Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
12:01 | 16/04/2025 GMT+7

Bốn lần gặp gỡ - một mối thân tình

aa
Trong dòng chảy không ngừng của ngoại giao khu vực và thế giới, một sự kiện vừa diễn ra đã để lại ấn tượng sâu sắc: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã lần thứ tư thăm Việt Nam trên cương vị người đứng đầu Đảng và Nhà nước Trung Quốc. Trong quan hệ quốc tế, hiếm có mối bang giao nào lại được đánh dấu bằng nhiều cuộc gặp cấp cao như vậy trong cùng một giai đoạn lãnh đạo.
[Ảnh] Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc
Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Bốn lần gặp gỡ - một mối thân tình- Ảnh 1.

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tham quan trưng bày ảnh “75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc”

Chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt – Trung đang đứng trước yêu cầu phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn, đồng thời cũng trong thời điểm chuyển giao thế hệ lãnh đạo cao nhất của Việt Nam. Với ý nghĩa đó, cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình là sự nối dài của một mối thân tình chính trị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước – được vun đắp bằng truyền thống lịch sử, bằng lý tưởng và bằng những cam kết có trách nhiệm cho tương lai.

Bốn lần thăm Việt Nam – một thông điệp về lòng tin và tầm nhìn

Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình bốn lần tới thăm Việt Nam phản ánh một cách nhìn nhất quán, lâu dài và đầy thiện chí của Trung Quốc trong chính sách láng giềng đối với Việt Nam. Trong bài viết nhân chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và Việt Nam là "cộng đồng có chung tương lai mang ý nghĩa chiến lược" – một cách nói thể hiện rõ mong muốn đồng hành lâu dài, chia sẻ trách nhiệm và phối hợp phát triển giữa hai quốc gia xã hội chủ nghĩa láng giềng.

Về phía Việt Nam, sự đón tiếp trọng thị và thân tình dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình cũng là lời khẳng định cho một truyền thống hữu nghị lâu đời, đồng thời cho thấy sự chủ động và thiện chí trong việc đưa quan hệ song phương tiến xa hơn, sâu hơn và thực chất hơn. Hai bên đã thể hiện quyết tâm biến những điểm tương đồng thành sức mạnh gắn kết, biến khác biệt thành cơ hội đối thoại, hướng tới một quan hệ ổn định, cùng có lợi, và không ngừng được nâng tầm.

Một cách tiếp đón thể hiện bản sắc và sự tự tin

Cách Việt Nam đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã thể hiện tấm lòng hiếu khách, sự trọng thị và thái độ chân thành đối với người bạn láng giềng.

Nhưng điều đáng nói hơn nằm ở phong cách riêng của ngoại giao Việt Nam – nơi lễ nghi đi cùng sự chân tình, nơi hình thức được kết hợp hài hòa với thông điệp. Từ nội dung hội đàm đến cách thức truyền thông, Việt Nam đã khéo léo gửi đi thông điệp rõ ràng: chúng ta sẵn sàng làm bạn, làm đối tác chiến lược lâu dài, nhưng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bảo đảm độc lập, chủ quyền, bình đẳng và hiểu biết.

Chính sự cân bằng giữa nghi thức và nội dung, giữa hình thức và chiều sâu chính trị, đã làm nên bản sắc cho cuộc tiếp đón lần này – một bản sắc mang đậm phong thái của một quốc gia đủ bản lĩnh để không bị cuốn theo, nhưng cũng đủ mềm mại để giữ vững đối thoại và hợp tác.

Mối thân tình trong thế giới đầy biến động

Trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự phân cực, cạnh tranh chiến lược và nhiều rạn nứt địa chính trị, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc càng có ý nghĩa đặc biệt. Nó không chỉ là sự gắn bó giữa hai quốc gia gần gũi về địa lý, tương đồng về lý tưởng và hệ thống chính trị, mà còn là một biểu hiện sinh động của tư duy đối ngoại khôn khéo và nhân văn: lấy thiện chí hóa giải khác biệt, lấy đối thoại vượt qua thử thách.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng hiểu rõ rằng trong một thế giới nhiều biến động, giữ được sự thân tình là điều quý, nhưng giữ được thế chủ động mới là điều cốt lõi. Chính vì thế, Việt Nam không ngừng củng cố nội lực, kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và luôn sẵn sàng là bạn tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Một vị thế – Một thử thách – Một cơ hội

Không gian chiến lược của Việt Nam đang ngày càng được mở rộng. Các chuyến thăm liên tục từ nhiều trung tâm quyền lực trên thế giới – từ Trung Quốc, Hoa Kỳ, đến Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu – cho thấy Việt Nam đang ở vào tâm điểm của sự quan tâm chiến lược toàn cầu.

Thế nhưng, chính vị thế ấy cũng đặt ra yêu cầu rất cao về bản lĩnh ứng xử, về cách đón nhận các cơ hội và xử lý các thách thức. Cơ hội luôn đi liền với thách thức. Bài toán đặt ra là: làm sao để vị thế địa chính trị không trở thành gánh nặng, mà là lợi thế cạnh tranh chiến lược? Câu trả lời nằm ở sự tỉnh táo, sự tự cường và một tầm nhìn dài hạn đặt lợi ích dân tộc lên trên hết.

Mối thân tình và niềm tin chiến lược

Bốn lần gặp gỡ là bằng chứng sống động của một mối thân tình chính trị - ngoại giao bền chặt – nhưng điều làm nên giá trị lâu dài chính là niềm tin chiến lược giữa hai bên: tin vào thiện chí, tin vào tiềm năng hợp tác và tin vào khả năng xử lý thỏa đáng những khác biệt, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Trong tinh thần đó, chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thành công tốt đẹp. Đây không chỉ là dịp để khẳng định quan hệ Việt – Trung, mà còn là thời khắc để Việt Nam một lần nữa thể hiện bản lĩnh: giữ bạn bè, giữ độclập, giữ thế chủ động, để không ngừng vươn mình lên trong một thế giới nhiều biến động, nhiều rủi ro, nhưng cũng đầy cơ hội nếu biết tận dụng đúng lúc và đúng cách.

[Ảnh] Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình [Ảnh] Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc
Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng/ Báo Chính phủ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trung Quốc

Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trung Quốc

Ngày 8/4 tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với chính quyền tỉnh Hải Nam tổ chức lễ khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại địa phương này.

Các tin bài khác

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Các đại sứ trải nghiệm Tết Việt: Đánh trống sấm, gói bánh chưng

Các đại sứ trải nghiệm Tết Việt: Đánh trống sấm, gói bánh chưng

Diện áo dài thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đánh trống sấm, gói bánh chưng và tham gia các hoạt động cộng đồng, nhiều đại sứ và đại diện ngoại giao tại Việt Nam đã trực tiếp "chạm" vào Tết Việt thông qua những trải nghiệm văn hóa cụ thể.
Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào

Là hai nước láng giềng gắn bó keo sơn, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước Mê Kông, Việt Nam và Lào luôn trân trọng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược giữa hai nước.
Thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á

Thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn đã trả lời báo chí nhân chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Đại hội đông liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46) và thăm chính thức Malaysia từ ngày 16-20/9/2025.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động