Các doanh nghiệp Áo tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam
| Trong bối cảnh thế giới ngày càng nhiều bất ổn, từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, bệnh dịch Covid 19, xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina, làm đứt gãy chuỗi cung cầu, các doanh nghiệp Đan Mạch đang có xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng và Việt Nam là một thị trường hấp dẫn của họ. Thương mại và đầu tư của Đan Mạch với Việt Nam đều tăng mạnh trong năm 2022. |
| 60 doanh nghiệp, nhà đầu tư của Việt Nam và Pháp đã tham dự buổi tọa đàm kinh tế với chủ đề "Nắm bắt những cơ hội kinh doanh tại Việt Nam trong chuyển đổi số và năng lượng" tại Paris. |
![]() |
| Báo Kronen Zeitung của Áo thông tin về kim ngạch xuất nhập khẩu giữa bang Steiermark của Áo và Việt Nam (Ảnh: TTXVN phát). |
Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn nguồn tin trên báo Kronen Zeitung của Áo cho biết, khi nghĩ về Việt Nam, hình ảnh thường sẽ xuất hiện trong tâm trí mọi người là cuộc chiến tranh tàn khốc kéo dài hai thập kỷ cho đến năm 1975. Tuy nhiên, ngày nay, nước CHXHCN Việt Nam đã vươn mình một cách đáng kinh ngạc khi nền kinh tế bùng nổ, các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài lần lượt tìm tới và đó là xu hướng mà các doanh nghiệp ở bang Steiermark không muốn bỏ lỡ.
Bài viết cho biết, đây chính là lý do một đoàn gồm các doanh nghiệp bang Steiermark và đại diện các tổ chức quan trọng, do Bộ trưởng Kinh tế bang Barbara Eibinger-Miedl dẫn đầu, tới Việt Nam để khám phá cơ hội đầu tư cũng như tiềm năng xuất khẩu cho các doanh nghiệp bang, kết nối hợp tác cũng như giới thiệu công nghệ của Steiermark tới các doanh nghiệp ở quốc gia Đông Nam Á mới nổi này.
Bài báo dẫn lời bà Eibinger-Miedl cho biết, các doanh nghiệp Áo có cơ hội rất lớn hợp tác đầu tư ở Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ năng lượng và môi trường, thiết kế và xây dựng cũng như các công nghệ xanh. Trong khi đó, ông Robert Brugger, Giám đốc Trung tâm quốc tế hoá Steiermark (ICS) cho biết, sau 2 năm đóng cửa vì dịch COVID-19, giờ là thời điểm phù hợp để bang Steiermark vươn mình trở lại trong khi Việt Nam cũng đã trở lại quỹ đạo tăng trưởng một cách ngoạn mục. Ông dẫn lời các chuyên gia dự đoán nền kinh tế Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 7%/năm và các doanh nghiệp Áo muốn tham gia tìm kiếm cơ hội đầu tư ở quốc gia này.
Theo bài báo, ngành công nghiệp ở Việt Nam tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ, với nhiều nhà máy mới mọc lên, nhất là ở các trung tâm lớn như thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Do vậy, tiềm năng hợp tác liên quan tới các giải pháp cho cơ sở hạ tầng và môi trường ngày càng lớn. Đây chính là những điểm mà các doanh nghiệp ở bang Steiermark có thể khai thác. Cũng theo bài báo, cho tới nay, một số doanh nghiệp của bang Steiermark nói riêng và của Áo nói chung đang làm ăn rất tốt ở Việt Nam, trong đó có nhà chế tạo thiết bị Andritz, chuyên gia về hệ thống truyền lực AVL List, tập đoàn sản xuất thép Voestalpine,... Theo số liệu của Phòng Kinh tế Áo (WKO), trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của bang Steiermark sang Việt Nam đạt 28 triệu euro trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 147 triệu euro.
Tại một hội thảo mới đây do WKO tổ chức tại Vienna, Giám đốc khu vực châu Á của WKO Christina-Maria Schösser nhận định, Việt Nam là quốc gia đang tăng trưởng nhanh và ổn định, có các điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp Áo đầu tư. Trong những năm qua, Việt Nam đã trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ ba của Áo tại châu Á và thị trường tiềm năng cho các dự án hợp tác đầu tư của doanh nghiệp Áo. Phòng Kinh tế Áo mong muốn doanh nghiệp hai nước có nhiều cơ hội để trao đổi và hợp tác trong tương lai.
| Ngày 27/9, UBND tỉnh Nghệ An vừa có buổi tiếp Đoàn doanh nghiệp đến từ Đài Loan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung bày tỏ sự tin tưởng trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ Đài Loan sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho tỉnh. |
| Ngày 27/9, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có buổi làm việc với Văn phòng Kinh tế và Thương mại, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam và các doanh nghiệp Tây Ban Nha nhằm tìm hiểu, thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa hai bên. Lãnh đạo tỉnh khẳng định đây là cơ hội giúp Quảng Bình quảng bá tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. |
Tin bài liên quan
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ muốn thử sức ở lĩnh vực có yêu cầu kỹ thuật cao
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Các tin bài khác
“BSR hoàn thành vượt mức kế hoạch 2025, bù đắp những thiệt hại mà đất nước đối mặt do mưa lũ”
Hành trình 17 năm hình thành và phát triển của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Tài nguyên & Môi trường (TRECO)
Những con số biết nói từ Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025
Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao
Đọc nhiều
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






