Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
07:46 | 27/11/2020 GMT+7

Các chuyên gia, đại sứ bàn biện pháp đối phó với tin giả

aa
Chiều ngày 26/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Trách nhiệm của báo chí với tin tức giả”. Mục đích của hội thảo nhằm đánh giá sự gia tăng của tin tức giả trên không gian tin tức quốc tế, cũng như thảo luận về các giải pháp đối phó với tin tức giả, trách nhiệm của báo chí với tin tức giả. Đồng thời, đưa ra các biện pháp, công cụ hỗ trợ công tác báo chí trong việc cung cấp thông tin trung thực, khách quan, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả.
Ông Phan Đình Trạc: Cần phân biệt rõ đâu là tin thật, tin giả Ông Phan Đình Trạc: Cần phân biệt rõ đâu là tin thật, tin giả

Ban Nội chính Trung ương sẽ tiếp tục lựa chọn các vụ án kinh tế tham nhũng nghiêm trọng để đưa vào diện Ban Chỉ ...

Anh: Người tin vào Anh: Người tin vào 'thuyết âm mưu' COVID-19 thường sử dụng thông tin từ Facebook, YouTube

Những người sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và YouTube để tìm thông tin về COVID-19 nhiều khả năng tin vào các thuyết âm ...

Tham dự hội thảo có ngài Anar Imanov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Azerbaijan tại Việt Nam; TS. Đào Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu VH-LS-KH Azerbaijancùng các khách mời….

700 trường hợp đưa tin sai sự thật về COVID-19

Phát biểu tại hội thảo, TS. Đào Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Văn hoá - Lịch sử - Khoa học Azerbaijan cho biết đây là chủ đề được xã hội rất quan tâm và có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động báo chí nước ta hiện nay. Hội thảo góp phần nâng cao trách nhiệm của nhà báo trong hoạt động báo chí điện tử và cá nhân, tổ chức sử dụng mạng xã hội trong công tác truyền thông.

Theo TS Đào Xuân Tiến, tại Việt Nam, tin giả đã xuất hiện trên báo chí từ lâu, gây hậu quả về kinh tế và ảnh hưởng đến niềm tin công chúng đối với báo chí. Cùng với sự phối hợp và đấu tranh mạnh mẽ của các cơ quan thực thi pháp luật về tăng cường rà soát, xử lý nghiêm túc, cương quyết đối với những cá nhân cố tình phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang lo sợ cho cho người dân thì bản thân mỗi người cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, kịp thời báo đến các cơ quan chức năng các trường hợp đăng tin sai sự thật.

Các chuyên gia, đại sứ bàn biện pháp đối phó với tin giả
Quang cảnh buổi hội thảo.

“Trong thời gian dịch COVID-19, xuất hiện nhiều thông tin giả. Theo thống kê từ Bộ công an, từ khi dịch xuất hiện, trên không gian mạng Việt Nam đã có hơn 900000 thông tin liên quan, trong đó rất nhiều thông tin, bài có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật, kích động về tình hình dịch bệnh. Tính đến tháng 3/2020 lực lượng chức năng Việt Nam đã xác minh, làm việc với gần 700 trường hợp đưa tin sai sự thật về COVID-19, xử phạt vi phạm hành chính hơn 140 người. CA TP.Hà Nội cho biết từ ngày 31/1-18/3 đã lập hồ sơ xử lý 53 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch bệnh trên trang cá nhân facebook và trang Youtobe gây hoang mang dư luận. Công an đã xử phạt hành chính gần 200 triệu đồng đối với các cá nhân đăng tin sai sự thật về COVID-19”, TS Đào Xuân Tiến nói.

Chính vì thế, theo TS Đào Xuân Tiến, báo chí chính thống cần biết cách làm chậm quá trình phát tán tin giả thông qua hoạt động tác nghiệp. Báo chí chú ý cách đặt tít, chọn hình ảnh và đăng tin phù hợp về các tin đồn và các thuyết âm mưu cũng như các thông tin sai sự thật.

Tham dự hội thảo, Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov cho biết, chuyển tải thông tin chính xác tới độc giả là một công tác quan trọng, đòi hỏi các nhà báo phải lựa chọn các nguồn tin chính xác, cẩn trọng, đặc biệt là các thông tin từ nước ngoài.

Các chuyên gia, đại sứ bàn biện pháp đối phó với tin giả
Đại sứ Anar Imanov phát biểu tại hội thảo.

Theo Đại sứ Anar Imanov, hiện nay có nhiều tin tức giả mạo đưa thông tin sai lệch về Azerbaijan trên toàn cầu. Một tin tức giả đăng tải lên 1,2 tiếng có rất nhiều người đọc, gây nên hậu quả nghiêm trọng. Chính vì thế, tại Azerbaijan có một đội ngũ tìm hiểu tin tức giả để sau đó phản biện lại.

