Trang chủ Kinh tế
14:30 | 24/09/2021 GMT+7

Bộ KH&ĐT đôn đốc báo cáo tình hình giải ngân vốn ngân sách Trung ương

aa
Bộ KH&ĐT vừa có văn bản số 6403/BKHĐT-TH gửi các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương về việc đôn đốc báo cáo tình hình thực hiện giải ngân 9 tháng, ước cả năm 2021 và điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách Trung ương (NSTƯ) năm 2021.
Thu ngân sách đạt mốc 1 triệu tỷ đồng Thu ngân sách đạt mốc 1 triệu tỷ đồng
Thu ngân sách nhà nước năm nay đạt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng sau 8 tháng, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Tài Chính lo ngại sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến số thu ngân sách trong các tháng tới.
Bổ nhiệm nhân sự mới Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Quốc phòng, VKSND tối cao Bổ nhiệm nhân sự mới Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Quốc phòng, VKSND tối cao
Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Quốc phòng và Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao vừa triển khai các quyết định về công tác cán bộ tại một số cơ quan, đơn vị, theo đó điều động, bổ nhiệm, phân công nhiệm vụ cho nhiều nhân sự, lãnh đạo mới.
Bộ KH&ĐT đôn đốc báo cáo tình hình giải ngân vốn ngân sách Trung ương

Báo cáo kết quả giải ngân đến ngày 30/9/2021 của từng dự án, dự kiến giải ngân đến ngày 31/1/2022 - Ảnh minh họa.

Theo đó, để tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định việc cắt giảm kế hoạch đầu tư vốn NSTƯ năm 2021 của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đến ngày 30/9/2021 có tỷ lệ giải ngân dưới 60% kế hoạch vốn NSTƯ đã được giao từ đầu năm 2021, Bộ KH&ĐT đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương khẩn trương báo cáo các nội dung theo yêu cầu tại văn bản số 6198/BKHĐT-TH ngày 15/9/2021 và báo cáo bổ sung một số nội dung khác.

Cụ thể, báo cáo danh mục, số vốn các nhiệm vụ, chương trình, dự án đã được phân bổ, giao chi tiết kế hoạch đầu tư vốn NSTƯ năm 2021 sau khi được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đối với các địa phương đến thời điểm hiện nay chưa phân bổ, giao chi tiết hết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách địa phương năm 2021, đề nghị báo rõ lý do.

Báo cáo kết quả giải ngân đến ngày 30/9/2021 của từng dự án, dự kiến giải ngân đến ngày 31/1/2022 và đề nghị cam kết giải ngân hết số vốn dự kiến giải ngân đến ngày 31/1/2022.

Báo cáo vướng mắc, khó khăn trong thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021, trong đó phân loại khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư công theo nhóm vấn đề: Vướng mắc liên quan đến luật, vướng mắc liên quan đến nghị định, vướng mắc liên quan đến thông tư, vướng mắc phát sinh do có cách hiểu chưa thống nhất, cần được hướng dẫn, vướng mắc do giãn cách xã hội, phòng chống dịch.

Các giải pháp đã triển khai để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 theo nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; kiến nghị các giải pháp dự kiến tổ chức thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2021 để thúc đẩy giải ngân dự án sử dụng vốn đầu tư công, bao gồm dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài.

Việc điều chỉnh giảm, bổ sung kế hoạch đầu tư vốn NSTƯ giữa các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương phải báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định tại Điều 67 Luật Đầu tư công. Để kịp tổng hợp báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương rà soát, đề xuất điều chỉnh giảm, bổ sung kế hoạch đầu tư vốn NSTƯ năm 2021, lý do điều chỉnh giảm, bổ sung và đề nghị cam kết đến ngày 31/1/2022 giải ngân hết số vốn được bổ sung nếu được cấp có thẩm quyền cho phép.

Đề thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, Bộ KH&ĐT đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương chủ động rà soát, điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, còn thiếu vốn, hoặc điều chỉnh để thu hồi vốn ứng trước cho danh mục dự án đã được giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 (nếu còn).

