Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
21:39 | 06/09/2021 GMT+7

Brazil và những kỷ niệm không thể quên

aa
Nhân dịp kỷ niệm 199 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Liên bang Brazil (7/9/1822- 7/9/2022), Tạp chí Thời Đại xin trích đăng bài viết của ông Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil; Chủ nhiệm Câu lạc bộ những người đã từng công tác và học tập tại Brazil chia sẻ những kỷ niệm không thể nào quên về đất nước, con người và tình cảm mà nhân dân hai nước giành cho nhau.
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh
Ra mắt Câu lạc bộ người Việt Nam từng công tác và học tập tại Brazil Ra mắt Câu lạc bộ người Việt Nam từng công tác và học tập tại Brazil

Vào ngày 7/9/2021, nhân dân Brazil sẽ kỷ niệm lần thứ 199 ngày độc lập của mình. Trong 199 năm qua, nhân dân Brazil đã trải qua những giai đoạn thăng trầm và không ngừng phát triển để trở thành quốc gia lớn thứ 5 thế giới cả về diện tích và dân số, đồng thời là một trong 10 nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới.

Đất nước Brazil có nhiều điều độc đáo khiến cho những người nước ngoài đã từng ghé thăm quốc gia này không khỏi thích thú và “mê mệt”. Một trong những điều vô cùng độc đáo, có một không hai ở đất nước này này phải kể đến Thủ đô Brasilia.

Thủ đô Brasilia là thành phố duy nhất xây dựng trong thế kỉ XX nhưng lại được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Brasilia có các công trình kiến trúc nổi bật. Thành phố xây dựng theo mô hình một chiếc máy bay trong đó đầu và thân máy bay bao gồm trụ sở các cơ quan quyền lực với cột cờ cao nhất thế giới. Ngoài tòa nhà Quốc hội với 28 tầng, 2 mái vòm ở hai bên sườn, Dinh Tổng thống, Tòa nhà Tòa án tối cao, Tòa nhà Chính phủ, nơi đây còn có Nhà thờ lớn - một trong những nhà thờ đẹp nhất thế giới được thiết kế hình vành hoa mận gai và được khánh thành vào năm 1970. Brasilia còn có Tượng Chúa cứu thế - một trong bảy kì quan của thế giới. Bức tượng Chúa Jesus tại thành phố Rio de Janeiro, cao 30m, nặng 635 tấn, là bức tượng lớn thứ 5 thế giới. Sải tay của tượng dài tới 28m. Tiếp đến phải kể đến vũ điệu Samba, ra đời ở châu Phi nhưng được người dân Brazil ưa chuộng và biểu diễn tại các lễ hội Carnaval (một trong những lễ hội lớn nhất hành tinh), có hàng vạn người tham gia với những trang phục độc đáo, muôn mầu rực rỡ nhảy samba sôi động...

Ông Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghi và Hợp tác Việt Nam – Brazil; Chủ nhiệm Câu lạc bộ những người đã từng công tác và học tập tại Brazil. (Ảnh: NVCC)
Ông Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghi và Hợp tác Việt Nam – Brazil; Chủ nhiệm Câu lạc bộ những người đã từng công tác và học tập tại Brazil. (Ảnh: NVCC)

Ông Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghi và Hợp tác Việt Nam – Brazil; Chủ nhiệm Câu lạc bộ những người đã từng công tác và học tập tại Brazil chia sẻ: từng công tác tại Brazil, tôi có rất nhiều kỷ niệm đặc biệt và không thể nào quên. Mùa hè năm 2009, vào một buổi chiều trời trong xanh, khi đi công tác tại Rio De Janeiro, sau buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp tại tại đây, tôi được họ dẫn tới thăm bãi biển Copacabana. Đây là một trong 10 bãi biển đẹp nhất thế giới. Bãi biển có bờ cát vàng trải dài tới 4,8 km, nước biển trong xanh. Tôi tình cờ gặp gỡ một nhóm khoảng 20 người Brazil đang tắm biển và tổ chức tiệc, đàn hát ngoài trời. Họ mời chúng tôi cùng tham gia bữa tiệc. Khi biết tôi đến từ Việt Nam họ đã rất vui mừng chào đón và dành cho tôi những cái ôm nồng nhiệt.

Điều khiến tôi bất ngờ là một người bạn trong nhóm đã bày tỏ sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và chia sẻ thông tin với mọi người rằng vào khoảng năm 1911, Chủ tich Hồ Chí Minh đã đặt chân lên mảnh đất Rio de Janeiro khi Người làm đầu bếp trên một tàu biển của Pháp và con tàu đã cập bến tại đây. Thông tin này khiến cho tình cảm giữa mọi người càng trở nên thân thiết, gần gũi. Sau đó tôi được biết người bạn đó là giáo sư dạy lịch sử và từng dành thời gian nghiên cứu về Việt Nam nói chung và Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng.

Trong bữa tiệc ngoài trời đó, mọi người đề nghị tôi hát một ca khúc bằng tiếng Việt, tôi đã hát bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” và đến đoạn điệp khúc, như có hẹn từ trước, mọi người cùng vỗ tay hát vang “Việt Nam – Hồ Chí Minh” ba lần. Thậm chí còn có người gõ trống, đánh đàn guitar, thổi kèn khiến cho không khí vô cùng tưng bừng, náo nhiệt. Cuộc gặp gỡ tình cờ với những người bạn Brazil tại Rio de Janeiro lần đó luôn để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc không thể nào quên.

