Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:28 | 14/03/2019 GMT+7

Boeing 737 Max 8: Từ đỉnh cao tự hào tới tương lai mờ mịt

aa
Trong vòng chưa đầy 5 tháng, đã liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn hàng không thảm khốc của dòng máy bay Boeing 737 Max 8. Trước đó, 737 Max 8 là niềm tự hào của Boeing, được thế giới ca ngợi bằng rất nhiều mỹ từ như “bán chạy nhất”, “đáng tin cậy nhất” hay “được ưa thích nhất”.
Boeing 737 Max 8: Máy bay bán chạy nhất lịch sử vì sao khủng hoảng? Thêm hãng hàng không ngừng bay Boeing 737 Max 8 "Tìm thấy xác máy bay Boeing 737 của Lion Air dưới đáy biển"
boeing 737 max 8 tu dinh cao tu hao toi tuong lai mo mit
Hiện trường vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines. Ảnh: AP

Thảm kịch hàng không “gọi tên” Boeing 737 Max 8

Sáng 10/3, chỉ sau vài phút cất cánh, chiếc Boeing 737 Max 8 mang số hiệu ET 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines bất ngờ mất liên lạc, sau đó rơi xuống một cánh đồng ở ngoại ô thủ đô Addis Abada (Ethiopia). Toàn bộ 157 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng sau tai nạn, trong đó có nhiều công dân của hơn 30 quốc gia.

Trước đó chỉ hơn 4 tháng trước, ngày 29/10/2018, một chiếc Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) cũng lao xuống biển sau 13 phút rời khỏi đường băng. Toàn bộ 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy thiết bị cảm biến lưu lượng không khí dùng để đo vận tốc đã gặp sự cố.

Hai vụ tai nạn thảm khốc, với cùng một dòng máy bay Boeing 737 Max 8, khiến cả thế giới choáng váng, Dư luận dấy lên nhiều nghi vấn về 737 Max 8 - dòng máy bay mới nhất của Boeing, nằm trong “gia đình” 737 có uy tín về độ an toàn cũng như lịch sử hoạt động bền bỉ suốt nửa thế kỷ qua.

Chuyên gia phân tích hàng không của truyền hình CNN (Mỹ), cựu Tổng thanh tra Bộ Giao thông Mỹ, bà Mary Schiavo nhận định: “Điều này rất đáng ngờ. Ở đây, chúng ta có một mẫu máy bay mới, đã bị rơi 2 lần trong năm. Điều này gióng lên hồi chuông báo động trong ngành công nghiệp hàng không”.

boeing 737 max 8 tu dinh cao tu hao toi tuong lai mo mit
Thông số kỹ thuật máy bay Boeing 737 Max 8. Đồ hoạ: BBC

Vì đâu nên nỗi, Boeing 737 Max 8?

Hiện chưa có kết quả điều tra chính thức về nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc đối với chiếc Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thông tin đáng chú ý về chiếc phi cơ xấu số này.

Chiếc Boeing 737 Max 8 nói trên mới được chuyển giao cho hãng từ 4 tháng trước. Các nhà điều tra đã tìm thấy hộp đen máy bay tại hiện trường hôm 11/3, trong khi Giám đốc điều hành hãng, ông Tewolde GebreMariam tuyên bố “không hề phát hiện lỗi kỹ thuật trước chuyến bay”.

Tuy nhiên, cũng chính ông GebreMariam cho biết: Sau khi cất cánh, phi công lái chiếc máy bay gặp nạn đã báo cáo rằng mình gặp một số trục trặc và đề nghị được quay trở lại. Đề nghị này được trạm kiểm soát không lưu cho phép, song máy bay đã gặp nạn khi chưa kịp trở lại sân bay Addis Ababa và không ai biết “trục trặc” mà phi công gặp phải là gì?

