Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
21:21 | 30/10/2022 GMT+7

Bồi dưỡng, phát triển nguồn cán bộ nữ DTTS tại Lai Châu: Chú trọng công tác tạo nguồn

aa
Việc bồi dưỡng, đào tạo và phát triển nữ cán bộ người dân tộc thiểu số (DTTS) trong thời gian qua ở vùng khó khăn, biên giới Lai Châu là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tạo nguồn cán bộ nữ đồng bào DTTS ở vùng cao, biên giới vẫn còn nhiều khó khăn.
Thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giữa Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc) Thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giữa Việt Nam với Đài Loan (Trung Quốc)
Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức về công tác nhân quyền cho 200 cán bộ Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức về công tác nhân quyền cho 200 cán bộ
Bồi dưỡng, phát triển nguồn cán bộ nữ DTTS tại Lai Châu: Chú trọng công tác tạo nguồn
Bác sĩ Pờ Hồng Vân, dân tộc Si La (người ngoài cùng bên phải) Trưởng phòng Y tế huyện Mường Tè (Lai Châu) đang chỉ đạo công tác y tế tại đơn vị.

Bồi dưỡng để tạo nguồn

Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới, có 20 dân tộc cùng sinh sống, đồng bào DTTS chiếm trên 84%, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý người DTTS, đặc biệt là nữ cán bộ người DTTS là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, việc tạo nguồn nữ cán bộ DTTS ở vùng biên giới, khó khăn của Lai Châu là nhiệm vụ cấp thiết cả trước mắt và lâu dài, giúp đảm bảo số lượng và chất lượng cán bộ nữ người DTTS, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Trong những năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ nói chung và cán bộ nữ người DTTS nói riêng để tạo nguồn cán bộ cho vùng đặc biệt khó khăn, biên giới. Chị Pờ Hồng Vân (sinh năm 1977, dân tộc Si La) là một điển hình như vậy. Ở xã Kan Hồ năm xưa, cuộc sống của người Si La còn nghèo khó lắm, hầu hết trẻ con không được đi học, con gái càng không được ưu tiên. Nhưng Pờ Hồng Vân vẫn quyết tâm đi học. Chị bắt đầu đi học lớp 1 từ năm 11 tuổi và trải qua suốt 12 năm học dưới mái trường nội trú “được Nhà nước nuôi”. Sau này, chị theo học chuyên nghiệp tại Trường Trung cấp Y tế và trở về công tác tại địa phương.

Với năng lực chuyên môn tốt, cộng với sự nhiệt tình, tâm huyết trong công việc, chị Pờ Hồng Vân đã sớm được tổ chức quan tâm bồi dưỡng, đào tạo. Trong thời gian công tác tại Trung tâm Y tế huyện Mường Tè, Pờ Hồng Vân được cơ quan tạo điều kiện cho học tập nâng cao trình độ chuyên môn, lí luận chính trị, bồi dưỡng các chức danh đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao. Chị đã tốt nghiệp Bác sĩ Chuyên khoa I, đạt trình độ cao cấp lí luận chính trị và có nhiều chứng nhận về bồi dưỡng chức danh khác. Bác sĩ Pờ Hồng Vân được tín nhiệm, phát triển qua nhiều cương vị công tác khác nhau. Từ năm 2017, chị trúng cử ĐBQH Khóa XIII, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

Hiện, chị là Đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng phòng Y tế (thuộc UBND huyện Mường Tè). Chị Pờ Hồng Vân vui vẻ chia sẻ với chúng tôi: “Bản thân có nhu cầu nguyện vọng đi học là được cấp trên tạo điều kiện. Trong quá trình công tác, luôn được động viên, tạo điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Còn tại Pa Vệ Sủ - một xã biên giới được coi là khó khăn nhất của huyện Mường Tè, chúng tôi gặp chị Lò Phù Mé (sinh năm 1981, dân tộc La Hủ), Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. Chị Mé chia sẻ, chị đi làm tại UBND xã Pa Vệ Sủ khi mới học hết THCS. Một thời gian sau, được lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện cho tiếp tục học tập hoàn thiện trình độ văn hóa phổ thông 12/12 và phát huy năng lực, sở trường để trở thành nữ cán bộ tại địa phương. Không phụ lòng của cấp trên, chị Lò Phù Mé đã thể hiện được năng lực của mình trong thực thi nhiệm vụ. Sau này, chị đã tiếp tục học đại học nâng cao trình độ chuyên môn, lí luận chính trị và hoàn thiện nhiều chứng chỉ bồi dưỡng chức danh theo quy định. Từ năm 2001 đến nay, trải qua nhiều vị trí công tác quan trọng tại xã, hiện chị là cán bộ chủ chốt Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ.