Ông Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva năm 2001. (Ảnh: NVCC)
Ông Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva tháng 7/2007. (Ảnh: NVCC)

Một kỷ niệm đáng nhớ khác đã để lại dấu ấn đậm nét trong tâm trí tôi chính là lời “khiếu nại” của Tổng thống Brazil. Trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva tới Việt Nam tháng 7/2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva tại Phủ Chủ tịch ngày 10/7/2001. Tôi nhớ mãi là sau khi kết thúc hội đàm, Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva nói với Chủ tịch nước ta: “Thưa ngài, tôi còn có một điều khiếu nại”. Mọi người đều ngạc nhiên không hiểu Tổng thống khiếu nại điều gì và sau một lúc mọi người nhìn nhau lo lắng, Tổng thống vui vẻ nói: “Điều khiếu nại là tôi được biết Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Brazil, thế mà trong cuộc hội đàm này, các bạn chỉ mời tôi uống nước chè, không cho tôi thưởng thức hương vị của cà phê Việt Nam” (theo quy định của ta lúc đó trong hội đàm cấp nhà nước chỉ phục vụ nước chè, nước khoáng và hoa quả tươi). Sau khi nghe Tổng thống nói vậy, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã cảm ơn về lời “khiếu nại” chân tình của Tổng thống và chỉ thị ngay cho lễ tân phục vụ cà phê Trung Nguyên cho Tổng thống và những người tham dự hội đàm. Sau khi uống cà phê, Tổng thống nhận xét cà phê Việt Nam vừa đậm và vừa thơm, ngon.

Ông Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil phát biểu tại Lễ ra mắt Câu lạc bộ những người từng công tác và học tập tại Brazil thuộc Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil tháng 12/2019. (Ảnh: Tuấn Việt)
Ông Nguyễn Thạc Dĩnh chụp ảnh lưu niệm cùng các học sinh tại Thành phố Recife, thủ phủ của bang Pernambuco, Brazil ngày 10/8/2008. (Ảnh: NVCC)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên thế giới và Brazil là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của đại dịch này, nhằm chia sẻ với những khó khăn mà đất nước Brazil phải đối mặt, ngày 13/5/2021 vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa đã thay mặt cho Quốc hội Việt Nam chuyển tới Hạ viện Brazil 10.000 chiếc khẩu trang y tế được sản xuất tại Việt Nam. Đây là một minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Điều này cũng cho thấy rằng Brazil và Việt Nam tuy xa về địa lý nhưng trong tim người dân hai nước luôn có sự thân thiết, gần gũi với nhau.

"Với cương vị là Chủ nhiệm Câu lạc bộ những người đã từng công tác và học tập tại Brazil, tôi tin tưởng rằng đây sẽ là kênh hiệu quả để các cá nhân đã từng công tác và học tập tại Brazil góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Brazil nói chung và giữa nhân dân hai nước nói riêng. Những năm qua, số lượng người Việt Nam sang công tác, học tập và du lịch tại Brazil ngày càng tăng. Đại đa số đều mong muốn có một cơ chế tổ chức để giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, học tập, công tác và kinh doanh. Trên tinh thần đó, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil đã quyết định thành lập Câu lạc bộ người Việt Nam công tác và học tập tại Brazil, trực thuộc Hội", ông Nguyễn Thạc Dĩnh nhấn mạnh.

Đại sứ Brazil tại Việt Nam đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam Đại sứ Brazil tại Việt Nam đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam
Đại sứ Brazil: “Xin được tới Việt Nam vì yêu đất nước tươi đẹp này” Đại sứ Brazil: “Xin được tới Việt Nam vì yêu đất nước tươi đẹp này”
Phó Chủ tịch Hội Hữu nghi và Hợp tác Việt Nam – Brazil Nguyễn Thạc Dĩnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh

Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Brazil tiếp tục được củng cố mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp, với trọng tâm là phát triển nông nghiệp thông minh và chuỗi giá trị bền vững, phù hợp với mục tiêu tăng cường an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam: Chúng tôi coi Việt Nam như tấm gương để học hỏi

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam: Chúng tôi coi Việt Nam như tấm gương để học hỏi

"Khi chuẩn bị cho Đại hội XVI Đảng Cộng sản Brazil vào tháng 10 tới, chúng tôi coi kinh nghiệm của Việt Nam như một tấm gương để học hỏi", đây là chia sẻ của nhà báo, nhà sử học Pedro Da Oliveira, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam (ABRAVIET).
Pedro da Oliveira: Từ giảng đường Sao Paulo tới nhịp cầu gắn kết Việt Nam - Brazil

Pedro da Oliveira: Từ giảng đường Sao Paulo tới nhịp cầu gắn kết Việt Nam - Brazil

Năm 1968, trên giảng đường Đại học Sao Paulo (Brazil), một buổi chiếu phim về chiến tranh Việt Nam đã mở ra bước ngoặt trong đời chàng tân sinh viên Pedro de Oliveira. Từ khoảnh khắc ấy, ông bắt đầu hành trình gắn bó với một đất nước ở nửa kia bán cầu. Suốt hơn nửa thế kỷ, Pedro de Oliveira vừa là nhà báo, nhà sử học miệt mài nghiên cứu về Việt Nam, vừa là “nhịp cầu” bền bỉ kết nối nhân dân hai nước, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Brazil.

Các tin bài khác

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan diễn ra tối 19/5 tại Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, triển lãm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động