Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
21:39 | 06/09/2021 GMT+7

Brazil và những kỷ niệm không thể quên

aa
Nhân dịp kỷ niệm 199 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Liên bang Brazil (7/9/1822- 7/9/2022), Tạp chí Thời Đại xin trích đăng bài viết của ông Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil; Chủ nhiệm Câu lạc bộ những người đã từng công tác và học tập tại Brazil chia sẻ những kỷ niệm không thể nào quên về đất nước, con người và tình cảm mà nhân dân hai nước giành cho nhau.
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh
Ra mắt Câu lạc bộ người Việt Nam từng công tác và học tập tại Brazil Ra mắt Câu lạc bộ người Việt Nam từng công tác và học tập tại Brazil

Vào ngày 7/9/2021, nhân dân Brazil sẽ kỷ niệm lần thứ 199 ngày độc lập của mình. Trong 199 năm qua, nhân dân Brazil đã trải qua những giai đoạn thăng trầm và không ngừng phát triển để trở thành quốc gia lớn thứ 5 thế giới cả về diện tích và dân số, đồng thời là một trong 10 nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới.

Đất nước Brazil có nhiều điều độc đáo khiến cho những người nước ngoài đã từng ghé thăm quốc gia này không khỏi thích thú và “mê mệt”. Một trong những điều vô cùng độc đáo, có một không hai ở đất nước này này phải kể đến Thủ đô Brasilia.

Thủ đô Brasilia là thành phố duy nhất xây dựng trong thế kỉ XX nhưng lại được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Brasilia có các công trình kiến trúc nổi bật. Thành phố xây dựng theo mô hình một chiếc máy bay trong đó đầu và thân máy bay bao gồm trụ sở các cơ quan quyền lực với cột cờ cao nhất thế giới. Ngoài tòa nhà Quốc hội với 28 tầng, 2 mái vòm ở hai bên sườn, Dinh Tổng thống, Tòa nhà Tòa án tối cao, Tòa nhà Chính phủ, nơi đây còn có Nhà thờ lớn - một trong những nhà thờ đẹp nhất thế giới được thiết kế hình vành hoa mận gai và được khánh thành vào năm 1970. Brasilia còn có Tượng Chúa cứu thế - một trong bảy kì quan của thế giới. Bức tượng Chúa Jesus tại thành phố Rio de Janeiro, cao 30m, nặng 635 tấn, là bức tượng lớn thứ 5 thế giới. Sải tay của tượng dài tới 28m. Tiếp đến phải kể đến vũ điệu Samba, ra đời ở châu Phi nhưng được người dân Brazil ưa chuộng và biểu diễn tại các lễ hội Carnaval (một trong những lễ hội lớn nhất hành tinh), có hàng vạn người tham gia với những trang phục độc đáo, muôn mầu rực rỡ nhảy samba sôi động...

Ông Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghi và Hợp tác Việt Nam – Brazil; Chủ nhiệm Câu lạc bộ những người đã từng công tác và học tập tại Brazil. (Ảnh: NVCC)
Ông Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghi và Hợp tác Việt Nam – Brazil; Chủ nhiệm Câu lạc bộ những người đã từng công tác và học tập tại Brazil. (Ảnh: NVCC)

Ông Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghi và Hợp tác Việt Nam – Brazil; Chủ nhiệm Câu lạc bộ những người đã từng công tác và học tập tại Brazil chia sẻ: từng công tác tại Brazil, tôi có rất nhiều kỷ niệm đặc biệt và không thể nào quên. Mùa hè năm 2009, vào một buổi chiều trời trong xanh, khi đi công tác tại Rio De Janeiro, sau buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp tại tại đây, tôi được họ dẫn tới thăm bãi biển Copacabana. Đây là một trong 10 bãi biển đẹp nhất thế giới. Bãi biển có bờ cát vàng trải dài tới 4,8 km, nước biển trong xanh. Tôi tình cờ gặp gỡ một nhóm khoảng 20 người Brazil đang tắm biển và tổ chức tiệc, đàn hát ngoài trời. Họ mời chúng tôi cùng tham gia bữa tiệc. Khi biết tôi đến từ Việt Nam họ đã rất vui mừng chào đón và dành cho tôi những cái ôm nồng nhiệt.

Điều khiến tôi bất ngờ là một người bạn trong nhóm đã bày tỏ sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và chia sẻ thông tin với mọi người rằng vào khoảng năm 1911, Chủ tich Hồ Chí Minh đã đặt chân lên mảnh đất Rio de Janeiro khi Người làm đầu bếp trên một tàu biển của Pháp và con tàu đã cập bến tại đây. Thông tin này khiến cho tình cảm giữa mọi người càng trở nên thân thiết, gần gũi. Sau đó tôi được biết người bạn đó là giáo sư dạy lịch sử và từng dành thời gian nghiên cứu về Việt Nam nói chung và Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng.

Trong bữa tiệc ngoài trời đó, mọi người đề nghị tôi hát một ca khúc bằng tiếng Việt, tôi đã hát bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” và đến đoạn điệp khúc, như có hẹn từ trước, mọi người cùng vỗ tay hát vang “Việt Nam – Hồ Chí Minh” ba lần. Thậm chí còn có người gõ trống, đánh đàn guitar, thổi kèn khiến cho không khí vô cùng tưng bừng, náo nhiệt. Cuộc gặp gỡ tình cờ với những người bạn Brazil tại Rio de Janeiro lần đó luôn để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc không thể nào quên.