Chị Lò Phù Mé, Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè) thực hiện Lễ ký kết công tác dân vận tại xã Pa Vệ Sủ.

Chị Lò Phù Mé, Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè) thực hiện Lễ ký kết công tác dân vận tại xã Pa Vệ Sủ.

Có thể nói, để có được những cán bộ nữ người DTTS, đặc biệt là những nữ cán bộ có năng lực ở vùng biên giới, khó khăn, không phải là chuyện một sớm một chiều. Đó là kết quả của một quá trình, cần sớm bồi dưỡng những cá nhân có tiềm năng để tạo nguồn, xây dựng đội ngũ nữ cán bộ người DTTS đáp ứng yêu cầu về công tác cán bộ trong giai đoạn hiện nay.

Ông Trần Đức Hiển, Phó Bí thư Huyện ủy Mường Tè cũng nhận định rằng: “Các nữ cán bộ DTTS có trình độ, khả năng đã được bồi dưỡng từ sớm để tạo nguồn cán bộ chất lượng cho địa phương. Trong những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Tè thường xuyên quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử cán bộ nữ là người DTTS. Cho nên phụ nữ DTTS được đưa vào quy hoạch nguồn cán bộ của địa phương tỷ lệ ngày càng tăng. Nhiều cán bộ nữ được bố trí giữ các chức vụ chủ chốt trong hệ thống chính trị, nhờ vậy vai trò, vị thế của người phụ nữ ngày càng được khẳng định”.

Đóng góp cho sự phát triển của địa phương

Nếu trước đây, phụ nữ DTTS ít được quan tâm học hành, trình độ thấp, có người không nói được tiếng phổ thông, thường ở nhà nuôi con, làm các công việc đồi nương, nghề thủ công, thu nhập thấp, thì nay vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS ngày càng được nâng lên trong gia đình và xã hội. Tại vùng biên giới, vùng khó khăn Lai Châu, nhiều cán bộ nữ người DTTS được tín nhiệm giữ trọng trách quan trọng trong tổ chức, khẳng định được vai trò của mình trong các cơ quan đảng, chính quyền, Mặt trận và tổ chức chính trị - xã hội các cấp, trở thành những tấm gương tiêu biểu, góp phần vào sự phát triển của địa phương trên nhiều lĩnh vực.

Một góc bản của người Si La ở xã Kan Hồ, huyện Mường Tè hôm nay (Ảnh Ngọc Ánh)

Một góc bản của người Si La ở xã Kan Hồ, huyện Mường Tè hôm nay (Ảnh Ngọc Ánh)

Chị Pờ Hồng Vân với vai trò Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng phòng Y tế huyện Mường Tè đã có nhiều đóng góp trong công tác quản lý, chỉ đạo ngành y tế huyện nhà. Trong gần 3 năm qua, dù gặp rất nhiều khó khăn trong đại dịch Covid-19 nhưng công tác chăm sóc y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân của Mường Tè đều đạt được kết quả tích cực. Với vai trò là Đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, chị là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân địa phương mình. Chị giữ mối liên hệ thường xuyên với cử tri, lắng nghe những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri để chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết cho cử tri theo quy định. Chị cũng tích cực thực hiện các chương trình hành động vì sự tiến bộ và phát triển của phụ nữ, nhất là phụ nữ ở nông thôn vùng sâu vùng xa, phụ nữ DTTS nhằm góp phần thực hiện mục tiêu quyền bình đẳng giới.

Tại xã Pa Vệ Sử, nơi chị Lò Phù Mé công tác trong hơn 10 năm qua đã có nhiều khởi sắc về điều kiện kinh tế - văn hóa- xã hội. Tỉ lệ hộ nghèo giảm, trước kia, nhiều hộ gia đình ở nhà tranh vách nứa thì nay đã có khoảng trên 90% hộ gia đình có nhà kiên cố, bảo đảm tiêu chuẩn. Công tác y tế, giáo dục được quan tâm, trình độ dân trí được nâng lên.

