Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:18 | 02/08/2024 GMT+7

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Doanh nghiệp không thể mãi trông chờ vào hỗ trợ thuế

aa
Chia sẻ với Thời Đại, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc bày tỏ sự tự tin vào mức độ phát triển của nền kinh tế trong năm 2025 tới, và ông cũng gửi những thông điệp hết sức rõ ràng về chính sách đến cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là việc có thể giảm thuế lâu dài hay không.

-Thưa ông, lý do nào khiến ông đưa ra thông điệp là sang năm 2025 sẽ thực hiện chính sách tài khoá thắt chặt và tập trung vào việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp?

-Việt Nam đã 5 năm thực hiện chính sách tài khóa mở rộng, tức là triển khai việc giảm thuế, phí và các khoản thu ngân sách để để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh cũng như người dân vượt qua khó khăn sau đại dịch Covid-19. Như vậy là đã đi hết 1 chu kỳ 5 năm, và ngân sách cũng đã hết sức cố gắng để duy trì được sự cân đối tài khóa, không làm tăng bội chi ngân sách cũng như không làm tăng nợ công.

Tuy nhiên chúng ta cũng phải nhận biết rằng hiện nay xu thế mới của thế giới là thực hiện chính sách thắt chặt tài khóa, có nghĩa là sẽ tăng thuế suất lên để tạo ra sự vững mạnh của tài chính công. Quan điểm này đã được đưa ra tại hội nghị của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào cuối năm 2023. Dù là vậy nhưng ở Việt Nam chúng ta sẽ chưa tăng thuế suất, mà trước hết sẽ đưa thuế suất và các quy định khác liên quan đến nộp ngân sách trở về đúng theo luật hiện hành. Đi cùng với đó là sự tiết kiệm tối đa các khoản chi thường xuyên để tập trung cho chi đầu tư phát triển, tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện đúng chiến lược 3 đột phá theo Nghị quyết của Đảng. Còn về lâu dài thì phải ưu tiên thực hiện các chính sách tạo dựng sự phát triển vững mạnh của doanh nghiệp.

-Xin ông nói cụ thể hơn khía cạnh liên quan đến doanh nghiệp?

-Về mặt nguyên lý là phải phát triển được sản xuất rồi sẽ ăn nên làm ra, người lao động có thêm việc làm từ đó doanh nghiệp sẽ càng nhiều lợi nhuận, từ đó nộp ngân sách càng lớn…Cho nên vấn đề cơ bản là phải nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Đấy là điều quan trọng nhất.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Doanh nghiệp không thể mãi trông chờ vào hỗ trợ thuế
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh việc phải xử lý sự chồng chéo về nội dung giữa các bộ luật

Mà chúng ta đều biết, muốn tăng cường năng lực sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp thì thứ nhất chính là sự nỗ lực phát huy sáng kiến, sáng tạo, nâng cao khả năng quản trị, quản lý của chính doanh nghiệp đó. Bên cạnh đó là việc lựa chọn được lĩnh vực kinh doanh phù hợp với sở trường và năng lực, phù hợp với thị trường và công nghệ…và trên những nền tảng như vậy doanh nghiệp sẽ tăng năng suất lao động và hiệu quả.

-Vậy Nhà nước sẽ hỗ trợ những gì, thưa ông?

-Nhà nước cần tạo ra một môi trường cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi cho doanh nghiệp; tăng cường cải cách thủ tục hành chính; vận hành một chính sách tiền tệ phù hợp; hỗ trợ giải quyết các vấn đề về thị trường và thúc đẩy việc mở rộng thị trường; giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh. Song song với đó là phải hoàn thiện pháp luật, đặc biệt là pháp luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, cụ thể là giải quyết những chồng chéo, những trùng lặp, mâu thuẫn trong các bộ luật.

Một việc quan trọng nữa là thúc đẩy hiệu quả việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường; chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng kết nối logistic; tạo thuận lợi cho việc áp dụng công nghệ mới, công nghệ tiên tiến; có cơ chế chính sách để đưa công nghệ mới vào, chẳng hạn như công nghệ thông tin, công nghệ AI, công nghệ về chip điện tử, công nghệ phục vụ cho nền kinh tế xanh, nền kinh tế số…Ngoài ra Nhà nước sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra để đảm bảo mọi doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật trong quá trình cạnh tranh.

-Ông đánh giá thế nào về hiệu quả của việc giảm thuế trong thời gian vừa qua?

-Chúng ta cần nhìn nhận rộng hơn, bên cạnh lợi ích đã có của việc giảm thuế thì phải hướng đến mục tiêu rất quan trọng là tháo gỡ tối đa những khó khăn trong các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế. Chẳng hạn như giải ngân đầu tư công, nếu việc này được nâng cao hiệu quả thì sẽ tăng cường được đầu tư cho cơ sở hạ tầng, tăng cường được kết nối nhân công, tạo ra dòng vốn để thu hút đầu tư tư nhân. Đây là việc rất quan trọng vì nó tạo ra công ăn việc làm, thúc đẩy trung chuyển được nguồn vốn, tạo ra cơ sở hạ tầng mới từ đó có cơ sở thuận lợi cho logistic phát triển.