Các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương báo cáo các nội dung nêu trên, gửi Bộ KH&ĐT trước ngày 29/9/2021 trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ KH&ĐT mở quyền truy cập và gửi Báo cáo tình hình thực hiện giải ngân 9 tháng, ước thực hiện và điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn NSTƯ năm 2021 trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công từ ngày 22/9/2021 và đóng quyền truy cập vào 17h ngày 29/9/2021 để triển khai tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ theo quy định. Quyền truy cập và gửi Báo cáo kế hoạch đầu tư công năm 2022 cũng được mở trong thời hạn trên để các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương cập nhật (nếu cần thiết).

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1082/CĐ-TTg ngày 16/8/2021 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021.
Tài sản ngân hàng trung ương Afghanistan sẽ do lực lượng nào nắm giữ? Tài sản ngân hàng trung ương Afghanistan sẽ do lực lượng nào nắm giữ?
Theo CNN, hiện đang có những thắc mắc về việc tài sản tại DAB có thuộc về Taliban sau khi phong trào này tiến vào thủ đô Kabul khiến chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sụp đổ hay không.
Điện Biên đấu tranh, ngăn chặn các thế lực thù địch Điện Biên đấu tranh, ngăn chặn các thế lực thù địch
Trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các thế lực thù địch đã lợi dụng mạng internet, mạng xã hội... để đăng tải, chia sẻ các tin, bài, video, hình ảnh có nội dung xuyên tặc, chống phá Đảng, Nhà nước ta, Tỉnh ủy Điện Biên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành đề ra nhiều giải pháp tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn... góp phần giữ vững ổn định chính trị, tư tưởng; tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội.
Theo Baochinhphu.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Năm 2021, thu ngân sách nhà nước tăng 16,4% so với dự toán

Năm 2021, thu ngân sách nhà nước tăng 16,4% so với dự toán

Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ngân sách Nhà nước năm 2021 ước đạt 1.563,3 nghìn tỷ, cao hơn 16,4% so với dự toán thu đầu năm, tương đương mức vượt 219,9 nghìn tỷ đồng.
Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022

Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022

Tại Nghị quyết số 40/2021/QH15 về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022 vừa được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành, Quốc hội quyết nghị: Tổng số thu ngân sách Trung ương là 739.132 tỷ đồng.

Các tin bài khác

MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

Trong bối cảnh doanh nghiệp ngày càng cần tiếp cận vốn nhanh để duy trì dòng tiền kinh doanh, tốc độ giải ngân đang trở thành tiêu chí quan trọng khi lựa chọn ngân hàng. Khảo sát độc lập của MiBrand trên 350 doanh nghiệp cho thấy MB được xếp hạng số 1 về tốc độ cho vay đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ.
Việt Nam – Ấn Độ đẩy mạnh liên kết điện tử và CNTT

Việt Nam – Ấn Độ đẩy mạnh liên kết điện tử và CNTT

Chiều 23/3, tại thủ đô New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, phối hợp với các đối tác liên quan, đã tổ chức thành công “Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử và Công nghệ Thông tin Việt Nam – Ấn Độ” năm 2026.

KCM Trade kỷ niệm 10 năm thành lập với sự kiện tài trợ du thuyền độc quyền tại Sydney

Ngày 24/3/2026, KCM Trade kỷ niệm 10 năm thành lập - một cột mốc quan trọng đạt được nhờ sự tin tưởng và ủng hộ không ngừng từ các khách hàng trân quý. Để đánh dấu dịp đặc biệt này, công ty đã công bố tài trợ cho một sự kiện du thuyền cao cấp tại Sydney.
Khi văn hóa thiện nguyện trở thành nền tảng gắn kết nội bộ

Khi văn hóa thiện nguyện trở thành nền tảng gắn kết nội bộ

Bên cạnh những hoạt động hướng ra cộng đồng, nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn xây dựng văn hóa thiện nguyện từ bên trong tổ chức. Khi trách nhiệm xã hội được nuôi dưỡng bằng sự tham gia tự nguyện của CBNV, giá trị tạo ra không dừng ở tác động bên ngoài mà còn trở thành nền tảng gắn kết bền vững cho chính doanh nghiệp.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động