“Trách nhiệm của báo chí hiện nay rất quan trọng đưa tin tức chính xác, trung thực đến công chúng. Đây không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan báo chí mà còn trách nhiệm cá nhân nhà báo. Đòi hỏi nhà báo phải cân bằng thông tin cần phải dẫn nguồn từ hai phía để đảm bảo tính công bằng của thông tin”, ngài Đại sứ chia sẻ.

Chống tin giả bằng cách tăng cường thông tin chính thống

Với bài tham luận của mình, ông Nguyễn Ngọc Oanh, Trưởng khoa Quan hệ quốc tế, Học viện báo chí và tuyên truyền cho biết tình trạng tin giả xuất hiện hầu hết trên thế giới trong đó có Việt Nam. “Ở Việt Nam hoạt động báo chí đều tuân thủ luật pháp, nếu sai chiếu theo luật để xử lý vi phạm”, ông cho biết.

Theo ông Oanh, trách nhiệm của nhà báo đối với tin giả, trước hết phải tuân thủ hệ thống luật pháp của nhà nước Việt Nam; tiếp theo cần phải có trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp; tăng cường học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và tăng cường các kiến thức của nhà báo.

Trong khi đó, Nhà báo Phùng Ngọc Đức cho biết, giải pháp đối phó với tin giả là đầu tiên phải phân biệt và nhận biết được tin tức nào là giả. Điều này không chỉ là cảm quan mà cả quá trình tích luỹ. Nếu tin từ quốc tế thì đòi hỏi nhà báo phải có ngoại ngữ hoặc có bộ phận phiên dịch thuật chuyên nghiệp chuyển tải đến độc giả. Giải pháp thứ hai xử lý tin giả: tìm hiểu vì sao người ta tung tin giả, do ai thực hiện….

Các chuyên gia, đại sứ bàn biện pháp đối phó với tin giả
Nguyên Đại sứ Nguyễn Quang Khai, nhà ngoại giao có nhiều năm làm việc tại Trung Đông phát biểu tại hội thảo.

Bản thân từng cộng tác cho một số tờ báo tại Việt Nam, nguyên Đại sứ Nguyễn Quang Khai, nhà ngoại giao có nhiều năm làm việc tại Trung Đông cho biết rất khó phân biệt được tin nào là tin giả, tin thật, đặc biệt là các tin từ quốc tế.

Theo ông, chống tin giả rất khó, chính vì vậy chỉ có cách tăng cường thông tin chính thống đến tất cả các cơ quan báo chí. Các nhà nước chủ động cung cấp thông tin tới cơ quan báo chí.

Kết luận buổi hội thảo, TS Đào Xuân Tiến cho biết, các bài tham luận trong hội thảo đều có ý nghĩa đóng góp rất lớn. Đưa ra được nhiều nhiều thí dụ trong nước và quốc tế cũng như những biện pháp.

Trong khi đó, Đại sứ Anar Imanov cảm ơn những đóng góp của các diễn giả, từ đó sẽ cùng với các nhà báo ngăn chặn đối phó với tin giả.

Công an Quảng Bình xử lý nhiều trường hợp đăng tin sai sự thật về tình hình mưa lũ Công an Quảng Bình xử lý nhiều trường hợp đăng tin sai sự thật về tình hình mưa lũ

Trong lúc các địa phương đang phải gồng mình chống lũ thì lại có những đối tượng lợi dụng tình hình này để đăng tải ...

Facebook xoá hàng trăm Facebook xoá hàng trăm "tài khoản rác" chuyên tung tin đồn trong mùa bầu cử ở Mỹ

Ông lớn Facebook đang thể hiện thái độ cứng rắn với tình trạng tung tin giả bằng các tài khoản ảo trên nền tảng mạng ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul

Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul

Ngày 23/1, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức hội thảo quốc tế mang chủ đề “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay điều tra và lập hồ sơ hiệu quả về tra tấn và các hình thức đối xử tàn bạo” tại tỉnh Gia Lai. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia nhân quyền quốc tế, đại diện các bộ, ngành, cơ quan tư pháp, lực lượng thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille

Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille

Việt Nam đã chính thức hoàn tất các thủ tục quan trọng trong tiến trình gia nhập Công ước La Haye năm 1961 về miễn hợp pháp hóa đối với giấy tờ công của nước ngoài (gọi tắt là Công ước Apostille), đánh dấu bước phát triển mới trong cải cách hành chính và quá trình hội nhập pháp lý quốc tế.
Đại hội XIV của Đảng: Thông điệp về ổn định, cân bằng trong 1 thế giới biến động

Đại hội XIV của Đảng: Thông điệp về ổn định, cân bằng trong 1 thế giới biến động

Nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam Claude Blanchemaison cho rằng Đại hội XIV gửi đi những thông điệp quan trọng về ổn định chính trị, phát triển kinh tế và đường lối đối ngoại cân bằng của Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19-25/1/2026. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có cuộc trao đổi với báo chí về việc triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 09/09/2025 của Bộ Chính trị, cùng các giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài của ngành y tế, chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời, lấy người dân làm trung tâm.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động