Chị Lò Phù Mé chia sẻ, trước đây, các cháu nhỏ thường chỉ được học hết tiểu học, nay đã có nhiều cháu có bằng cấp cao hơn. Tỉ lệ nghiện hút giảm rõ rệt. Gần đây, với vai trò là Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, chị Lò Phù Mé và tập thể lãnh đạo của xã đã có những lãnh, chỉ đạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp triển khai dự án thủy điện trên địa bàn xã, giải quyết đền bù, giải phóng mặt bằng hiệu quả; thu hút các doanh nghiệp vào địa bàn xã phát triển mô hình sâm Lai Châu, trồng cây dược liệu, tam thất, quế... để góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong xã. Cấp ủy, chính quyền xã cũng thường xuyên phối hợp với đồn biên phòng đóng trên địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự đường biên mốc giới đc giữ vững.

Nữ cán bộ DTTS đã thể hiện vai trò, sự đóng góp của mình ở hầu hết các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. ÔngTrần Đức Hiển, Phó Bí thư Huyện ủy Mường Tè khẳng định: “Đội ngũ cán bộ nữ từng bước được trưởng thành, ngày càng nâng cao cả về số lượng và chất lượng và có những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, xây dựng nông thôn mới.”

Những đóng góp của nữ cán bộ DTTS càng lớn càng thể hiện rõ vai trò, vị thế của phụ nữ trong thời đại mới. Điều này có tác động mạnh mẽ, làm thay đổi cách nghĩ, cách nhìn của người dân, của nam giới, của nhà quản lý đối với vai trò của phụ nữ, nhất là phụ nữ DTTS làm cán bộ ở những vùng biên giới, khó khăn, góp phần vào công cuộc bình đẳng giới ở vùng DTTS. Những giá trị do thế hệ cán bộ nữ đi trước để lại, là tiền đề cho thế hệ nữ tiếp sau phát triển, đóng góp cho công cuộc xây dựng bản làng, quê hương hội nhập và phát triển.

Thành phố Hồ Chí Minh: Bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại và kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh: Bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại và kiều bào
Hơn 200 cán bộ, công chức của Thành phố Hồ Chí Minh đã tham dự các lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ đối ngoại và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
GNI triển khai dự án “Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn Tâm lý trong trường học giai đoạn 2022 - 2024” GNI triển khai dự án “Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn Tâm lý trong trường học giai đoạn 2022 - 2024”
Good Neighbors International và Bộ Giáo dục và Đào tạo hợp tác triển khai dự án “Phát triển Công tác xã hội và Tư vấn Tâm lý trong trường học giai đoạn 2022 - 2024”.

Theo Báo Dân tộc
Nguồn: baodantoc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng

Hỗ trợ người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam hơn 600 triệu đồng

Ngày 18/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam và Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam phối hợp trao tặng trang thiết bị, nhu yếu phẩm trị giá hơn 600 triệu đồng cho người yếu thế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam (cơ sở 2, phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình).
Khởi công xây dựng 2 phòng học tại điểm trường vùng khó Hòn Đất

Khởi công xây dựng 2 phòng học tại điểm trường vùng khó Hòn Đất

Tại điểm trường Vạn Thanh (Trường Mẫu giáo Thổ Sơn, xã Hòn Đất, tỉnh An Giang), công trình xây dựng 2 phòng học mới với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng, do Tổ chức Associazione ACTI Espérance tài trợ vừa được khởi công, góp phần cải thiện điều kiện dạy và học cho trẻ em khu vực bãi ngang ven biển.
Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Ngày 7/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thông tin về một ca hiến tạng đặc biệt từ nữ du khách người Anh 19 tuổi, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy tạng tại Việt Nam.
Những người bạn Pháp đến với nạn nhân da cam và trẻ mồ côi Việt Nam

Những người bạn Pháp đến với nạn nhân da cam và trẻ mồ côi Việt Nam

Ngày 6/4, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP.HCM đón tiếp Đoàn Đại sứ và Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp đến thăm, giao lưu và trao học bổng cho các trẻ là nạn nhân chất độc da cam/dioxin và trẻ mồ côi tại Làng Hòa Bình – Bệnh viện Từ Dũ và Mái ấm Thiện Duyên.

Đọc nhiều

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động