anh Thanh nói giúp việc. Tôi có giới thiệu với anh Thanh đây là Hương, Han bên Vietsan có việc muốn nhờ, anh xem nếu được anh ủng hộ", bị cáo Thắng trả lời.

Bị cáo Thắng khai thêm: "Theo suy nghĩ của bị cáo, Hương biết, mối quan hệ giữa tôi với anh Thanh nên nhờ. Cụ thể là mối quan hệ quen biết còn những cái khác tôi không tìm hiểu kỹ. Tôi chỉ nghĩ, Hương với tôi là đối tác quan hệ làm ăn và lâu lâu nhờ, tôi thấy việc Hương nhờ giúp được nên đồng ý".

"Giúp Hương hoàn thành với hiệu quả cao thì Hương cảm ơn"

Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi về việc tại sao bị cáo Hương lại chuyển 5 tỷ cho bị cáo? Bị cáo Thắng trả lời: "Tôi nghĩ việc giúp Hương hoàn thành với hiệu quả cao thì Hương cảm ơn".

"Sau khi nhận 5 tỷ bao nhiêu lâu bị cáo trả lại cho Hương?", luật sư Thiệp hỏi.

  • Bị cáo Trịnh Xuân Thanh: "Đã tù chung thân rồi, bị cáo không việc gì phải nói dối"

  • Trịnh Xuân Thanh cùng em trai ông Đinh La Thăng đang hầu tòa về tội tham ô

  • Trịnh Xuân Thanh tiếp tục ra tòa trong vụ "bán rẻ" dự án, tham ô hàng chục tỷ đồng

Bị cáo Thắng đáp: "Hôm nhận là ngày 29/3 và bị cáo không nhớ chính xác nhưng trong kết luận là ngày 21/4/2010.".

Khi luật sư hỏi: "Bị cáo bị khởi tố vào ngày nào?" thì Đinh Mạnh Thắng trả lời là ngày 8/12/2017 và luật sư Thiệp tiếp lời: "Tức là sau 7 năm trả lại tiền bị cáo mới bị khởi tố?". Bị cáo Thắng nói: "Dạ".

Trả lời câu hỏi về nhận thức đối với việc nhận tiền của Hương có sai phạm không? Bị cáo Thắng đáp:

"Đây là dẫn Hương đến gặp Thanh. Việc giới thiệu một đối tác cho anh em bạn bè nếu là việc làm ăn thì bình thường. Việc nhận tiền từ Hương tôi nghĩ vì giới thiệu Hương gặp anh Thanh mà việc hoàn thành, có lợi nhuận cao thì cảm ơn. Đó là việc bình thường trong làm ăn.

Quá trình thoái vốn của PVPLand tôi không hề biết. Giá trong chuyển nhượng, thoái vốn tôi cũng không biết gì. Tôi không nhớ chính xác nhưng có biết giá dự án các anh ấy bán 52 triệu/m2.

Đối với tôi chỉ một lần duy nhất giới thiệu Hương gặp anh Thanh và đó là thời điểm trước khi có các hồ sơ, ký kết hợp đồng".

Bị cáo Thắng cũng nêu thêm, việc nhận tiền 5 tỷ của bị cáo Hương, việc nhận chuyển số tiền 14 tỷ cho bị cáo Thanh đều được bị cáo Hương nhờ nên mong HĐXX xem xét về tội đồng phạm tham ô.


Hoàng Đan

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.

Đọc nhiều

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Ngày 29/1, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với 03 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Vương quốc Campuchia) giai đoạn 2026-2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị đối ngoại sâu sắc, đồng thời thể hiện quyết tâm chung của chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động