Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
12:12 | 12/11/2023 GMT+7

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Cần sửa ngay Luật Đầu tư công

aa
Trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội mới đây, những đòi hỏi cấp thiết về sửa đổi các nội dung liên quan đến Luật Đầu tư công được Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nêu ra đã khái quát đầy đủ diện mạo của những hạn chế, bế tắc của công việc này. Và, đặc biệt là những câu chuyện này đã dành được sự quan tâm và chia sẻ nhiều của cử tri. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Tài chính về chủ đề trên.

-Thưa Bộ trưởng, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ vào ngày 30/9/2023, ông có nói điều quan trọng nhất bây giờ để tăng tổng cầu là phải khơi thông những nguồn lực đang bị kìm kẹp, những nguồn lực tiềm năng chưa được phát huy, vậy cụ thể những nguồn lực là gì, thưa ông?

-Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tổng cầu của nền kinh tế bao gồm chi tiêu dùng của hộ gia đình, đầu tư tư nhân và doanh nghiệp, xuất nhập khẩu ròng và chi tiêu Chính phủ. Đối với chính sách tài khóa, hiện nay chúng ta đang thực hiện chính sách tài khóa mở rộng hay còn gọi là chính sách tài khóa thâm hụt để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Nhân tố quan trọng để thúc đẩy tổng cầu là khơi thông các nguồn lực thuộc lĩnh vực trên, đặc biệt là đầu tư công và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Đầu tư công còn đang chưa được sử dụng hiệu quả, giải ngân chậm. Tổng vốn đầu tư công năm 2023 được Quốc hội thông qua là 711.684 tỷ đồng, tăng 22,7% so với năm 2022. Trong đó phần lớn luồng vốn được tập trung cho các dự án quan trọng quốc gia, đường bộ cao tốc, liên kết vùng, đường ven biển, chương trình mục tiêu quốc gia.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Cần sửa ngay Luật Đầu tư công
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhận định hiện chưa có sự rõ ràng trong phân định nguồn vốn đầu tư công và nguồn chi thường xuyên.

Tuy nhiên, trong tổng số vốn đã được Thủ tướng Chính phủ giao (707.044 tỷ đồng) còn khoảng 13.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được các bộ, cơ quan trung ương và địa phương phân bổ chi tiết cho các dự án để triển khai.

Ngoài ra còn một lượng lớn nguồn lực đã được bố trí cho các dự án cụ thể nhưng không thực hiện được (số vốn đã được bộ, ngành địa phương báo cáo cắt giảm do không có khả năng giải ngân năm 2023 khoảng 8.000 tỷ đồng). Đối với số vốn có thể giải ngân năm 2023, tính đến hết 30/10/2023 chiếm khoảng 52% kế hoạch vốn năm 2023 phải thực hiện giải ngân trong 3 tháng cuối năm. Các nguồn lực chưa được phân bổ hoặc chưa được giải ngân nêu trên đã ảnh hưởng đến việc thúc đẩy tăng trưởng.

Như vậy sức ép giải ngân các nguồn lực đầu tư công trong các tháng còn lại cuối năm là rất lớn. Để đạt được mục tiêu giải ngân 2023 khoảng 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao cần phải giải phóng các nguồn lực đầu tư công này để tăng tổng cầu, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023.

Vấn đề thị trường bất động sản còn trầm lắng khiến cho nguồn vốn bị ứ đọng, lao động cắt giảm, các ngành sản xuất vật liệu cũng bị ảnh hưởng. Vậy, việc giải quyết vướng mắc pháp lý đối với các dự án bất động sản là rất quan trọng, đó là những nội dung rất cụ thể như quy hoạch, giấy chứng nhận đầu tư, đấu thầu dự án, giá đất, vốn…tất cả cần phải được được giải quyết, tạo niềm tin cho thúc đẩy thị trường bất động sản. Ngoài các lĩnh vực trên thì việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư FDI và đầu tư trong nước là yếu tố hết sức quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế.

-Thưa Bộ trưởng, xác định được nguồn lực công (ngân sách nhà nước) bị kìm kẹp tất yếu phải nhận diện được nguyên nhân, vậy đâu là những lý do chính khiến chưa thể giải phóng được những nguồn lực tiềm năng như Bộ trưởng nói?

-Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Lý do chính khiến chưa thể giải phóng được những nguồn lực nêu trên do vướng mắc về thể chế, các vướng mắc trong quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện.

Về thể chế, một dự án đầu tư công từ khâu chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án và kết thúc dự án, mỗi giai đoạn sẽ chịu điều chỉnh của các luật khác nhau, vướng mắc trong một khâu nào đó sẽ ảnh hưởng chung đến toàn bộ dự án.

Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo bộ, cơ quan trung ương, địa phương trong việc rà soát, sửa đổi, bổ sung những quy định bất cập trong thực tiễn triển khai hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung đối với những vấn đề vượt thẩm quyền. Đến nay, một số nội dung đã được giải quyết sửa đổi, tuy nhiên một số nội dung vẫn chưa được tháo gỡ như lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, lĩnh vực đầu tư công.

Liên quan đến pháp luật đất đai thì những hạn chế, vướng mắc về quy hoạch, đấu thầu đến giá đất, định giá đất... dẫn tới khó khăn trong cả việc huy động nguồn thu từ tiền sử dụng đất cho đầu tư công cũng như trong xác định giá để đền bù.

Đối với lĩnh vực đầu tư công, có nhiều quy định chưa rõ ràng giữa nguồn vốn đầu tư công, nguồn vốn thường xuyên hoặc chưa quy định ảnh hưởng đến giải phóng nguồn lực đầu tư công như thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, cách thức sử dụng nguồn vốn đối với các dự án trên địa bàn 02 đơn vị hành chính trở lên.

