Bình Định: 100% tàu cá phải có chứng nhận ATTP trong tháng 6
Đây là chia sẻ của ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định.
Tính tới hết tháng 3/2021, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định đã cấp hơn 160 giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên có giấy phép hoạt động tại vùng khơi. Lũy kế đến nay, Bình Định đã có hơn 2.800/3.200 tàu đánh bắt xa bờ được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm.
![]() |
| Bình Định đặt mục tiêu hết tháng 6, 100% tàu cá có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. |
Ngành thủy sản tỉnh Bình Định đang phối hợp với các đơn vị liên quan, địa phương ven biển đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân thực hiện các nội dung của Luật Thủy sản. Đồng thời, hướng dẫn cho thuyền trưởng các chủ tàu ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Qua đó góp phần thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu nhằm khắc phục "thẻ vàng" về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, theo Thông tư số 13/2020/TT-BNNPTNT ngày 9/11/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 25/12/2020, tất cả tàu cá trên 15m khi xuất bến cần có thêm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, nếu không tàu cá sẽ không được ra khơi khai thác. Đây là nỗ lực của ngành thủy sản nhằm khắc phục "thẻ vàng" của châu Âu. Bởi doanh nghiệp trong quá trình thu mua, chế biến hải sản xuất khẩu phải cần có nguồn nguyên liệu được chứng nhận bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm.
Các chủ tàu cá khác tại tỉnh Bình Định khi nắm được thông tin cũng đã tiến hành làm hồ sơ để được cấp chứng nhận. Ngư dân Huỳnh Nguyên Dũng ở phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn vừa được Chi cục Thủy sản Bình Định cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho tàu cá BĐ 97282-TS vào đầu tháng 1/2021. Ông Dũng chia sẻ: "Từ nay khi đi tàu, xuất bến là phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Ngư dân nếu có đơn đề nghị cấp giấy này sẽ được cán bộ Chi cục Thủy sản về kiểm tra, đảm bảo quy định rồi cấp giấy. Mọi thủ tục được cơ quan chức năng hỗ trợ thực hiện nhanh chóng, không ảnh hưởng đến thời gian ra khơi".
Tuy nhiên hiện nay, tỉnh Bình Định còn gần 400 tàu cá có chiều dài 15m trở lên hoạt động tại vùng khơi chưa có chứng nhận an toàn thực phẩm. Nguyên nhân là những tàu cá này hoạt động tại các ngư trường ngoài tỉnh, thường xuyên cập cảng bán sản phẩm ở các tỉnh khác, không cập các cảng trong tỉnh.
Với những trường hợp này, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân bằng cách cử đoàn công tác đến các tỉnh có tàu cá của địa phương cập cảng để kiểm tra thực tế hiện trạng làm cơ sở gia hạn đăng kiểm tàu cá và kết hợp cấp chứng nhận an toàn thực phẩm.
| Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh vừa đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc giám sát hành trình tàu cá qua thiết bị VMS. |
| Ngay những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, cùng với niềm vui ngày đầu năm, ngư dân miền Trung lại tất bật lấy vật tư “mở biển” trong năm mới với mong ước một năm làm ăn khấm khá hơn, để gia đình giàu lên từ biển. |
| Ngày 17/2, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết vừa cứu nạn thành công 1 tàu cá trên vùng biển Tây Nam. |
Tin bài liên quan
Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn
Các tin bài khác
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





