Trang chủ Quốc tế
15:59 | 25/02/2021 GMT+7

Biden quyết định thu hồi sắc lệnh của Trump về Quy định Tài chính và Nhập cư

aa
Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đã thu hồi một loạt các sắc lệnh do Donald Trump ban hành, việc đó làm ảnh hưởng đến các chính sách về quy định tài chính, nhập cư, cấp vốn cho những thành phố công trình kiến trúc “vô chính phủ”
Tổng thống Biden thu hồi sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp nhằm xây dựng tường biên giới với Mexico Tổng thống Biden thu hồi sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp nhằm xây dựng tường biên giới với Mexico
Ông Biden nhận định Trung Quốc là Ông Biden nhận định Trung Quốc là "đối thủ đáng gờm nhất" của Mỹ
Biden quyết định thu hồi sắc lệnh của Trump về Quy định Tài chính và Nhập cư
Tổng thống Biden ký hàng loạt quyết định thu hồi những sắc lệnh cũ của Trump

Các hành động mới nhất của Biden là nhằm xóa bỏ những “di sản” và tàn dư của Trump và thiết lập lại đường lối của quốc gia mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của Quốc hội. Chỉ trong tuần đầu tiên tại nhiệm của Biden, ông đã ban hành 39 sắc lệnh, nhiều trong số đó là hoàn toàn trái ngược lại đối với lệnh của Trump.

Các lệnh bị thu hồi bởi Biden bao gồm một biên pháp năm 2017 được Trump ký với mục đích chỉ đạo chính phủ hợp lý hóa các quy định ảnh hưởng đến ngành dịch vụ tài chính, một phần trong nỗ lực ngăn chặn tác động của Đạo luật Dodd-Frank.

Biden cũng nhằm vào một số sắc lệnh gây tranh cãi nhất mà Trump đã thực hiện trong những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình.

Trong số đó có việc rút lại một sắc lệnh sử dụng đại dịch Covid-19 để ngăn chặn việc cấp thẻ xanh, một động thái cắt giảm đáng kể việc nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ. Trái ngược lại với những dòng tweet của Trump rằng ông sẽ hành động để cấm “nhập cư vào Đất nước của chúng tôi”. Ông lập luận rằng các biện pháp là cần thiết để bảo vệ nền kinh tế Mỹ khi nó phục hồi sau đại dịch Covid-19.

“Ngược lại, nó còn gây họa cho nước Mỹ, bao gồm việc ngăn chặn một số thành viên trong gia đình của người dân Mỹ và những cư dân hợp pháp được đoàn tụ với gia định họ ở đây”. Biden nói tuyên bố mới nhất của ông. “Nó cũng gây hại cho các ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ vốn tận dụng những nhân tài từ khắp nơi trên thế giới.”

Biden đã phải chịu sự áp lực dữ dội từ những người ủng hộ quyền nhập cư để hủy bỏ lệnh cấm của Trump (lệnh được ấn định sẽ hết hạn và cuối tháng 3). Các nhóm ủng hộ nhập cư ở mức độ thấp hơn cho biết những lệnh đó rất cần thiết để bảo vệ người lao động Mỹ.

Tuy nhiên, tổng thống Biden đã không thu hồi một loạt các hạn chế khác liên quan đến đại dịch mà Trump ban hành đối với một số thị thực lao động tạm thời, bao gồm H-1Bs, trong đó các công ty công nghệ thuê những lập trình viên và kỹ sư từ các quốc gia khác. Các nhóm kinh doanh kêu gọi Biden ngay lập tức gỡ bỏ các lệnh cấm đó và các nhà lãnh đạo tỏ ra thất vọng vì chúng vẫn chưa được thu hồi, cho rằng các chính sách này đang làm tổn hại đến các doanh nghiệp Mỹ.

Các hạn chế đối với thị thực lao động từ nước ngoài, bao gồm các lao động thời vụ phi nông nghiệp, au pairs (hình thức giao lưu văn hóa cho các bạn trẻ) và những người khác, đã được chính quyền của Biden xem xét và sẽ hết hạn vào cuối tháng 3.