Tại Tiết a, Khoản 1, Điều 6 Luật Đầu tư công quy định: "Dự án có cấu phần xây dựng là dự án đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng dự án đã đầu tư xây dựng, bao gồm cả phần mua tài sản, mua trang thiết bị của dự án". Việc quy định nội dung cải tạo dự án đã đầu tư xây dựng tại Luật Đầu tư công nêu trên sẽ làm mất nhiều thời gian, gây khó khăn trong triển khai thực hiện vì phải thực hiện quy trình đầu tư công, xây dựng kế hoạch trung hạn theo quy định của Luật Đầu tư công.

Về quản lý, tổ chức thực hiện, công tác lập kế hoạch đầu tư vốn NSNN chưa sát với khả năng thực hiện dẫn đến không phân bổ được hết kế hoạch giao, còn tình trạng “vốn chờ dự án đủ thủ tục”.

Công tác khảo sát, thiết kế dự án chưa tốt dẫn tới nhiều dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư nhưng vượt tổng mức đầu tư, dự án không tách giải phóng mặt bằng thực hiện trước, dẫn đến ký hợp đồng xây lắp xong không có mặt bằng thi công, không giải ngân được. Dự án phải điều chỉnh đơn giá dẫn đến phải thay đổi hoặc điều chỉnh lại dự án.

Công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc, năng lực tổ chức triển khai của một số chủ đầu tư, nhà thầu còn hạn chế. Tình trạng thiếu nguyên liệu thi công như tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bị thiếu hụt cát sử dụng trong đắp nền để thi công các dự án giao thông trọng điểm.

-Để thoát khỏi tình trạng khó khăn vừa nêu trên, Bộ trưởng có đề nghị đầu tư công phải “bung” ra thì doanh nghiệp mới sống được, xin Bộ trưởng cho biết những giải pháp có thể làm ngay trong lúc này để có thể giải ngân nhanh chóng đầu tư công?

-Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Để có thể giải ngân nhanh chóng đầu tư công, cần có sự tiếp tục vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của doanh nghiệp, người dân.

Những điều đầu tiên cần làm là hoàn thiện thể chế, sửa Luật Đầu tư công và văn bản hướng dẫn thực hiện. Rút gọn thủ tục hành chính, chuẩn bị đầu tư nhanh hơn, tách giải phóng mặt bằng thành dự án riêng chủ động thực hiện trước, nguồn vốn thực hiện cần đa dạng, tăng cường phân cấp, phân quyền đầu tư, kể cả vốn chương trình mục tiêu cần phân cấp cho tỉnh thực hiện. Chỉ thực hiện thủ tục đầu tư công đối với dự án điện, đường, trường, trạm, hạ tầng kỹ thuật, còn lại thực hiện chi thường xuyên thực hiện mô hình kinh tế, hỗ trợ nhà ở, lãi suất, chuyển giao công nghệ...

Bộ Tài chính sẽ chủ động chuẩn bị đủ nguồn vốn đáp ứng nhu cầu kế hoạch năm. Kho bạc nhà nước sẽđẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị sử dụng ngân sách có thể giao dịch với KBNN 24/7 (kể cả ngày nghỉ/ngày lễ), tại bất cứ địa điểm nào có kết nối internet.

Hằng tháng, kịp thời tổng hợp tình hình giải ngân của từng bộ, cơ quan trung ương và địa phương báo cáo Thủ tướng Chính phủ để phục vụ công tác điều hành.

Bộ trưởng Bộ Tài chính tiếp tục chủ trì Tổ kiểm tra đôn đốc giải ngân tại một số địa phương, như vừa qua đã tổ chức họp trực tuyến với các địa phương (Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa), qua đó nắm bắt cụ thể hơn các vướng mắc để kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất các giải pháp đôn đốc, tháo gỡ.

Căn cứ tình hình triển khai kế hoạch vốn đầu tư công trong những năm gần đây, để “khơi thông” dòng vốn đầu tư công, tạo động lực thật sự cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững thì không thể chỉ quan tâm giải quyết vướng mắc trước mắt, mà cần có giải pháp căn cơ, lâu dài.

-Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Phải sửa luật để tháo gỡ những vướng mắc

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Phải sửa luật để tháo gỡ những vướng mắc

Nhận diện được những điểm “gây nghẽn” trong luật đã là việc khó, rồi sửa luật trong bối cảnh sức ép về thời gian cũng như đòi hỏi thực tiễn đang hối thúc thì lại càng khó hơn nữa. Tuy nhiên, trước yêu cầu gấp gáp từ đời sống, Chính phủ hiện đang nỗ lực hoàn thiện một số dự luật để kịp trình lên Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 8 vào tháng 10/2024 tới đây. Nhân sự kiện này, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc về nội dung trên.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 3 tân Phó Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 3 tân Phó Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với các ông: Nguyễn Hòa Bình, Hồ Đức Phớc và Bùi Thanh Sơn.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Doanh nghiệp không thể mãi trông chờ vào hỗ trợ thuế

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Doanh nghiệp không thể mãi trông chờ vào hỗ trợ thuế

Chia sẻ với Thời Đại, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc bày tỏ sự tự tin vào mức độ phát triển của nền kinh tế trong năm 2025 tới, và ông cũng gửi những thông điệp hết sức rõ ràng về chính sách đến cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là việc có thể giảm thuế lâu dài hay không.

Các tin bài khác

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.
Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Trong thời gian qua, các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá sự nghiệp đổi mới của Việt Nam, mưu đồ gieo rắc hoài nghi, bào mòn niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ. Trước âm mưu, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm đó, hoạt động đối ngoại nhân dân trở thành công cụ quan trọng để vun đắp tình hữu nghị, là tuyến ‘‘phòng thủ mềm’’ góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động