Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:41 | 11/09/2024 GMT+7

Bộ Lao động đề nghị tăng cường bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bão số 3

aa
Khẩn trương thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người mất tích, di dời người dân ra khỏi vùng nguy cơ; thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại nhất là các gia đình có người bị chết, bị thương, mất tích; thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn và chính sách trợ giúp xã hội khẩn cấp.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp
Bộ Lao động chỉ đạo làm rõ vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở Mái ấm Hoa Hồng

Ngày 10/9, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã gửi công văn số về việc ứng phó, khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 (bão Yagi) tới Chủ tịch UBND 25 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hòa Bình, Thái Nguyên, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hưng Yên, Hà Nam và Vĩnh Phúc, chiều 10/9.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách.

Diễn biến mưa lũ miền bắc có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới đời sống người dân (Ảnh: T.L).
Diễn biến mưa lũ miền bắc có nhiều phức tạp, ảnh hưởng tới đời sống người dân (Ảnh: T.L).

Cụ thể, khẩn trương thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người còn mất tích, di dời người dân ra khỏi vùng nguy cơ vỡ đê, sạt lở, ngập lụt, mất an toàn; phong toả, đặt biển cảnh báo tại các tuyến đường giao thông, cầu nguy cơ sập, sạt lở và khắc phục hậu quả thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra; hỗ trợ, cứu chữa người bị thương và tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại do bão số 3 gây ra, nhất là các gia đình có người bị chết, bị thương, mất tích theo quy định của Chính phủ về chính sách trợ giúp xã hội khẩn cấp (hỗ trợ chi phí điều trị cho người bị thương nặng, hỗ trợ chi phí mai táng cho người chết, hỗ trợ làm nhà ở, sửa chữa nhà ở theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 và Nghị định số 76/2024/NĐ-CP ngày 01/7/2024 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội). Thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Chỉ đạo rà soát, nắm bắt chính xác các hộ gia đình bị thiệt hại, bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3; kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các hộ dân, các gia đình có nguy cơ bị thiếu đói, các hộ gia đình phải di dời khẩn cấp; hỗ trợ lều bạt, nước uống, thực phẩm, chăn màn và một số mặt hàng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu trước mắt, tại chỗ, nhất là các hộ có nhà bị đổ, sập, trôi, các hộ ở vùng bị ngập sâu, sạt lở, chia cắt, tuyệt đối không được để người dân bị đói, không có chỗ ở hoặc thiếu các vật dụng thiết yếu; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà ở do bão; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa, dựng lại nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ.

Thực hiện theo phương châm “bốn tại chỗ” phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương, tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của hoàn lưu sau cơn bão số 3, tình hình mưa lũ, ngập lụt để triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hiệu quả, kịp thời; chỉ đạo cơ quan chức năng và lực lượng phòng, chống thiên tai tăng cường kiểm tra, rà soát, kịp thời có phương án khẩn cấp trợ giúp người dân, chủ động tổ chức sơ tán người dân tại khu vực nguy hiểm, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu. Chủ động chuẩn bị các phương án bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, thiên tai.

Lễ quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lũ của Bộ lđ-tb&xh (Ảnh: T.L).
Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lũ, chiều 10/9 (Ảnh: T.L).

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị bố trí nguồn lực từ ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực hợp pháp khác để kịp thời hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. Trường hợp thiếu nguồn lực đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố bị thiệt hại có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định hỗ trợ kịp thời.

Thường xuyên tổng hợp, báo cáo tình hình thiệt hại, kết quả hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai về Bộ LĐ-TB&XH (qua Cục Bảo trợ xã hội, e-mail: [email protected], số điện thoại: 0974.331.503).

Phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra

Chiều 10/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã kêu gọi toàn bộ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ LĐ-TB&XH quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra. Theo đó, toàn bộ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ LĐ-TB&XH ủng hộ ít nhất mỗi người một ngày lương để hỗ trợ một phần cùng đồng bào tại các địa phương đang chịu ảnh hưởng do bão số 3 gây ra. Tổng số tiền quyên góp sẽ được Bộ dành 1 phần để ủng hộ tại cho Lễ phát động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phần còn lại sẽ do các đồng chí lãnh đạo Bộ cùng đoàn công tác Bộ đến trao tặng trực tiếp cho người dân tại các địa phương đang chịu thiệt hại bởi cơn bão số 3. Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Bảo trợ xã hội, Cục Trẻ em, các đơn vị trong Bộ trong thời gian tới, nhanh chóng tổ chức các hoạt động đến trực tiếp các địa phương đang bị thiệt hại bởi cơn bão số 3 để nắm tình hình thực tế, kịp thời lên phương án hỗ trợ đồng bào thuộc đối tượng quản lý của Bộ.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn về việc chi trả lương hưu sau khi tăng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn về việc chi trả lương hưu sau khi tăng
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ sáng kiến về phòng chống, xóa bỏ lao động trẻ em Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ sáng kiến về phòng chống, xóa bỏ lao động trẻ em
Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người lao động được hưởng nhiều lợi ích từ Luật BHXH sửa đổi

Người lao động được hưởng nhiều lợi ích từ Luật BHXH sửa đổi

Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 được xây dựng nhằm gia tăng quyền, lợi ích của người tham gia BHXH, hạn chế bỏ sót đối tượng, đảm bảo tính thực tiễn và hình thành hệ thống BHXH đa tầng.
Việt Nam-UAE đẩy mạnh hợp tác về nguồn nhân lực

Việt Nam-UAE đẩy mạnh hợp tác về nguồn nhân lực

Việt Nam và UAE thống nhất sẽ thành lập nhóm công tác chung với cơ chế gặp gỡ, trao đổi thường xuyên để đánh giá kết quả hợp tác và thống nhất các biện pháp phối hợp cụ thể trong thời gian tới, đặc biệt là giảm thiểu tối đa các thủ tục liên quan trong việc phái cử và tiếp nhận lao động, phù hợp với tình hình và điều kiện trên thực tế của mỗi bên.
Không tổ chức Tết Trung thu đông người nơi vùng lũ

Không tổ chức Tết Trung thu đông người nơi vùng lũ

Bộ Lao động - Thương binh và xã hội yêu cầu không tổ chức Tết Trung thu phô trương, hình thức, đặc biệt tuyệt đối không tổ chức sự kiện tập trung đông người, không an toàn tại nơi có ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt.

Các tin bài khác

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 13: Hợp tác vì hòa bình và phát triển

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 13: Hợp tác vì hòa bình và phát triển

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 13 đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông John Noh, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.
Hà Nội đặt mục tiêu đón 7,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2025

Hà Nội đặt mục tiêu đón 7,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2025

Ngày 7/5, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 124/KH-UBND về kích cầu du lịch năm 2025, đặt mục tiêu đón 31 triệu lượt du khách, trong đó có 7,5 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ du lịch dự kiến đạt khoảng 130.000 tỷ đồng, đóng góp từ 8% trở lên vào GRDP của Thủ đô.
Nền tảng giúp kinh tế tư nhân bứt phá

Nền tảng giúp kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết 68 là bước ngoặt lớn trong tư duy phát triển kinh tế tư nhân, không chỉ mở ra không gian, cơ hội mới, mà còn tạo niềm tin mạnh mẽ giúp kinh tế tư nhân bứt phá.
Đẩy mạnh mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Vĩnh Long, Trà Vinh

Đẩy mạnh mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Vĩnh Long, Trà Vinh

Theo Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Vĩnh Long, tỉnh vừa hoàn thành 100% kế hoạch hỗ trợ nhà ở cho các hộ khó khăn trên địa bàn. Trong khi đó, tỉnh Trà Vinh cũng đang khẩn trương triển khai các chương trình an sinh xã hội bền vững, nhằm hỗ trợ nhà ở cho hàng ngàn hộ nghèo, cận nghèo và người có công.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động