Trang chủ Việt Nam hôm nay
15:04 | 08/11/2023 GMT+7

Bỉ thúc đẩy hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam

aa
Ngày 7/11, Chủ tịch Hạ viện Bỉ Éliane Tillieux đã có buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo cùng các cá nhân, tổ chức liên quan đến vấn đề chất độc da cam tại Việt Nam.
Dành tặng 100 suất học bổng cho học sinh khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế
Hạ viện Bỉ thông qua Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Hạ viện Éliane Tillieux cho biết, Quốc hội Bỉ là nghị viện đầu tiên yêu cầu coi việc sử dụng chất diệt khuẩn sinh thái là tội ác chống lại loài người. Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam nhận được 100% sự tán thành từ tất cả các đảng phái chính trị của Bỉ, thể hiện sự quan tâm thực sự đến nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam và trên toàn thế giới cũng như những rủi ro to lớn cho môi trường mà chất độc hóa học này gây ra.

Bỉ thúc đẩy hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam
Bỉ thúc đẩy hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Theo bà Éliane Tillieux, Nghị quyết này là bước đi đầu tiên hướng tới các nghị quyết tương lai để thúc đẩy hợp tác cụ thể với Việt Nam, thể hiện sự tham gia, cam kết chính trị của Bỉ. Bỉ cần có những hành động cụ thể như phương án hỗ trợ tài chính, triển khai các nghiên cứu học thuật giữa các trường đại học Bỉ và Việt Nam… để đạt được các giải pháp lâu dài.

Nghị sĩ liên bang André Flahaut, người đã đệ trình lên Quốc hội Bỉ một nghị quyết hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam Việt Nam cũng khẳng định phải có hành động cụ thể để triển khai nghị quyết. Trước mắt, phía Bỉ đóng góp công nghệ tẩy độc đất nhiễm dioxine ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ đánh giá cao sự ủng hộ và những nỗ lực của Nghị viện Bỉ thông qua nghị quyết. Điều này giúp tăng cường nhận thức về vấn đề chất độc da cam và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nạn nhân. Đánh giá đây là hành động rất có ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ cam kết Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp với phía Bỉ để thúc đẩy hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam.

Chủ tịch Hạ viện Bỉ Éliane Tillieux (phải) trao đổi với bà Trần Tố Nga, Việt kiều Pháp - nạn nhân chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam.
Chủ tịch Hạ viện Bỉ Éliane Tillieux (phải) trao đổi với bà Trần Tố Nga, Việt kiều Pháp - nạn nhân chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Bà Trần Tố Nga, Việt kiều Pháp, nạn nhân của chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam cho biết, Nghị quyết của Quốc hội Bỉ sẽ tạo tiền lệ cho các nước khác hành động tương tự. Hiện nay, Thượng viện Pháp cũng đang chuẩn bị tiến hành cuộc họp bàn về vấn đề chất độc da cam. Bà Nga hy vọng nếu Quốc hội Pháp cũng có những hành động giống Quốc hội Bỉ, thì năm 2024 sẽ là một thắng lợi trong cuộc đấu tranh của nạn nhân da cam.

Kỷ niệm 62 năm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam: Vòng tay ấm của kiều bào Kỷ niệm 62 năm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam: Vòng tay ấm của kiều bào
Trong công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh không thể thiếu vòng tay ấm của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Tổ chức PICCA (Úc) tài trợ dê giống cho 60 hộ gia đình ảnh hưởng chất độc da cam Tổ chức PICCA (Úc) tài trợ dê giống cho 60 hộ gia đình ảnh hưởng chất độc da cam
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phê duyệt tiếp nhận 478 triệu đồng để trang cấp 60 con dê cho 60 hộ gia đình khó khăn ảnh hưởng chất độc da cam tại xã Quảng Nhâm (huyện A Lưới) do tổ chức PICCA (Úc) tài trợ.
Tú Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

VUFO và tổ chức WLP tiếp tục hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

VUFO và tổ chức WLP tiếp tục hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

Ngày 14/01, tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp bà Susan Hammond, Sáng lập viên, Giám đốc điều hành, người đại diện của tổ chức War Legacies Project (WLP - Hoa Kỳ) nhằm trao đổi về việc tiếp tục phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam.
Dick Hughes và hành trình gần 6 thập kỷ đồng hành cùng Việt Nam