Ngoài ra, theo tờ South China Morning Post, nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường kể lại rằng họ nhìn thấy chiếc máy bay phụt khói ở đuôi, đồng thời nghe thấy âm thanh rất lớn giống tiếng kim loại va đập trước khi máy bay rơi xuống đất.

Đây không phải lần đầu tiên Boeing 737 Max 8 dính phải bê bối kỹ thuật. Năm 2017, Boeing từng tạm dừng bay toàn bộ đội 737 Max vì lo ngại “một số bất thường trong quy trình sản xuất đĩa cho tuabin phản lực”. Trong vụ tai nạn với máy bay của hãng Lion Air, cũng dấy lên nghi ngờ về độ an toàn của hệ thống MCAS trên Boeing 737 Max 8. Theo các chuyên gia, nếu hoạt động sai, MCAS sẽ trở thành thảm hoạ.

Nếu các nhà điều tra phát hiện ra một nguyên nhân tương tự cho cả 2 vụ tai nạn, Boeing chắc chắn sẽ phải đối mặt với rắc rối lớn.

boeing 737 max 8 tu dinh cao tu hao toi tuong lai mo mit
Boeing 737 Max 8 đang đối mặt tương lai u ám sau 2 vụ tai nạn thảm khốc. Ảnh minh hoạ

Tương lai mờ mịt

Kể từ khi ra mắt vào năm 1967, đã có hơn 10.000 chiếc máy bay thuộc dòng 737 được sản xuất, biến nó trở thành máy bay phản lực bán chạy nhất mọi thời đại. Số lượng Boeing 737 đang được sử dụng trên khắp thế giới là hơn 7.000 chiếc, một con số kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Kế thừa lịch sử đáng tự hào đó, Boeing 737 Max 8 vừa chính thức đi vào hoạt động từ năm 2017 nhưng đã được kỳ vọng sẽ thống trị phân khúc thị trường máy bay thân hẹp toàn cầu, cạnh tranh trực tiếp với Airbus 320. Theo báo cáo gần đây nhất của Boeing, 350 máy bay Max đã được bàn giao cho các hãng hàng không trên toàn thế giới và hơn 5.000 chiếc được đặt hàng.

Tuy nhiên, sau 2 vụ thảm kịch hàng không có liên quan trực tiếp tới Boeing 737 Max 8, tương lai của dòng máy bay chở khách hiện đại bậc nhất này đang dần trở nên mờ mịt.

Ngày 12/3, Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) thông báo cấm máy bay Boeing 737 Max vào không phận châu lục nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách. Tiếp sau EASA, hàng loạt quốc gia như Ethiopia, Australia, Trung Quốc, Canada, Pháp, Đức, Anh, Singapore, Malaysia, Na Uy, Bỉ, Indonesia, Phần Lan và Hà Lan thông báo cấm toàn bộ Boeing 737 Max 8. Ngoài ra, có ít nhất 27 hãng hàng không ra thông báo cấm bay đối với dòng phi cơ này.

Trong ngày giao dịch đầu tiên sau vụ tai nạn, hôm 11/3, giá cổ phiếu của Boeing đã lao dốc 12% nhưng đây mới chỉ là những thiệt hại ban đầu. Nguy cơ lớn nhất đối với hãng lúc này là khả năng bị huỷ hàng loạt đơn hàng trị giá nhiều tỷ USD đến từ việc sụt giảm niềm tin.

Các hãng hàng không Việt Nam có sử dụng Boeing 737 Max?

Ngày 13/3, Cục Hàng không Việt Nam quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam.

