Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Điện một giá là không phù hợp
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) đã đề xuất rút lại phương án điện một giá trong 2 phương án tính giá điện mới được đề xuất trước đó.
Lý do được đưa ra là phương án điện một giá không khuyến khích khách hàng dùng điện tiết kiệm, trong khi đây là chủ trương lớn của Chính phủ.
![]() |
| Cục Điều tiết điện lực xin rút phương án điện một giá. |
Cục này cho biết tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc, và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của người dân.
Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo cũng đồng tình rút phương án một giá điện.
Theo ông Dũng, chỉ khoảng 2% số hộ sử dụng điện có thể lựa chọn phương án này do phải dùng nhiều điện mới có lợi, các hộ dùng nhiều thường là hộ có thu nhập cao, sẽ không khuyến khích tiết kiệm điện.
Đồng quan điểm cần đảm bảo hài hòa quyền lợi của các đối tượng khi xây dựng cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh thêm yêu cầu của việc cung cấp đủ điện, đảm bảo giá điện hợp lý và minh bạch.
Thứ trưởng cho biết: "Trong bối cảnh thiếu điện như hiện nay, sẽ không phù hợp nếu áp dụng điện một giá. Chưa kể, phương án này không khuyến khích tiết kiệm điện. Còn nếu áp dụng cách tính điện theo bậc thang thì cần chú ý tính toán sao cho khoảng cách giữa các bậc phù hợp".
Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục trưởng Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng cũng bày tỏ quan điểm không nên đưa ra phương án điện một giá vào lúc này. Cùng với đó, ban soạn thảo cần tính đến việc cân đối, hài hòa lợi ích giữa các bên.
![]() |
| Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại cuộc họp. |
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đánh giá việc đưa phương án điện một giá và 5 bậc thang mâu thuẫn với nhau, không phù hợp, không đảm bảo khả thi thực hiện sau này.
Ông cũng cho rằng điện một giá cũng không đảm bảo được sự quan tâm, cơ chế dành cho người thu nhập thấp, khó khăn trong xã hội, khó khăn trong chính sách với cơ quan quản lý Nhà nước. Bộ trưởng khẳng định với trình độ phát triển hiện nay, không thể có cách nào khác ngoài phương án giá điện bậc thang.
Vừa qua, Bộ Công thương vừa đưa ra phân tích và đánh giá tác động của các phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ ... |
Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa - Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá, cả 2 phương án ... |
Tin tức thời sự nóng nhất sáng 10/7: Một công nhân bị điện giật tử vong, Shop thời trang 2 tầng cháy rụi, thiệt hại ... |
Tin bài liên quan
Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế
Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ theo hiệp định CEPA
Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi
Các tin bài khác
1.439 tài năng công nghệ trẻ châu Á tranh tài, tìm giải pháp cho các thách thức khu vực tại Asian Hackathon for Green Future
Vinmec Hạ Long giải cứu cụ bà 88 tuổi bị khối u giáp khổng lồ chèn ép đường thở suốt 18 năm
Đội thi Singapore giành quán quân Asian Hackathon for Green Future 2026 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam
XTransfer khai trương văn phòng mới tại Malaysia
Đọc nhiều
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