Dick Hughes và hành trình gần 6 thập kỷ đồng hành cùng Việt Nam

Gần 6 thập kỷ kể từ lần đầu đặt chân đến Việt Nam, Richard Hughes (thường gọi là Dick Hughes), một diễn viên, giảng viên đại học và nhà hoạt động nhân đạo người Mỹ đã dành trọn tình thương cho trẻ em đường phố và nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam.
Dư luận Pháp ủng hộ bà Trần Tố Nga trong hành trình đi tìm công lý

Dư luận Pháp ủng hộ bà Trần Tố Nga trong hành trình đi tìm công lý

Nhiều cơ quan báo chí, thông tấn, phát thanh và truyền hình Pháp ủng hộ bà Trần Tố Nga ngay sau khi Tòa phúc thẩm Paris ra phán quyết bác bỏ đơn kiện dân sự của bà.

Các tin bài khác

Chuẩn hóa chất lượng để giữ đà tăng trưởng ngành sản xuất rau xanh

Chuẩn hóa chất lượng để giữ đà tăng trưởng ngành sản xuất rau xanh

Với hơn 120 loại rau đa dạng từ nhiệt đới đến ôn đới, Việt Nam có lợi thế lớn trong sản xuất và xuất khẩu rau quả. Tuy nhiên, để tăng trưởng bền vững, ngành cần vượt qua những rào cản kỹ thuật khắt khe từ thị trường quốc tế.
Xây dựng chính sách đột phá để phát triển kinh tế tư nhân

Xây dựng chính sách đột phá để phát triển kinh tế tư nhân

Thường trực Chính phủ yêu cầu tháo gỡ, tạo động lực mới, giải phóng nguồn lực, sức sản xuất của khu vực kinh tế tư nhân; thực hiện được mục tiêu đến năm 2030 có 2 triệu doanh nghiệp và có ít nhất 20 tập đoàn lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu đa quốc gia.
Hướng dẫn góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp trên VNeID

Hướng dẫn góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp trên VNeID

Tại Phiên họp thứ nhất của Ủy ban Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban đã chỉ đạo về triển khai lấy ý kiến nhân dân đối với toàn văn dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Để phục vụ lấy ý kiến nhân dân qua ứng dụng, bản cập nhật mới của VNeID trên điện thoại đã bổ sung tiện ích này.
Thống nhất một số nội dung tổ chức đại hội đảng bộ các cấp

Thống nhất một số nội dung tổ chức đại hội đảng bộ các cấp

Mới đây, Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Công văn số 8413-CV/BTCTW gửi ban thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, nhằm thống nhất một số nội dung về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, bảo đảm đúng tiến độ và yêu cầu đề ra tại Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 14/4/2025 của Bộ Chính trị (Chỉ thị số 45).

Đọc nhiều

Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sáng 10/5 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ và phát biểu tại Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (viết tắt RANEPA), còn gọi là Học viện Tổng thống.
11 bài toán lớn về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Hải Dương

11 bài toán lớn về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Hải Dương

Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương đề xuất danh mục và đặt hàng, tìm lời giải cho 11 bài toán lớn về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025.
Tzu Chi hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Hải Dương

Tzu Chi hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Hải Dương

Trong hai ngày 10 và 11/5 tại tỉnh Hải Dương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Tổ chức Tzu Chi (Đài Loan, Trung Quốc) tổ chức chương trình trao viện trợ "Hỗ trợ học tập cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn năm học 2024 - 2025".
Hiệu sách Việt giữa lòng Nhật Bản

Hiệu sách Việt giữa lòng Nhật Bản

Chia sẻ với phóng viên Đài NHK (Nhật Bản) trong một cuộc phỏng vấn gần đây, anh Ngô Ngọc Khánh, chủ hiệu sách Macaw tại thành phố Sakado (tỉnh Saitama) cho biết, việc mở hiệu sách tiếng Việt ở Nhật Bản không chỉ xuất phát từ đam mê đọc sách mà còn từ mong muốn gìn giữ và lan tỏa văn hóa quê hương nơi xứ người.
Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Phiên bản di động