Bị nguyên Tư lệnh KQ Nga phàn nàn, trực thăng tấn công Mi-28 khó lọt vào "mắt xanh" VN?
Việc Việt Nam tỏ ý quan tâm tới dòng trực thăng tấn công tiên tiến hàng đầu của Nga là Mi-28N Night Hunter được cho là điều không gây ngạc nhiên vì lúc đó chúng ta đã công bố ý định đầu tư hiện đại hóa Lục quân.
Ngoài việc nâng cấp "nắm đấm thép" có sức xuyên phá cao là Binh chủng Tăng - Thiết giáp thì Việt Nam cũng rất cần phương tiện đủ khả năng "che đầu", tiêu diệt cụm hỏa điểm đối phương để nâng cao hiệu quả tác chiến cho chúng trong chiến tranh hiện đại.
Bên cạnh đó, Mi-28 đã được các cơ quan xuất nhập khẩu vũ khí Nga tích cực giới thiệu ra thị trường thế giới, tính năng của chúng theo quảng cáo là rất cao, thậm chí vượt trội cả dòng AH-64 Apache do Mỹ sản xuất.
Đồng thời Nga luôn giành ưu đãi cho Việt Nam trong các thương vụ mua sắm vũ khí như cấp tín dụng, chấp nhận thanh toán chậm, hay hình thức hàng đổi hàng, những điều trên khiến triển vọng Mi-28 sớm được Việt Nam đặt mua trở nên hiện hữu.
|
Trực thăng tấn công Mi-28 của Không quân Nga
Tuy nhiên diễn biến đã bất ngờ đảo chiều, chính xác là từ khi Nga đưa chiếc trực thăng tối tân sang tham chiến tại Syria. Tại vùng đất Trung Đông nóng bỏng này, một số nhược điểm của chiếc Mi-28 đã bị phát hiện, thậm chí ít nhất đã có 2 máy bay bị rơi gây thiệt hại về nhân mạng.
Mọi việc còn tồi tệ hơn khi mới đây trong cuộc trả lời hãng thông tấn Ria, nguyên Tư lệnh Không quân - Vũ trụ Nga và nay là Chủ tịch Hội đồng liên bang về quốc phòng và an ninh - Thượng tướng Viktor Bondarev đã hết lời ca thán chất lượng của chiếc trực thăng tấn công trên.
Lỗi nghiêm trọng nhất của chiếc Mi-28 theo lời ông Bondarev nằm ở hệ thống điện tử, chúng thường xuyên hỏng hóc, có độ tin cậy rất thấp.
Chiếc mũ bay đáng lẽ ra phải là "tai mắt" của phi công theo đúng nghĩa nhưng lại bị chính các phi công Nga phàn nàn là "tử thần" của bọn họ, đôi lúc khiến người lái không thể nhìn hay nghe thấy bất cứ thứ gì, đây là điều không thể chấp nhận được.
|
Một chiếc trực thăng tấn công Mi-28 của Không quân Nga bị gặp nạn
Quay trở lại với Việt Nam, truyền thống mua sắm vũ khí của chúng ta từ trước đến nay luôn là ưu tiên lựa chọn những loại nào đã chứng minh được năng lực và độ tin cậy qua quá trình thực chiến, yếu tố cốt lõi nhất thì chiếc Mi-28 lại chưa thể đáp ứng được, đây là điểm trừ lớn của nó.
Khí hậu của Việt Nam thuộc dạng nhiệt đới nóng ẩm, được dự báo gây ảnh hưởng tới khí tài điện tử còn lớn hơn cả thời tiết sa mạc nóng khô như Syria, đây lại là yếu tố gây bất lợi tiếp theo.
Rõ ràng trước mắt trực thăng Mi-28 còn cả quãng đường dài nếu muốn sớm có mặt tại Dải đất hình chữ S, nó cần phải sớm khắc phục các điểm yếu trên nếu không nguy cơ còn mất vị trí vào chính tay của "người anh em" như Mi-35 hay Mi-171Sh.
Trực thăng Mi-28N và Mi-8AMTSh của Không quân Nga
Hải Dương
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Đọc nhiều
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




