Bỏ túi nilon - cách các bạn Ấn Độ góp phần bảo vệ môi trường
Tại siêu thị ở trung tâm thương mại Sarath City Capital (thành phố Hyderabad, bang Telangana, Ấn Độ), một người phụ nữ sau khi thanh toán tiền, lần lượt xếp các món hàng vừa mua gồm súp lơ, ớt chuông, táo vào ba lô. Đây cũng là cảnh thường gặp tại nhiều siêu thị ở Ấn Độ. Từ khi quốc gia này thực hiện lệnh cấm sử dụng túi nhựa, nếu đi mua hàng mà quên mang theo túi đựng chuyên dụng, mọi người sẽ phải tận dụng ba lô, túi xách để mang đồ về hoặc bỏ ra một khoản tiền để mua túi đựng.
Tại chuỗi siêu thị D-Mart, những chiếc loại túi vải đựng đồ được bày bán cùng nhiều mặt hàng khác. Túi lớn có giá 29 rupee (khoảng hơn 8.000 VNĐ), loại nhỏ hơn có giá 19 rupee (5.000VNĐ). Khách hàng tùy theo số lượng hàng hóa của mình để chọn loại túi đựng có kích thước phù hợp. Các túi vải có thể tái sử dụng nhiều lần. Hiếm hoi mới nhìn thấy túi nilon.
![]() |
| Túi vải đựng đồ có giá 29 rupee. |
Sarat (30 tuổi, một người dân tại bang Telangana) cho biết mới đầu, việc cấm túi nhựa cũng đưa đến nhiều bất tiện, nhưng giờ mọi người đã dần thích nghi với nếp sống không sử dụng túi nilon. "Mọi người đều ủng hộ vì hiểu đây là việc làm thiết yếu, tích cực để giảm thiểu ô nhiễm ở Ấn Độ", anh nói.
![]() |
| Người Ấn Độ đã không còn sử dụng túi nilon trong siêu thị và các trung tâm thương mại. |
Hiện nay, Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã cấm một số đồ nhựa dùng một lần, gồm ống hút, tăm bông ngoáy tai, dao, muỗng, nĩa, màng bọc, que nhựa để gắn bóng bay, kẹo và kem, hộp đựng thuốc lá, và một số sản phẩm khác.
Năm 2022, Thủ tướng Narendra Modi đã phát động Sứ mệnh LiFE (Lifestyle For Environment – Lối sống vì môi trường). Sứ mệnh LiFE hướng tới một chiến lược ba mũi nhọn để thay đổi cách tiếp cận theo hướng bền vững. Đầu tiên là khuyến khích các cá nhân thực hiện các hành động thân thiện với môi trường đơn giản nhưng hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày của họ (nhu cầu); thứ hai là tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp và thị trường phản ứng nhanh chóng với sự thay đổi của nhu cầu (nguồn cung) và; thứ ba là tác động đến chính sách của chính phủ và ngành công nghiệp để hỗ trợ cả tiêu dùng và sản xuất bền vững (chính sách).
Tin bài liên quan
Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025
Người dân Hà Nội và Ấn Độ tham gia giải chạy lan tỏa thông điệp đoàn kết
Chinh phục thị trường Ấn Độ, Vietjet nhận giải thưởng “Xuất sắc về dịch vụ Hàng không và Trải nghiệm khách hàng”
Các tin bài khác
Angola xem Việt Nam như một điểm đến để học hỏi và hợp tác
Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng
Chuyên gia Việt và những mùa lúa Cuba: Từ cánh đồng vàng dệt tình hữu nghị
Cảm xúc và suy ngẫm về 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







