Bị cáo Đinh Mạnh Thắng: 5 tỷ đồng là Hương cảm ơn vì việc hoàn thành hiệu quả cao
"Bị cáo biết anh Thắng có quan hệ với anh Thanh"
Sáng 25/1, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ án tham nhũng xảy ra ở PVPLand tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư đối với bị cáo.
-
Em trai ông Đinh La Thăng: "Hương có gọi điện nói nhờ tôi chuyển cho anh Thanh 14 tỷ"
Tại phần xét hỏi của luật sư, bị cáo Kiều Thái Hương, nguyên Phó TGĐ Công ty Vietsan khai, không có nhu cầu gặp bị cáo Trịnh Xuân Thanh nhưng do bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (cựu Tổng GĐ PVPLand) nhờ dẫn nhà đầu tư sang gặp và xin bị cáo Thanh ủng hộ về quá trình thoái vốn tại PVPLand nên mới giúp.
Tuy nhiên, đối chất sau đó, bị cáo Sinh đã bác bỏ lời khai của bị cáo Hương và nêu rõ: "Bị cáo hoàn toàn không nhờ bị cáo Hương gặp anh Thanh. Việc chuyển cổ phần đã báo cáo anh Thanh, không có lý do gì để nhờ. Việc bị cáo gặp anh Thanh cũng không có gì khó khăn".
Bị cáo Hương sau đó khai tiếp, do có mối quan hệ xã hội, làm ăn với bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng và là nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí sông Đà) từ những năm 2006 – 2007 nên nhờ để bị cáo Thắng bố trí cuộc gặp với bị cáo Thanh.
Sau đó, bị cáo Hương khẳng định, bị cáo Thắng không có liên quan gì đến việc thoái vốn của PVPLand.
Luật sư sau đó đã mời bị cáo Đinh Mạnh Thắng lên và bị cáo này xác nhận có mối quan hệ với quen biết với bị cáo Hương.
|
Các bị cáo trong phiên tòa. Ảnh: TTXVN.
Bị cáo Thắng cũng nêu rõ không giữ chức vụ, quan hệ gì với PVPLand và cũng không biết gì về thông tin thoái vốn của PVPLand.
"Quá trình trao đổi với Thanh, bị cáo trợ giúp hoặc đặt vấn đề như thế nào?", luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng hỏi chính thân chủ của mình.
"Việc chị Hương nhờ tôi gặp anh Thanh nói giúp việc. Tôi có giới thiệu với anh Thanh đây là Hương, Han bên Vietsan có việc muốn nhờ, anh xem nếu được anh ủng hộ", bị cáo Thắng trả lời.
Bị cáo Thắng khai thêm: "Theo suy nghĩ của bị cáo, Hương biết, mối quan hệ giữa tôi với anh Thanh nên nhờ. Cụ thể là mối quan hệ quen biết còn những cái khác tôi không tìm hiểu kỹ. Tôi chỉ nghĩ, Hương với tôi là đối tác quan hệ làm ăn và lâu lâu nhờ, tôi thấy việc Hương nhờ giúp được nên đồng ý".
"Giúp Hương hoàn thành với hiệu quả cao thì Hương cảm ơn"
Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi về việc tại sao bị cáo Hương lại chuyển 5 tỷ cho bị cáo? Bị cáo Thắng trả lời: "Tôi nghĩ việc giúp Hương hoàn thành với hiệu quả cao thì Hương cảm ơn".
"Sau khi nhận 5 tỷ bao nhiêu lâu bị cáo trả lại cho Hương?", luật sư Thiệp hỏi.
-
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh: "Đã tù chung thân rồi, bị cáo không việc gì phải nói dối"
-
Trịnh Xuân Thanh cùng em trai ông Đinh La Thăng đang hầu tòa về tội tham ô
-
Trịnh Xuân Thanh tiếp tục ra tòa trong vụ "bán rẻ" dự án, tham ô hàng chục tỷ đồng
Bị cáo Thắng đáp: "Hôm nhận là ngày 29/3 và bị cáo không nhớ chính xác nhưng trong kết luận là ngày 21/4/2010.".
Khi luật sư hỏi: "Bị cáo bị khởi tố vào ngày nào?" thì Đinh Mạnh Thắng trả lời là ngày 8/12/2017 và luật sư Thiệp tiếp lời: "Tức là sau 7 năm trả lại tiền bị cáo mới bị khởi tố?". Bị cáo Thắng nói: "Dạ".
Trả lời câu hỏi về nhận thức đối với việc nhận tiền của Hương có sai phạm không? Bị cáo Thắng đáp:
"Đây là dẫn Hương đến gặp Thanh. Việc giới thiệu một đối tác cho anh em bạn bè nếu là việc làm ăn thì bình thường. Việc nhận tiền từ Hương tôi nghĩ vì giới thiệu Hương gặp anh Thanh mà việc hoàn thành, có lợi nhuận cao thì cảm ơn. Đó là việc bình thường trong làm ăn.
Quá trình thoái vốn của PVPLand tôi không hề biết. Giá trong chuyển nhượng, thoái vốn tôi cũng không biết gì. Tôi không nhớ chính xác nhưng có biết giá dự án các anh ấy bán 52 triệu/m2.
Đối với tôi chỉ một lần duy nhất giới thiệu Hương gặp anh Thanh và đó là thời điểm trước khi có các hồ sơ, ký kết hợp đồng".
Bị cáo Thắng cũng nêu thêm, việc nhận tiền 5 tỷ của bị cáo Hương, việc nhận chuyển số tiền 14 tỷ cho bị cáo Thanh đều được bị cáo Hương nhờ nên mong HĐXX xem xét về tội đồng phạm tham ô.
Hoàng Đan
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Đọc nhiều
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





