Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
12:01 | 16/04/2025 GMT+7

Bốn lần gặp gỡ - một mối thân tình

aa
Trong dòng chảy không ngừng của ngoại giao khu vực và thế giới, một sự kiện vừa diễn ra đã để lại ấn tượng sâu sắc: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã lần thứ tư thăm Việt Nam trên cương vị người đứng đầu Đảng và Nhà nước Trung Quốc. Trong quan hệ quốc tế, hiếm có mối bang giao nào lại được đánh dấu bằng nhiều cuộc gặp cấp cao như vậy trong cùng một giai đoạn lãnh đạo.
[Ảnh] Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc
Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Bốn lần gặp gỡ - một mối thân tình- Ảnh 1.

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tham quan trưng bày ảnh “75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc”

Chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt – Trung đang đứng trước yêu cầu phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn, đồng thời cũng trong thời điểm chuyển giao thế hệ lãnh đạo cao nhất của Việt Nam. Với ý nghĩa đó, cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình là sự nối dài của một mối thân tình chính trị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước – được vun đắp bằng truyền thống lịch sử, bằng lý tưởng và bằng những cam kết có trách nhiệm cho tương lai.

Bốn lần thăm Việt Nam – một thông điệp về lòng tin và tầm nhìn

Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình bốn lần tới thăm Việt Nam phản ánh một cách nhìn nhất quán, lâu dài và đầy thiện chí của Trung Quốc trong chính sách láng giềng đối với Việt Nam. Trong bài viết nhân chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và Việt Nam là "cộng đồng có chung tương lai mang ý nghĩa chiến lược" – một cách nói thể hiện rõ mong muốn đồng hành lâu dài, chia sẻ trách nhiệm và phối hợp phát triển giữa hai quốc gia xã hội chủ nghĩa láng giềng.

Về phía Việt Nam, sự đón tiếp trọng thị và thân tình dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình cũng là lời khẳng định cho một truyền thống hữu nghị lâu đời, đồng thời cho thấy sự chủ động và thiện chí trong việc đưa quan hệ song phương tiến xa hơn, sâu hơn và thực chất hơn. Hai bên đã thể hiện quyết tâm biến những điểm tương đồng thành sức mạnh gắn kết, biến khác biệt thành cơ hội đối thoại, hướng tới một quan hệ ổn định, cùng có lợi, và không ngừng được nâng tầm.

Một cách tiếp đón thể hiện bản sắc và sự tự tin

Cách Việt Nam đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã thể hiện tấm lòng hiếu khách, sự trọng thị và thái độ chân thành đối với người bạn láng giềng.

Nhưng điều đáng nói hơn nằm ở phong cách riêng của ngoại giao Việt Nam – nơi lễ nghi đi cùng sự chân tình, nơi hình thức được kết hợp hài hòa với thông điệp. Từ nội dung hội đàm đến cách thức truyền thông, Việt Nam đã khéo léo gửi đi thông điệp rõ ràng: chúng ta sẵn sàng làm bạn, làm đối tác chiến lược lâu dài, nhưng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bảo đảm độc lập, chủ quyền, bình đẳng và hiểu biết.

Chính sự cân bằng giữa nghi thức và nội dung, giữa hình thức và chiều sâu chính trị, đã làm nên bản sắc cho cuộc tiếp đón lần này – một bản sắc mang đậm phong thái của một quốc gia đủ bản lĩnh để không bị cuốn theo, nhưng cũng đủ mềm mại để giữ vững đối thoại và hợp tác.

Mối thân tình trong thế giới đầy biến động

Trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự phân cực, cạnh tranh chiến lược và nhiều rạn nứt địa chính trị, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc càng có ý nghĩa đặc biệt. Nó không chỉ là sự gắn bó giữa hai quốc gia gần gũi về địa lý, tương đồng về lý tưởng và hệ thống chính trị, mà còn là một biểu hiện sinh động của tư duy đối ngoại khôn khéo và nhân văn: lấy thiện chí hóa giải khác biệt, lấy đối thoại vượt qua thử thách.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng hiểu rõ rằng trong một thế giới nhiều biến động, giữ được sự thân tình là điều quý, nhưng giữ được thế chủ động mới là điều cốt lõi. Chính vì thế, Việt Nam không ngừng củng cố nội lực, kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và luôn sẵn sàng là bạn tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Một vị thế – Một thử thách – Một cơ hội

Không gian chiến lược của Việt Nam đang ngày càng được mở rộng. Các chuyến thăm liên tục từ nhiều trung tâm quyền lực trên thế giới – từ Trung Quốc, Hoa Kỳ, đến Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu – cho thấy Việt Nam đang ở vào tâm điểm của sự quan tâm chiến lược toàn cầu.

Thế nhưng, chính vị thế ấy cũng đặt ra yêu cầu rất cao về bản lĩnh ứng xử, về cách đón nhận các cơ hội và xử lý các thách thức. Cơ hội luôn đi liền với thách thức. Bài toán đặt ra là: làm sao để vị thế địa chính trị không trở thành gánh nặng, mà là lợi thế cạnh tranh chiến lược? Câu trả lời nằm ở sự tỉnh táo, sự tự cường và một tầm nhìn dài hạn đặt lợi ích dân tộc lên trên hết.

Mối thân tình và niềm tin chiến lược

Bốn lần gặp gỡ là bằng chứng sống động của một mối thân tình chính trị - ngoại giao bền chặt – nhưng điều làm nên giá trị lâu dài chính là niềm tin chiến lược giữa hai bên: tin vào thiện chí, tin vào tiềm năng hợp tác và tin vào khả năng xử lý thỏa đáng những khác biệt, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Trong tinh thần đó, chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thành công tốt đẹp. Đây không chỉ là dịp để khẳng định quan hệ Việt – Trung, mà còn là thời khắc để Việt Nam một lần nữa thể hiện bản lĩnh: giữ bạn bè, giữ độclập, giữ thế chủ động, để không ngừng vươn mình lên trong một thế giới nhiều biến động, nhiều rủi ro, nhưng cũng đầy cơ hội nếu biết tận dụng đúng lúc và đúng cách.

[Ảnh] Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình [Ảnh] Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc
Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng/ Báo Chính phủ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Trong chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vừa qua, Đoàn truyền thông, báo chí Việt Nam đã chứng kiến sự bứt phá của ngành trí tuệ nhân tạo thông qua những giải pháp công nghệ giúp thay thế con người thực hiện các công việc trên dây chuyền sản xuất.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên từ ngày 8/6 đến ngày 9/6.

Các tin bài khác

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei

Dấu ấn tự hào của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Abyei

Tuyến đường kết nối Abyei-Agok do Đội Công binh số 4 Việt Nam xây dựng, như một minh chứng sống động cho giá trị của sự lao động bền bỉ, đầy trách nhiệm của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam.
Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Các đại sứ trải nghiệm Tết Việt: Đánh trống sấm, gói bánh chưng

Các đại sứ trải nghiệm Tết Việt: Đánh trống sấm, gói bánh chưng

Diện áo dài thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đánh trống sấm, gói bánh chưng và tham gia các hoạt động cộng đồng, nhiều đại sứ và đại diện ngoại giao tại Việt Nam đã trực tiếp "chạm" vào Tết Việt thông qua những trải nghiệm văn hóa cụ thể.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động