Trang chủ Hữu nghị
09:40 | 15/01/2022 GMT+7

Bổ nhiệm hai công dân Nhật Bản làm Lãnh sự danh dự Việt Nam

aa
Ngày 14/1, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã trao quyết định bổ nhiệm các Lãnh sự danh dự Việt Nam tại hai thành phố Nagoya và Mie.
Nhật Bản lên kế hoạch chế tạo pháo điện từ chống tên lửa siêu thanh Nhật Bản lên kế hoạch chế tạo pháo điện từ chống tên lửa siêu thanh
Nhật Bản, Hàn Quốc hỗ trợ vật tư y tế giúp Cần Thơ phòng, chống dịch COVID-19 Nhật Bản, Hàn Quốc hỗ trợ vật tư y tế giúp Cần Thơ phòng, chống dịch COVID-19
Bổ nhiệm hai công dân Nhật Bản làm Lãnh sự danh dự Việt Nam
Đại sứ Vũ Hồng Nam trao quyết định tái bổ nhiệm ông Nagato Natsume làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nagoya.

Theo quyết định của Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Nagato Natsume được tái bổ nhiệm cương vị Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nagoya, với khu vực lãnh sự bao gồm toàn bộ tỉnh Aichi (Nhật Bản), trong 3 năm kể từ ngày 20/11/2021.

Còn ông Moriyuki Taniguchi sẽ đảm nhiệm cương vị Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Mie, với khu vực lãnh sự bao gồm toàn bộ tỉnh Mie (Nhật Bản), trong 3 năm kể từ ngày 19/11/2021.

Phát biểu tại lễ trao quyết định, Đại sứ Vũ Hồng Nam bày tỏ hy vọng các Lãnh sự danh dự sẽ có nhiều hoạt động có ý nghĩa giúp phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược song phương sâu rộng, hỗ trợ người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn lãnh sự do mình phụ trách và hỗ trợ doanh nghiệp địa phương khi đầu tư vào Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cam kết hỗ trợ các Lãnh sự danh dự hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Riêng đối với ông Taniguchi, người mới lần đầu tiên được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự của Việt Nam, Đại sứ hy vọng ông sẽ sớm triển khai lập Văn phòng Lãnh sự Việt Nam ở Mie.

Giáo sư, Tiến sĩ Natsume, sinh năm 1957, là Chủ tịch Hội hở môi hàm ếch Nhật Bản. Từ những năm 1990, ông đã có nhiều đóng góp cho việc mổ vá môi, hở hàm ếch cho trẻ em tại Việt Nam và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này cho các bác sĩ Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông cũng hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng, vật chất tại bệnh viện tỉnh Bến Tre và hỗ trợ công tác đảm bảo an toàn cho phụ nữ và thai nhi tại Việt Nam.

Tháng 6/2017, ông Natsume đã được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nagoya. Trên cương vị này, ông đã tích cực thúc đẩy việc thành lập Hội hữu nghị Aichi-Việt Nam vào 4/2018.

Phát biểu sau khi nhận quyết định, ông Natsume nói: “Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi. Tôi muốn đóng góp cho sự phát triển của quê hương này”.

Về kế hoạch hoạt động trong thời gian tới, ông đã xin phép chính phủ Nhật Bản tổ chức kỳ thi cấp bằng y sĩ theo tiêu chuẩn Nhật Bản ở Việt Nam. Bên cạnh đó, ông dự kiến sẽ thành lập một cơ quan nghiên cứu ở Việt Nam vào tháng 4 năm nay.

Cơ quan này, dự kiến được xây dựng trên đất của một doanh nghiệp của tỉnh Aichi đang đầu tư tại Việt Nam, sẽ không chỉ thực hiện các nghiên cứu về y tế mà còn các lĩnh vực khác.

Bổ nhiệm hai công dân Nhật Bản làm Lãnh sự Danh dự Việt Nam ở Nagoya và Mie
Đại sứ Vũ Hồng Nam trao quyết định bổ nhiệm ông Moriyuki Taniguchi làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Mie.

Ông Taniguchi sinh năm 1949 tại tỉnh Mie. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo thạc sĩ tại Viện Đại học Mie Chukyo, ông được Công ty TNHH Kopia tuyển dụng vào năm 1971.

Ông Taniguchi đã chuyển tới làm việc ở tỉnh Aichi năm 1977, bắt đầu tham gia chính trường và trúng cử chức Ủy viên Hội đồng tỉnh Aichi vào năm 1983.

Trong 5 nhiệm kỳ ở vị trí này, ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nhiều tổ chức tại Aichi. Năm 2004, ông thành lập Nghiệp đoàn Hợp tác giao lưu hữu nghị Sanai, chuyên tiếp nhận các thực tập sinh nước ngoài.

Năm 2011, ông thành lập Hội Giao lưu hữu nghị kinh tế Nhật-Việt và đang đảm nhận vị trí chủ tịch điều hành của tổ chức này.

Phát biểu sau khi nhận quyết định, ông Taniguchi tâm sự: “Tôi có thời gian dài gắn bó với Việt Nam. Hôm nay là ngày hết sức vinh dự đối với tôi. Trên cương vị mới, tôi sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp cho mối quan hệ giữa hai nước”.

Kiều bào Nhật Bản hoan nghênh việc nối lại đường bay hai nước, tạo điều kiện để bà con về quê ăn Tết Kiều bào Nhật Bản hoan nghênh việc nối lại đường bay hai nước, tạo điều kiện để bà con về quê ăn Tết
Sẽ tăng tần suất bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc)? Sẽ tăng tần suất bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc)?
Việt Hà/Baoquocte
Nguồn:

Tin bài liên quan

UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam

UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam

Ngày 12/2 tại Hà Nội, UNESCO và Chính phủ Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận triển khai dự án “Tăng cường năng lực của Việt Nam về cảnh báo sớm, giảm thiểu rủi ro thiên tai và đảm bảo môi trường học tập an toàn”, nhằm nâng cao khả năng cảnh báo sớm, sẵn sàng ứng phó và phục hồi sau thiên tai tại Việt Nam.
Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Trong không khí rộn ràng đón chào Xuân Bính Ngọ 2026, ngày 25/1 tại thủ đô Tokyo, Hội Việt Ngữ tại Nhật Bản đã tổ chức ngày hội “Tết cho em” dành cho các em thiếu nhi người Việt sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản cùng các cháu đang sinh sống cùng gia đình.
Phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản lan tỏa văn hóa ẩm thực qua các món ăn truyền thống

Phụ nữ Việt Nam tại Nhật Bản lan tỏa văn hóa ẩm thực qua các món ăn truyền thống

Ngày 25/1 tại thành phố Osaka, Nhật Bản, Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai phối hợp với Hội Phụ nữ Việt Nam thành phố Osaka tổ chức một lớp dạy nấu các món ăn truyền thống Việt Nam, thu hút đông đảo phụ nữ Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Các tin bài khác

6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

Năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM xác định 6 trọng tâm công tác nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân, bảo đảm bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, sự chỉ đạo của Thành phố, đồng thời phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, hợp tác của Thành phố với bạn bè quốc tế trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.
Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24–25/2/2025, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động