Ông Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva năm 2001. (Ảnh: NVCC)
Ông Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva tháng 7/2007. (Ảnh: NVCC)

Một kỷ niệm đáng nhớ khác đã để lại dấu ấn đậm nét trong tâm trí tôi chính là lời “khiếu nại” của Tổng thống Brazil. Trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva tới Việt Nam tháng 7/2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva tại Phủ Chủ tịch ngày 10/7/2001. Tôi nhớ mãi là sau khi kết thúc hội đàm, Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva nói với Chủ tịch nước ta: “Thưa ngài, tôi còn có một điều khiếu nại”. Mọi người đều ngạc nhiên không hiểu Tổng thống khiếu nại điều gì và sau một lúc mọi người nhìn nhau lo lắng, Tổng thống vui vẻ nói: “Điều khiếu nại là tôi được biết Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Brazil, thế mà trong cuộc hội đàm này, các bạn chỉ mời tôi uống nước chè, không cho tôi thưởng thức hương vị của cà phê Việt Nam” (theo quy định của ta lúc đó trong hội đàm cấp nhà nước chỉ phục vụ nước chè, nước khoáng và hoa quả tươi). Sau khi nghe Tổng thống nói vậy, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã cảm ơn về lời “khiếu nại” chân tình của Tổng thống và chỉ thị ngay cho lễ tân phục vụ cà phê Trung Nguyên cho Tổng thống và những người tham dự hội đàm. Sau khi uống cà phê, Tổng thống nhận xét cà phê Việt Nam vừa đậm và vừa thơm, ngon.

Ông Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brazil phát biểu tại Lễ ra mắt Câu lạc bộ những người từng công tác và học tập tại Brazil thuộc Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil tháng 12/2019. (Ảnh: Tuấn Việt)
Ông Nguyễn Thạc Dĩnh chụp ảnh lưu niệm cùng các học sinh tại Thành phố Recife, thủ phủ của bang Pernambuco, Brazil ngày 10/8/2008. (Ảnh: NVCC)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên thế giới và Brazil là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề của đại dịch này, nhằm chia sẻ với những khó khăn mà đất nước Brazil phải đối mặt, ngày 13/5/2021 vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa đã thay mặt cho Quốc hội Việt Nam chuyển tới Hạ viện Brazil 10.000 chiếc khẩu trang y tế được sản xuất tại Việt Nam. Đây là một minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Điều này cũng cho thấy rằng Brazil và Việt Nam tuy xa về địa lý nhưng trong tim người dân hai nước luôn có sự thân thiết, gần gũi với nhau.

"Với cương vị là Chủ nhiệm Câu lạc bộ những người đã từng công tác và học tập tại Brazil, tôi tin tưởng rằng đây sẽ là kênh hiệu quả để các cá nhân đã từng công tác và học tập tại Brazil góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Brazil nói chung và giữa nhân dân hai nước nói riêng. Những năm qua, số lượng người Việt Nam sang công tác, học tập và du lịch tại Brazil ngày càng tăng. Đại đa số đều mong muốn có một cơ chế tổ chức để giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, học tập, công tác và kinh doanh. Trên tinh thần đó, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil đã quyết định thành lập Câu lạc bộ người Việt Nam công tác và học tập tại Brazil, trực thuộc Hội", ông Nguyễn Thạc Dĩnh nhấn mạnh.

Đại sứ Brazil tại Việt Nam đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam Đại sứ Brazil tại Việt Nam đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam
Đại sứ Brazil: “Xin được tới Việt Nam vì yêu đất nước tươi đẹp này” Đại sứ Brazil: “Xin được tới Việt Nam vì yêu đất nước tươi đẹp này”
Phó Chủ tịch Hội Hữu nghi và Hợp tác Việt Nam – Brazil Nguyễn Thạc Dĩnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh

Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Brazil tiếp tục được củng cố mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp, với trọng tâm là phát triển nông nghiệp thông minh và chuỗi giá trị bền vững, phù hợp với mục tiêu tăng cường an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam: Chúng tôi coi Việt Nam như tấm gương để học hỏi

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam: Chúng tôi coi Việt Nam như tấm gương để học hỏi

"Khi chuẩn bị cho Đại hội XVI Đảng Cộng sản Brazil vào tháng 10 tới, chúng tôi coi kinh nghiệm của Việt Nam như một tấm gương để học hỏi", đây là chia sẻ của nhà báo, nhà sử học Pedro Da Oliveira, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam (ABRAVIET).
Pedro da Oliveira: Từ giảng đường Sao Paulo tới nhịp cầu gắn kết Việt Nam - Brazil

Pedro da Oliveira: Từ giảng đường Sao Paulo tới nhịp cầu gắn kết Việt Nam - Brazil

Năm 1968, trên giảng đường Đại học Sao Paulo (Brazil), một buổi chiếu phim về chiến tranh Việt Nam đã mở ra bước ngoặt trong đời chàng tân sinh viên Pedro de Oliveira. Từ khoảnh khắc ấy, ông bắt đầu hành trình gắn bó với một đất nước ở nửa kia bán cầu. Suốt hơn nửa thế kỷ, Pedro de Oliveira vừa là nhà báo, nhà sử học miệt mài nghiên cứu về Việt Nam, vừa là “nhịp cầu” bền bỉ kết nối nhân dân hai nước, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Brazil.

Các tin bài khác

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2026

Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2026

Tối 9/7, tại Công viên Biển Đông (thành phố Đà Nẵng), UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng năm 2026.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động