Một vấn đề nữa là giải quyết những khúc mắc về thủ tục pháp lý để thúc đẩy thị trường bất động sản. Ví dụ như xử lý những vướng mắc của các dự án cũ tồn tại; triển khai những dự án mới có hiệu quả; triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân…và đặc biệt là tháo gỡ cho được những điểm nghẽn để từ đó khơi thông dòng vốn của bất động sản.

-Ở trên ông có nói đến nội dung hoàn thiện pháp luật, việc này nên tiếp cận theo hướng nào để đạt hiệu quả cao nhất, thưa ông?

-Về hoàn thiện pháp luật theo tôi cần rà soát, sau đó để chống chồng chéo giữa các bộ luật thì khắc phục bằng giải pháp dùng một luật để sửa nhiều luật. Làm theo cách này vừa tiết kiệm được thời gian, vừa đảm bảo được tính đồng bộ vì pháp luật không thể vênh nhau được. Thêm nữa, chúng ta cần chú trọng tuyên truyền pháp luật để người dân cũng như các cơ quan nhà nước có chung nhận thức về pháp luật, chứ nếu để tồn tại nhiều cách hiểu khác nhau thì không giải quyết được công việc.

-Ông dự báo thế nào về kinh tế năm 2025?

-Nếu thực hiện các chính sách một cách đồng bộ thì chắc chắn năm 2025 sẽ giữ được nhịp độ tăng trưởng và nền kinh tế sẽ khởi sắc. Thực tế giờ đây chúng ta đã làm tương đối tốt. Hiện nay hệ thống đường bộ cao tốc đã được gần 2000 km, các dự án như sân bay Long Thành và những dự án lớn khác liên tục được khởi công và tập trung thi công quyết liệt; việc tăng lương cùng với thực hiện các chính sách xã hội được triển khai đồng bộ, hiệu quả; quốc phòng an ninh nhìn chung được củng cố và giữ vững…Điều đặc biệt là chúng ta làm tất cả những việc này trong bối cảnh vẫn tiếp tục giảm được nợ công bằng các giải pháp tái cơ cấu nợ. Mọi người cần nhớ là vào đầu nhiệm kỳ nợ công là 44%, nhưng đến nay, sau 4 năm thực hiện thì chỉ còn 37%.

Vì vậy, khi nhìn bức tranh toàn cảnh thì Việt Nam vẫn làm được tất cả trong bối cảnh phải giảm thuế, phí…Tuy nhiên như tôi đã nói ở trên, nếu cứ kéo dài những chính sách như vậy mà không thắt chặt thì không ổn, bởi thế là đi ngược với xu thế chung của các nước. Chúng ta cần phải thống nhất với nhau là hỗ trợ chỉ để nhằm tăng lực vượt qua lúc khó khăn, còn khi đã vượt qua rồi thì phải trở về trạng thái bình thường. Đó là quy luật, chứ không thể mãi đòi hỏi được hỗ trợ hay ưu đãi.

-Doanh nghiệp cần lưu ý đến vấn đề đặc biệt nào trong bối cảnh hiện tại, thưa ông?

-Chúng ta đã ký 17 FTA, do đó thuế suất sẽ dần về bằng 0%. Điều đó có nghĩa là mình chỉ có lợi khi thúc đẩy nền kinh tế đi lên, hàng hóa của mình xuất khẩu được. Còn nếu nền kinh tế phụ thuộc thì khi thuế suất bằng 0% đương nhiên hàng hóa nước ngoài sẽ xâm lấn vào nội địa, rồi mình sẽ thiệt thòi. Cho nên bên cạnh việc Nhà nước tạo điều kiện tối đa thông qua việc xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi thì doanh nghiệp cũng phải rất nỗ lực thì mới có thể phát triển.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Việt Nam bước vào Kỷ nguyên phát triển mới, giờ đây kinh tế tư nhân chưa bao giờ được kỳ vọng nhiều như lúc này, và những gì Nhà nước có thể làm được thì cũng đã làm trên mức kỳ vọng. Nhân dịp đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Thời Đại có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm về chủ đề phát triển kinh tế tư nhân, một chủ đề đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm.
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.ớng tới mục tiêu lớn.
Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Chiều 4/12, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Đại học Cần Thơ, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA Việt Nam), Công ty TNHH AEON Việt Nam và Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Khai thác tiềm năng hàng hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Các tin bài khác

Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong định hình tương lai ASEAN

Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong định hình tương lai ASEAN

Trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN (ASEAN Future Forum - AFF) 2026 diễn ra tại Hà Nội ngày 8-9/6, nhiều đại sứ và nhà ngoại giao quốc tế đánh giá cao vai trò ngày càng chủ động của Việt Nam trong thúc đẩy đối thoại, củng cố đoàn kết nội khối và đóng góp vào quá trình định hình tầm nhìn phát triển của ASEAN trong giai đoạn mới.
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào

Chiều 9/6/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược

Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược

Sáng 9/6 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026) với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm".

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động