Biden cũng loại bỏ nỗ lực của Trump trong việc xác định thành phố mà ông gắn mác “vô chính phủ, bạo lực và tàn phá” sau các cuộc biểu tình chống lại hành vi bạo lưc của cảnh sát vào mùa hè năm ngoái, một trong số đó liên quan đến bạo lực và phá hoại tài sản. Trump đã tìm cách cắt giảm tài trợ liên bang cho Thành phố New York, Seattle và Portland, Oregon.

Kiến trúc cổ điển

Biden đã loại bỏ một sắc lệch của Trump trong việc biến những kiến trúc cổ trở thành kiểu dáng được ưa thích cho các tòa nhà liên bang ở Washington. Lệnh của Trump lúc đó không còn bắt buộc tất cả các tòa nhà phải theo phong cách cổ điển, nhưng yêu cầu chúng phải “đẹp”.

Cuối cùng, Biden rút lại 2 động thái từ thời của tổng thống Trump làm ảnh hưởng đến người lao động liên bang: một sắc lệnh năm 2018 cho phép lãnh đạo Lầu Năm Góc hạn chế khả năng thương lượng tập thể của các nhân viên Bộ Quốc phòng dân sự và sắc lệnh năm 2021 hạn chế khả năng ban hành các quy định các nhân viên trong cơ quan chính phủ.

Nhà Trắng cho biết bất kỳ vị trí trong liên bang, ủy ban và lực lượng đặc nhiệm nào được tạo ra mà liên quan đến các sắc lệch cũng sẽ bị loại bỏ.

Tổng thống Biden đảo ngược quyết định trước đó của ông Trump Tổng thống Biden đảo ngược quyết định trước đó của ông Trump
Bộ Tư lệnh Mỹ đặc trách khu vực châu Âu (EUCOM) cho biết, kế hoạch rút lính đồn trú ở Đức từng được cựu Tổng thống Donald Trump phê chuẩn sẽ bị Tổng thống Mỹ Biden đảo ngược.
Tân Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khôi phục đạo luật Obamacare, Tân Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khôi phục đạo luật Obamacare, "lật ngược" di sản của Trump
Ông Joe Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp về mở rộng việc chăm sóc sức khỏe, "lật ngược" di sản của người tiền nhiệm.
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh mới Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh mới
Sau lễ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ kế thừa một nước Mỹ với hàng loạt vấn đề nan giải chờ giải quyết. Ông dự định cùng chính quyền mới đưa đưa ra hàng chục chính sách cùng các đề xuất mở rộng luật chỉ trong 10 ngày.
Nhật Huy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump ký sắc lệnh thúc đẩy cạnh tranh của ngành hải sản Mỹ

Tổng thống Trump ký sắc lệnh thúc đẩy cạnh tranh của ngành hải sản Mỹ

Ngày 17/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của ngành hải sản Mỹ.
Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Theo CNN, ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một bản ghi nhớ yêu cầu các cơ quan liên bang trao quyền cho quân đội sử dụng và quản lý các khu đất công dọc theo biên giới Mỹ - Mexico nhằm phục vụ mục đích quân sự.
Tổng thống Mỹ ký dự luật ngân sách, chấm dứt nguy cơ chính phủ bị đóng cửa

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngân sách, chấm dứt nguy cơ chính phủ bị đóng cửa

Ngày 15/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành dự luật ngân sách tạm thời kéo dài đến hết tháng 9/2025, chấm dứt nguy cơ chính phủ liên bang bị đóng cửa một phần sau nhiều tranh cãi căng thẳng tại Quốc hội.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Nạn đói lan rộng ở Gaza; Tổng thống Putin kỳ vọng khôi phục quan hệ Nga - Mỹ sau thượng đỉnh Alaska... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/8.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.
"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

Trước thềm Cảng thương mại tự do Hải Nam sắp chính thức vận hành theo cơ chế hải quan khép kín, ngày 18/8, hoạt động phỏng vấn đưa tin chung của cơ quan truyền thông Trung Quốc và nước ngoài mang tên "Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" và Hội thảo truyền thông "Đối tác ASEAN" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã chính thức khởi động tại Tam Á, tỉnh Hải Nam.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động