Vietjet Air – hãng hàng không nội địa có hợp đồng mua 200 máy bay Boeing 737 Max, khẳng định hãng đang theo dõi sát sao vụ việc liên quan tới mẫu tàu bay này và sẽ có quyết định về việc khai thác bay sau khi có kết luận chính thức và hướng dẫn từ các cơ quan chức trách hàng không thế giới và Cục Hàng không Việt Nam. Vietjet cũng khẳng định “luôn đặt an toàn của hành khách lên hàng đầu”.
Ngọc Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine

Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine

Máy bay trực thăng rơi ở Anh khiến 3 người thiệt mạng; Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine; Hàn Quốc kỳ vọng Mỹ hỗ trợ vấn đề Triều Tiên... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi vụ tai nạn máy bay của Nga

Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi vụ tai nạn máy bay của Nga

Chủ tịch nước Lương Cường vừa gửi đi công điện thăm hỏi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi nghe tin về vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không Angara Airlines tại vùng Amur, Viễn Đông, Liên bang Nga khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Sáng 01/7, chiếc máy bay chở khách C909 do Trung Quốc sản xuất thuộc Hãng hàng không quốc tế Trung Quốc (Air China) đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Thành Cát Tư Hãn ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, đánh dấu việc hãng hàng không này chính thức mở tuyến đường bay quốc tế đầu tiên sử dụng máy bay C909.

Các tin bài khác

Lãnh đạo EVNGENCO1 trực tiếp chỉ đạo tại Thủy điện Bản Vẽ ứng phó với bão số 5

Lãnh đạo EVNGENCO1 trực tiếp chỉ đạo tại Thủy điện Bản Vẽ ứng phó với bão số 5

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng từ bão số 5, ngày 25/8, lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã trực tiếp có mặt tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ để kiểm tra tình hình và chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ.
“Ánh sáng xanh” thắp sáng từng bản làng, xóm biển mùa hè

“Ánh sáng xanh” thắp sáng từng bản làng, xóm biển mùa hè

Chỉ trong thời gian ngắn, chiến dịch Đồng hành cùng Mùa hè xanh 2025 do Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup – phối hợp cùng hơn 30 trường, viện đã mang ánh sáng năng lượng mặt trời tới 17 xã thuộc 14 tỉnh, thành trên cả nước. Với 830 cột đèn được lắp đặt, thắp sáng 33.600 mét đường, chương trình không chỉ góp phần đảm bảo an toàn cho người dân mà còn lan tỏa tinh thần xung kích, trách nhiệm và yêu thương của tuổi trẻ Việt Nam đến khắp mọi miền Tổ quốc.
Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2025, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) cùng hàng nghìn sinh viên tình nguyện từ các trường đại học trên khắp cả nước đã lắp đặt thành công 830 cột đèn năng lượng mặt trời trên 33.600 mét đường, tại 17 xã vùng sâu, vùng xa thuộc 14 tỉnh, thành. Chiến dịch đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và mở ra tương lai xanh bền vững cho cộng đồng.
“Người ghép tim xuyên Việt” viết tiếp kỳ tích tại Vinmec Nha Trang

“Người ghép tim xuyên Việt” viết tiếp kỳ tích tại Vinmec Nha Trang

Từ những ca mổ tim đầu tiên trong điều kiện thiếu thốn, đến kỳ tích ghép tim với hành trình hơn 1.000 km xuyên Việt, Thầy thuốc Ưu tú, ThS.BS.CKII Trần Hoài Ân không chỉ mang lại sự sống cho hàng nghìn trái tim lỡ nhịp mà còn góp phần kiến tạo nền y học ghép tạng tại Việt Nam. Giờ đây, ông tiếp tục hành trình ấy tại Vinmec Nha Trang – nơi ông kỳ vọng sẽ chạm tới những đỉnh cao mới trong phẫu thuật tim mạch.

Đọc nhiều

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Ông Đường Lập, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ chiều ngày 5/9.
Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán; Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng; Mỹ bắt giữ gần 500 lao động nhập cư trái phép... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 7/9.
Lãnh đạo Liên hợp quốc và học giả quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam

Lãnh đạo Liên hợp quốc và học giả quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam

Lãnh đạo Liên hợp quốc tự hào trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong 80 năm qua, khi từ một quốc gia cần được viện trợ đã vươn lên trở thành một nước ngày càng phát triển.
Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động