Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:41 | 26/10/2024 GMT+7

Các địa phương chủ động ứng phó với bão số 6

aa
Chủ động ứng phó với bão số 6, nhiều địa phương triển khai hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, kêu gọi và sắp xếp neo đậu tàu thuyền trước khi bão số 6 đổ bộ vào đất liền.
Hoàn lưu bão số 6 gây thiệt hại nặng tại Nghệ An
Bão TRAMI di chuyển nhanh vào biển Đông có khả năng trở thành bão số 6 năm 2024

Tại Bình Thuận, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đồn biên phòng trong tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh. Đồng thời, thông tin cho các phương tiện hoạt động trên biển biết tin về bão trên hệ thống trực canh của đơn vị, mở đài canh 24/24 để tiếp nhận thông tin, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền, các chủ phương tiện có phương án phòng tránh. Đài Thông tin Duyên hải Phan Thiết trực canh 24/24h; phát tin bão trên tần số trực canh 7906KHz theo quy định để các tàu thuyền tiếp nhận, chủ động theo dõi, không đi vào vùng nguy hiểm của bão.

Tại các địa phương trong tỉnh đã có biện pháp triển khai ứng phó, phòng tránh và kế hoạch sản xuất phù hợp; bảo đảm an toàn tàu thuyền và các hoạt động trên biển. Rà soát các khu dân cư ven biển, vùng trũng, ngập lụt sẵn sàng phương tiện, lực lượng sơ tán khi có lệnh, chuẩn bị tốt theo phương châm "4 tại chỗ" ở cấp xã, ngành để ứng phó với các tình huống, sự cố có thể xảy ra.

Để chủ động ứng phó với bão số 6, Quảng Ngãi đã cấm tất cả tàu, thuyền ra biển hoạt động từ 10 giờ ngày 26/10; kêu gọi, sắp xếp neo đậu tàu, thuyền, lồng bè trước 17 giờ ngày 26/10.

Quảng Ngãi hiện còn 282 tàu, với 3.605 lao động đang hoạt động trên biển. Tất cả các tàu, thuyền đã nhận được thông tin về diễn biến, hướng di chuyển của bão; không còn tàu, thuyền ở trong vùng nguy hiểm của bão số 6.

Quảng Ngãi đã xây dựng kịch bản sơ tán dân ứng phó với bão và mưa lớn, sạt lở đất. Toàn tỉnh có 67 điểm có nguy cơ cao sạt lở núi, chủ yếu ở huyện Sơn Hà, Ba Tơ và Trà Bồng. Tổng số hộ dân cần di dời, sơ tán hơn 1.000 hộ, với hơn 4.000 nhân khẩu, tập trung ở các huyện Sơn Hà, Ba Tơ và Trà Bồng.

Các địa phương chủ động ứng phó với bão số 6
Ngư dân neo đậu tàu thuyền tại khu vực cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa). Ảnh: Báo Phú Yên

Tại Phú Yên, triển khai công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”, không để bị động, lúng túng, bất ngờ; hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản; bảo đảm an toàn về người.

Kiểm tra, rà soát, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn đê kè, đê kè biển, cửa sông, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn và các công trình xây dựng đang thi công dở dang… Chủ động công tác chỉ đạo phòng, chống bão số 6, mưa lũ sau bão.

Các địa phương ven biển, cửa sông chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân. Hướng dẫn tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão, tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản. Kiên quyết không để người dân ở lại trên các lồng bè, tàu thuyền và khu vực nuôi trồng thủy sản.

Chủ động kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm, tràn… thực hiện các biện pháp cảnh báo để người dân biết, chủ động phòng tránh, hạn chế đi lại.

Hiện, tỉnh Quảng Bình đã huy động 100% lực lượng xung kích với 12.359 người ở 151 xã, phường, thị trấn; lực lượng vũ trang trực, sẵn sàng triển khai lực lượng về các điểm xung yếu.

Để chủ động ứng phó với bão số 6, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị tiếp tục theo dõi chặt chẽ các bản tin diễn biến của bão và hình thế gây mưa để triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ; kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn.

Kiểm tra, rà soát triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, vị trí sạt lở ven biển; chặt tỉa cành cây trong hành lang lưới điện, thông tin liên lạc, bảo đảm an toàn và khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố, thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.

Rà soát, kiểm tra các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt; các địa điểm dân cư, trạm, lán trại có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, chủ động sơ tán, di dời người dân, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, người lao động đến nơi an toàn...

Trong tình huống nếu có bão đổ bộ hoặc lũ lụt, các địa phương trong tỉnh đã rà soát và sẵn sàng sơ tán, di dời người dân do bão 29.125 hộ; di dời do lũ lụt trên báo động 3 là 18.967 hộ; do sạt lở 856 hộ với 3.610 khẩu.

Để chủ động ứng phó với bão số 6 và mưa lũ, Thừa Thiên Huế yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP. Huế chủ động tổ chức theo dõi sát thông tin dự báo, diễn biến của bão số 6 và mưa lũ...

Quản lý chặt chẽ và tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, đánh bắt cá trên đầm phá khi có gió mạnh, không để người dân trú tránh trên tàu thuyền, nhà bè nuôi thủy sản khi có bão.

Có phương án cảnh báo các khu vực nguy hiểm, sạt lở bờ biển, bờ sông, các ngầm tràn, tuyến đường thấp trũng, nước chảy xiết để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện giao thông; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện để cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Bão số 6 gây mưa lớn từ Hà Tĩnh đến Bình Định và phía Bắc Tây Nguyên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 26/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 114,3 độ Kinh Đông, trên khu vực Bắc Biển Đông, cách khu vực Hoàng Sa khoảng 230km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 14. Bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/giờ.

Từ 4 giờ ngày 26/10 đến 4 giờ ngày 29/10, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Đông mỗi giờ đi được khoảng 10km, cường độ tiếp tục suy yếu thêm.

Từ sáng 27/10, ven biển các tỉnh từ Quảng Trị tới Quảng Nam có khả năng xuất hiện nước dâng do bão cao từ 0,4-0,6m. Tàu/thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm đều có khả năng chịu tác động của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn. Nguy cơ cao sạt lở đê, kè biển tại ven biển các tỉnh từ Quảng Trị tới Quảng Nam do tác động của sóng lớn và nước dâng do bão.

Từ sáng 27/10, trên đất liền ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11.

Từ ngày và đêm 28/10, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 70-150mm, cục bộ có nơi trên 200mm; khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, Bình Định và phía Bắc Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, cục bộ có nơi trên 70mm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Đảm bảo an toàn tính mạng người dân trước bão số 6 Đảm bảo an toàn tính mạng người dân trước bão số 6
Nhiều vùng bị ngập lụt do mưa lớn Nhiều vùng bị ngập lụt do mưa lớn
Kim Hảo (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ứng phó với lũ lụt: bà con học cách thích ứng với tình thế

Ứng phó với lũ lụt: bà con học cách thích ứng với tình thế

Trong tình cảnh lũ lụt, nhiều giải pháp đã được bà con vùng lũ linh hoạt triển khai
Quảng Bình: Hơn 15 nghìn ngôi nhà ngập lụt, nhiều tuyến đường bị tắc

Quảng Bình: Hơn 15 nghìn ngôi nhà ngập lụt, nhiều tuyến đường bị tắc

Sáng sớm 28/10, Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, do ảnh hưởng của bão số 6, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to, gây ngập lụt sâu và diện rộng phía nam tỉnh. Hiện đã có 15.032 ngôi nhà bị ngập trong nước.
Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa to

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa to

Chiều 27/10, sau khi đi sâu vào đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam - Đà Nẵng bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động