Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi hợp tác ‘toàn xã hội’ chống Trung Quốc
![]() |
| Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. |
Ông Barr chỉ trích Trung Quốc đã phát động một chiến dịch phối hợp, trong chính phủ và xã hội, lợi dụng sự cởi mở trong các tổ chức của Mỹ để "không chỉ tham gia cùng mà còn thay thế các cường quốc kinh tế tiên tiến".
"Để bảo đảm một thế giới tự do và thịnh vượng cho con cháu chúng ta, thế giới tự do sẽ cần cách tiếp cận toàn xã hội, trong đó các khu vực công và tư duy trì sự tách biệt thiết yếu của họ, nhưng vẫn hợp tác cùng nhau để chống lại sự thống trị và giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh của nền kinh tế toàn cầu", ông Barr nói, dẫn theo bài phát biểu chuẩn bị từ Bộ Tư pháp Mỹ.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cáo buộc Trung Quốc thực hiện chiến dịch hung hăng nhằm vượt qua Mỹ và leo lên đỉnh cao kinh tế. Ông Barr chỉ trích các chương trình của Trung Quốc như “Made in China 2025”, Vành đai và Con đường, Con đường Tơ lụa số là những kế hoạch tham vọng nhằm thống trị các ngành công nghiệp và phục vụ lợi ích chiến lược của riêng mình.
Ông Barr cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ tận dụng toàn cầu hóa để truyền bá tư tưởng chính trị.
Ông cũng chỉ trích việc Trung Quốc muốn thống trị các tuyến thương mại và cơ sở hạ tầng thiết yếu ở Á - Âu, châu Phi, Thái Bình Dương.
“Ví dụ, ở Biển Đông, nơi khoảng 1/3 hoạt động hàng hải thế giới đi qua, Trung Quốc khẳng định các yêu sách mở rộng và mập mờ về lịch sử đối với gần như toàn bộ tuyến đường thủy này, khinh thường phán quyết của tòa án quốc tế, xây dựng các đảo nhân tạo và đặt các tiền đồn quân sự lên đó, quấy rối các nước láng giềng và tàu đánh cá.”
Bộ trưởng phàn nàn rằng các công ty Hollywood, bao gồm Walt Disney, cũng như các công ty công nghệ lớn như Apple, Google và Microsoft Corp đang quá sẵn sàng "hợp tác" với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi các doanh nghiệp hợp tác cùng nhau để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.
Trước đó, Tổng thống Trump đã ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp trong những tháng đầu tiên bước vào Nhà Trắng, bao gồm các sắc lệnh gây tranh cãi như tạm ngừng nhập cảnh từ các quốc gia bất ổn cao. Lập luận chính là người đến từ các nước này có thể gây "bất lợi" cho nước Mỹ.
Thư ký báo chí Nhà Trắng không xác nhận cũng chẳng phủ nhận các thông tin và cho biết "mọi biện pháp liên quan tới Trung Quốc đều đang được tính tới".
Báo New York Times, nơi đầu tiên đưa tin về vụ việc, cho hay các quan chức Mỹ đang đánh giá mức độ thiệt hơn nếu tiến hành động thái trên. Tờ này nhận định nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là hành động chống lại Trung Quốc cứng rắn nhất của chính quyền Trump từ trước đến nay.
Nếu ông Trump ký sắc lệnh, hàng chục triệu người Trung Quốc từ cấp cao nhất đến thấp nhất trong Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không được đặt chân lên đất Mỹ. Tuy nhiên, New York Times cảnh báo Bắc Kinh sẽ trả đũa và việc đi tới Trung Quốc của người Mỹ sẽ trở nên khó khăn hơn nữa.
Không chỉ các nhà ngoại giao Mỹ, các chuyên gia và quản lý trong các tập đoàn Mỹ tại Trung Quốc cũng có thể nằm trong danh sách bị trả đũa. "Lợi ích của Mỹ tại Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng", New York Times lập luận.
Những tin đồn gây xôn xao trên mạng xã hội về các ngân hàng sụp đổ đang xuất hiện với tần suất chưa từng có ... |
Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã gọi điện chúc mừng Thủ tướng Lý Hiển Long tái đắc cử đúng một ngày sau khi Washington bác ... |
Quan chức Ngoại giao Mỹ để ngỏ khả năng cấm vận quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc vì những yêu sách phi pháp của ... |
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza
Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày
Tin quốc tế ngày 16/7: Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






