Bình Định: Tàu cá không lắp thiết bị giám sát hành trình sẽ bị thu hồi
Tại cuộc họp triển khai các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) mới đây, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Nghị quyết 04, đảm bảo mọi ngư dân đều hiểu rõ về hành vi vi phạm và mức xử phạt, đặc biệt là xử lý hình sự.
“Hiện nay mà vi phạm nữa là xử lý hình sự theo đúng tinh thần Nghị quyết 04”, ông Thanh nói.
Về quản lý đội tàu, đối với 23 tàu có chiều dài 15m trở lên chưa lắp thiết bị GSHT, ông Thanh yêu cầu tuyệt đối 100% phải lắp đặt thiết bị GSHT.
Đối với nhóm tàu '3 không', theo số liệu thống kê, Bình Định hiện còn 245 tàu chưa thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cấp đăng ký.
![]() |
| Hơn 200 tàu cá của tỉnh Bình Định thường xuyên hoạt động ở phía nam, hàng năm không về địa phương. Ảnh: Báo Chính phủ. |
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực thủy sản đối với 46 trường hợp, tổng số tiền phạt hơn 709 triệu đồng. Trong đó, xử phạt đối với hành vi mất kết nối thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển là 19 trường hợp với số tiền 470 triệu đồng.
Toàn tỉnh hiện có 5.952 tàu cá được đăng ký, trong đó có 3.736/4.082 tàu cá còn hạn đăng kiểm (92%) được cập nhật trên hệ thống Vnfishbase; 5.183/5.952 tàu có giấy phép khai thác thủy sản (87%). Số tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên đang hoạt động lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đạt 100%.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Thủy sản tiếp tục rà soát chặt chẽ nhóm tàu cá "3 không" (không đăng ký, đăng kiểm, không có giấy phép khai thác thủy sản), kiểm tra và hướng dẫn thực hiện đăng ký theo quy định.
Trường hợp chủ tàu không thực hiện đăng ký, chính quyền các cấp lập danh sách các chủ tàu, đưa tàu cá này vào danh sách tàu xả bản (tức là phá tàu lấy phế liệu) đối với chủ tàu không thực hiện đăng ký.
Đồng thời, chỉ đạo đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài (khoảng 215 tàu cá có chiều dài từ 12 đến dưới 15 m) làm nghề câu mực, thường xuyên hoạt động ở phía nam, hàng năm không về địa phương, Chi cục Thủy sản phải làm việc với các chủ tàu cá để yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.
Trường hợp chủ tàu không đồng ý thì tạm thời thu hồi giấy phép khai thác thủy sản nhằm ngăn chặn khai thác IUU; đồng thời tạm dừng việc cấp giấy phép khai thác thủy sản đối với nhóm tàu cá này, chỉ thực hiện cấp và cấp lại giấy phép khai thác thủy sản khi chủ tàu thực việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.
Cùng với đó, chính quyền các cấp liên quan yêu cầu chủ tàu cá cam kết đảm bảo thiết bị giám sát hành trình tàu cá hoạt động 24/24 giờ từ khi tàu rời cảng đến khi cập cảng để lực lượng chức năng theo dõi và quản lý.
| Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 tàu cá vì mất tín hiệu giám sát hành trình. Để xử phạt tàu cá, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với BĐBP tỉnh tiến hành củng cố hồ sơ, mời chủ tàu lên làm việc để nghe trình bày về nguyên nhân, đồng thời, nhắc nhở về việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. |
| Thanh Hóa là một trong những địa phương có tỷ lệ tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cao của cả nước. Trong đó, riêng huyện Hậu Lộc có 264 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị thiết bị giám sát hành trình theo quy định. |
Tin bài liên quan
Tích cực hỗ trợ ngư dân sử dụng thiết bị thông tin liên lạc, giám sát hành trình trên tàu cá
Xử phạt hơn hơn 1.500 tàu cá vi phạm các quy định khai thác thủy sản
Bình Thuận: Không cho xuất bến đối với tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát
Các tin bài khác
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Đọc nhiều
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







