Biển Đen đang diễn ra Kỷ băng hà
Trên tờ tạp chí, các nhà khoa học đã giải thích nguyên nhân những dòng nước ở các khu vực của Biển Đen, như vùng nước giữa châu Âu và châu Á, vẫn đang ứng phó với biến đổi khí hậu của Kỷ băng hà cuối cùng tạo ra.
![]() |
| Biển Đen đang diễn ra Kỷ băng hà. |
Họ nhận định đây có thể là sự phản hồi chậm trễ của quá trình bốc hơi khí metan.
Các trầm tích khí hydrat (còn gọi là băng cháy) có thành phần chính là khí metan bị giữ lại bởi hợp chất rắn giống như băng, thuộc vùng “Danube fan”, phía tây bắc của Biển Đen. Họ phát hiện ra rằng khí metan dưới đáy biển sâu đã không bốc lên bề mặt Biển Đen trong vài nghìn năm qua.
Nhóm nghiên cứu tin rằng chính các điều kiện độc đáo ở Biển Đen, như lớp trầm tích dày, không thể xuyên thủng, có thể đã góp phần ngăn khí metan bốc lên.
Bằng cách sử dụng một quá trình gọi là phản xạ địa chấn, phương pháp thường được dùng để đo đặc tính bên dưới bề mặt Trái Đất, để nghiên cứu bên dưới bề mặt của nước, họ thấy tại những điểm sâu nhất của đáy biển, những khối băng cháy đã thích nghi với sự nóng lên của nước biển, nhưng lượng khí metan bao quanh chúng thì chưa.
Các nhà khoa học gọi đây là “sự tụt hậu” của một phần Biển Đen. Chính điều này đã làm cho những khu vực này đang diễn ra quá trình biến đổi của Kỷ băng hà cuối cùng.
Phát hiện của nghiên cứu này rất quan trọng đối với mô hình khí hậu, quá trình mô phỏng sự tương tác của một số phản ứng khí hậu và nguyên nhân của chúng trên các vùng riêng biệt được các nhà khoa học sử dụng để dự đoán quy mô, tác động của khủng hoảng khí hậu.
Bên cạnh đó, một quá trình mô hình hóa tương tự được cho cũng có thể được sử dụng để xem xét các khu vực khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi biến đổi khí hậu ví dụ như khu vực Bắc Cực, nơi có một số mỏ khí hydrat.
| Theo dự kiến Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6 sẽ tổ chức vào cuối tháng 4/2021 tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam), với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam, Trung Quốc; lãnh đạo Bộ Quốc phòng; đại diện các tỉnh biên giới Việt - Trung. |
| Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dự kiến diễn ra đầu tháng 7 (ngày 7 và 8/7/2021), các trường đại học phải công bố chi tiết phương án tuyển sinh trên website của trường trước ngày 31/3. |
| Hướng tới tăng cường hợp tác trong 3 lĩnh vực trụ cột bao gồm kinh tế, thương mại và năng lượng, đồng thời thúc đẩy phục hồi nền kinh tế, ứng phó với dịch bệnh COVID-19, đóng góp một cách thực chất và hiệu quả vào tổng thể quan hệ song phương giữa hai nước, ngày 25/2, Bộ Công thương Việt Nam và Chính quyền bang West Virginia, Hoa Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng. |
Tin bài liên quan
Thỏa thuận giải cứu 22 triệu tấn ngũ cốc Ukraine
Saipem trúng thầu hai hợp đồng khí đốt triệu đô trên Biển Đen
Nga khẳng định sẽ đáp trả hành động 'không thân thiện' của phương Tây
Các tin bài khác
CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”
Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc
Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"
Đọc nhiều
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





