Các Liên hiệp hữu nghị Cụm 5: Vận động gần 300 tỷ đồng viện trợ trong năm 2024
Tham dự có ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; cùng đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành thuộc Cụm 5.
![]() |
Toàn cảnh hội nghị. |
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác đối ngoại nói chung, đối ngoại nhân dân nói riêng, sự gắn kết chặt chẽ giữa các trụ cột của đối ngoại và yêu cầu phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
![]() |
Ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại hội nghị. |
Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Chí Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Kiên Giang (Cụm phó Cụm 5) - cho biết, năm 2024 Cụm 5 đã đạt nhiều kết quả vượt bật trên tất cả các lĩnh vực, với nhiều chuyển biến tích cực. Công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị được mở rộng, đa dạng hóa quan hệ hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước, coi trọng phát triển chiều sâu quan hệ hợp tác với các đối tác trọng điểm, gồm các nước láng giềng, các nước có mối quan hệ hợp tác toàn diện, duy trì tốt các hoạt động mang tính thường niên. Cụm 5 luôn chủ động kết nối với Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán các nước để tổ chức các sự kiện ngoại giao nhân dân; tham dự gặp gỡ các cuộc họp mặt, hội nghị để trao đổi, cập nhật thông tin về tình hình quan hệ hợp tác.
Năm 2024, các thành viên trong Cụm đã vận động 181 khoản viện trợ với tổng giá trị trên 288 tỷ đồng. Các khoản viện trợ tập trung vào các lĩnh vực như: Y tế, giáo dục, phát triển kinh tế - xã hội, môi trường, giải quyết các vấn đề xã hội… Các chương trình, dự án, các khoản viện trợ được triển khai có trọng tâm, trọng điểm gắn với những vấn đề cấp thiết, sát thực.
Tại hội nghị, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành trong Cụm cũng đã tập trung thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, đúc kết cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả.
![]() |
Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. |
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - đánh giá cao vai trò quan trọng của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành trong Cụm. Ông nhấn mạnh: “Liên hiệp Trung ương muốn mạnh, công tác đối ngoại nhân dân muốn mạnh thì phải mạnh từ các tổ chức thành viên”.
Ông Nguyễn Ngọc Hùng cho biết, trong năm qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị trong Cụm 5 đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi, tích cực, đóng góp vào kết quả chung của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và công tác đối ngoại nhân dân. Ông cũng đánh giá cao kết quả năm 2024, các thành viên Cụm 5 đã chủ trì, tham gia đón tiếp trên 300 lượt đoàn, với gần 2.500 lượt khách quốc tế. Ngoài ra, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các địa phương cũng rất chú trọng đến công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài với nhiều cách làm sáng tạo; tích cực chủ động trong công tác tham mưu thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong hình hình mới”, Chị thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới…
Ông Nguyễn Ngọc Hùng cũng cho rằng, hoạt động của các Liên hiệp hữu nghị trọng Cụm còn chưa đồng đều; một số Liên hiệp ít tổ chức các hoạt động của chính mình; một số hoạt động ít có sự đổi mới; tổ chức bộ máy, con người chưa đồng đều; một số hoạt động lớn người đứng đầu Liên hiệp ít tham dự.
Ông Hùng đề nghị, thời gian tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị trong Cụm 5 cần bám sát định hướng chung của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tăng cường chia sẻ thông tin thường xuyên giữa các Liên hiệp trong cụm; thường xuyên quan tâm đổi mới các hoạt động; tăng cường tổ chức các hoạt động để tạo ra các sản phẩm cụ thể thay vì chỉ tham gia các hoạt động; phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương kịp thời tháo gỡ các khó khăn liên quan đến thủ tục hành chính ảnh hưởng đến công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài… Ngoài ra, cần tăng cường chia sẻ thông tin thường xuyên giữa các Liên hiệp trong cụm.
![]() |
Ông Nguyễn Đồng Khởi, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tặng hoa chúc mừng ông Trần Chí Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang, giữ vai trò Cụm trưởng Cụm 5 năm 2025. |
Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành bình bầu và đề xuất Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng Cờ thi đua cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau và trao tặng Bằng khen cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Trà Vinh, Kiên Giang.
Hội nghị cũng thống nhất Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang đảm nhận vai trò Cụm trưởng Cụm 5 năm 2025.
![]() |
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. |
Theo ông Nguyễn Minh Luân, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để công tác đối ngoại nhân dân đáp ứng yêu cầu hội nhập. Các hoạt động đối ngoại nói chung và hoạt động đối ngoại nhân dân nói riêng đã có những đóng góp thiết thực, quan trọng vào thành tựu chung của tỉnh. Ông Nguyễn Minh Luân hy vọng trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau có thể học hỏi thêm những cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị khác trong Cụm 5 cũng như trên cả nước, từ đó có thêm những cách tiếp cận mới, triển khai công tác đối ngoại nhân dân hiệu quả hơn trên địa bàn tỉnh. |
![]() Ngày 8/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau diễn ra Ngày hội khởi nghiệp tỉnh Cà Mau năm 2024 (CamaUP’24). |
![]() Ngày 12/11, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức lễ công bố quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh và khánh thành Bia kỷ niệm Bác Hồ với cây vú sữa miền Nam; khởi động Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Cà Mau và ra quân hoạt động tái hiện 200 ngày tập kết ra Bắc năm 1954 tại xã Trí Lực và Trí Phải, huyện Thới Bình. |
![]() Ngày 15/11, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp Bộ Công thương tổ chức Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thủy sản tỉnh năm 2024. |
Tin bài liên quan

Thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang có tân Bí thư

Gần 60 tay đua tranh tài tại Ngày hội đua vỏ lãi tỉnh Cà Mau mở rộng 2024

Cà Mau khánh thành Tượng đài kỷ niệm chuyến tàu tập kết ra Bắc năm 1954
Các tin bài khác

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

Nhiều đề xuất hợp tác thực chất thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Angola

Hoạ sĩ người Pháp gốc Rumani nhận giải thưởng cho tác phẩm hội họa "Theo bước chân của Hồ Chí Minh"
Đọc nhiều

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Hà Nội: Quyết tâm xóa bỏ rào cản, tạo cú hích cho kinh tế tư nhân

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân
Multimedia

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Công nghiệp phục hồi mạnh, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng

[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

[Infographic] Sửa Pháp lệnh Dân số: Vợ chồng tự quyết định số con và thời gian sinh con

[Infographics] Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp

[Infographics] Việt Nam tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban kỹ thuật thường trực Tổ chức Hải quan thế giới
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://www.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Chủ doanh nghiệp chọn VinFast VF 9: “Trải nghiệm sử dụng vượt trội trong tầm tiền, dịch vụ hậu mãi vượt tầm xe sang”
