Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam và Malaysia điện đàm vụ Đoàn Thị Hương
![]() |
| Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia - Ảnh: VGP. |
Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc điện đàm, đề cập đến vụ việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cáo buộc sát hại một công dân người Triều Tiên hồi tháng 2/2017 tại Malaysia.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này và đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.
Hai bộ trưởng khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương trong thời gian qua, nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương nhằm không ngừng củng cố và đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Malaysia đi vào chiều sâu.
Trước đó ngày 11/3, tại phiên toà xét xử hai bị cáo Siti Aisyah (người Indonesia) và Đoàn Thị Hương trong vụ án công dân Triều Tiên có tên Kim Jong Nam bị sát hại tại Malaysia năm 2017 đã có diễn biến vô cùng bất ngờ, khi Siti được toà án Malaysia rút lại cáo buộc và trả tự do ngay trong phiên tòa.
Bộ trưởng Luật và Nhân quyền Indonesia Yasonna Laoly đã gửi thư cho Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas, khẳng định Siti bị lừa và đề nghị thả cô, đồng thời đề cập tới quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Cơ quan truy tố Malaysia sau đó rút lại cáo buộc với Siti.
Chính phủ Indonesia cũng công bố bản sao bức thư do Bộ trưởng Luật và nhân quyền của họ gửi tới người đồng cấp Malaysia.
Trong thư, ông Yasonna Laoly nêu 3 lý do để đề nghị Malaysia thả tự do cho Siti Aisyah: "Cô Aisyah nghĩ rằng hành động của mình là đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế. Cô đã bị lừa và không hề biết gì về việc cô đang bị lợi dụng như một công cụ tình báo của Triều Tiên. Cô Aisyah không có bất cứ lợi ích hay lợi nhuận gì từ hành động đó".
![]() |
| Bức thư của Bộ trưởng Luật và nhân quyền Indonesia, ông Yasonna H. Laoly, gửi người đồng cấp Malaysia yêu cầu thả cô Siti Aisyah. Ảnh: AP |
![]() |
| Bức thư của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia gửi người đồng cấp Indonesia đề ngày gửi 8-3, với nội dung đồng ý thả tự do cho cô Siti Aisyah. Ảnh: AP |
Trong khi đó, bức thư đồng ý thả cô Siti đã được đích thân Bộ trưởng Tư pháp Malaysia ký ngày thứ sáu tuần trước, 8/3. Theo nội dung bức thư, quyết định xóa bỏ những cáo buộc tội trạng với cô Siti đã được đưa ra sau khi cân nhắc tới "những quan hệ tốt đẹp giữa hai nước".
Chính phủ Indonesia cũng cho biết việc cô Siti được thả tự do là kết quả của nỗ lực vận động liên tục ở cấp cao.
Đoàn Thị Hương bày tỏ bất ngờ khi Siti được thả. Các luật sư của nghi phạm Việt Nam cũng đã gửi thư đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Malaysia xem xét việc phóng thích cô.
Sau quyết định thả bị cáo Siti Aisyah của toà án Malaysia, luật sư bào chữa cho bị cáo Đoàn Thị Hương đã yêu cầu hoãn lại phiên xử đến ngày 14/3 để nộp lên yêu cầu cũng xóa tội với công dân Việt Nam. Tòa Malaysia đã chấp nhận lùi thời gian xét xử trong khi chờ quyết định của Bộ trưởng Tư pháp về yêu cầu này.
Tin bài liên quan
Đoàn Thị Hương về Hà Nội tối nay
Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào ngày 3/5
Đoàn Thị Hương bị tuyên án 3 năm 4 tháng, sẽ được trả tự do vào tháng 5
Các tin bài khác
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








