Trang chủ Việt Nam hôm nay
14:36 | 14/03/2025 GMT+7

Các mô hình quốc tế về đổi mới sáng tạo và một số bài học cho Việt Nam

aa
Các quốc gia phát triển đã áp dụng nhiều mô hình đổi mới sáng tạo khác nhau và Việt Nam có thể học hỏi từ những kinh nghiệm này để xây dựng và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo của mình. Dưới đây là phân tích về ba mô hình đổi mới sáng tạo từ các quốc gia phát triển và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cơ hội rất lớn để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số đưa đất nước phát triển
Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ 3 nội dung tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu

Mô hình đổi mới sáng tạo của Hoa Kỳ

Tập trung vào hợp tác công tư: Hoa Kỳ là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về đổi mới sáng tạo, nhờ vào mô hình hợp tác công tư hiệu quả giữa chính phủ, các doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu. Các viện nghiên cứu quốc gia như Viện Y tế Quốc gia (NIH) và Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) đóng vai trò quan trọng trong việc tài trợ và thúc đẩy nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Theo báo cáo của NSF ([1]), Mỹ đầu tư hơn 500 tỷ USD vào R&D hàng năm, trong đó hơn 60% được tài trợ bởi các doanh nghiệp tư nhân. Sự hợp tác này không chỉ giúp đưa các kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm ra thị trường mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các công nghệ tiên tiến. Một ví dụ điển hình là sự hợp tác giữa Google và NASA trong dự án Quantum Artificial Intelligence Lab để phát triển máy tính lượng tử.

Hệ thống Giáo dục và Đào tạo: Hệ thống giáo dục và đào tạo của Hoa Kỳ cũng đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Các trường đại học hàng đầu như MIT, Stanford và Harvard không chỉ là nơi đào tạo ra những nhân tài hàng đầu mà còn là những trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới. Theo báo cáo của QS World University Rankings ([2]), Mỹ có 13 trong số 20 trường đại học hàng đầu thế giới về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Chính sách khuyến khích và bảo vệ Quyền sở hữu trí tuệ: Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã thiết lập một môi trường pháp lý thuận lợi, bao gồm các chính sách khuyến khích R&D và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ mạnh mẽ. Hệ thống bảo vệ bằng sáng chế và bản quyền của Hoa Kỳ được xem là một trong những hệ thống hiệu quả nhất thế giới, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Các mô hình quốc tế về đổi mới sáng tạo và một số bài học cho Việt Nam
CEO Đặng Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Green+, Chủ tịch CLB Các nhà Kinh tế (VEC)

Mô hình đổi mới sáng tạo của Hàn Quốc

Chiến lược đầu tư mạnh mẽ vào R&D: Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ đầu tư vào R&D cao nhất thế giới, chiếm khoảng 4.8% GDP (OECD, 2019). Chính phủ Hàn Quốc đã thiết lập nhiều chương trình hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào R&D, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các tập đoàn công nghệ lớn như Samsung, LG và Hyundai.

Hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đại học: Hợp tác giữa doanh nghiệp và các trường đại học, viện nghiên cứu là một yếu tố quan trọng trong mô hình đổi mới sáng tạo của Hàn Quốc. Ví dụ, Samsung đã hợp tác với Đại học Quốc gia Seoul trong nhiều dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ mới. Sự hợp tác này không chỉ giúp Samsung duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành công nghệ mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ từ viện nghiên cứu sang doanh nghiệp.

Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới: Chính phủ Hàn Quốc cũng đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới, bao gồm các chương trình tài trợ, giảm thuế và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật. Theo báo cáo của Global Entrepreneurship Monitor ([3]), Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Mô hình đổi mới sáng tạo của Thụy Điển

Môi trường chính sách thuận lợi: Thụy Điển là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo nhờ vào môi trường chính sách thuận lợi và sự đầu tư mạnh mẽ vào R&D. Theo báo cáo của European Innovation Scoreboard (2021), Thụy Điển đã xếp hạng cao nhất về các chỉ số đổi mới, bao gồm đầu tư vào R&D, sự hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp, và hệ thống giáo dục chất lượng cao.

Đầu tư vào giáo dục và nghiên cứu: Thụy Điển đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống giáo dục và nghiên cứu, với tỷ lệ chi tiêu cho giáo dục và đào tạo chiếm khoảng 7% GDP. Các trường đại học như KTH Royal Institute of Technology và Lund University là những trung tâm nghiên cứu hàng đầu, hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp trong nhiều dự án R&D.

Khuyến khích đổi mới xanh và bền vững: Một trong những đặc điểm nổi bật của mô hình đổi mới sáng tạo của Thụy Điển là sự tập trung vào đổi mới xanh và bền vững. Chính phủ Thụy Điển đã triển khai nhiều chính sách khuyến khích doanh nghiệp phát triển các công nghệ thân thiện với môi trường và bền vững. Theo báo cáo của World Economic Forum ([4]), Thụy Điển là quốc gia đứng đầu thế giới về đổi mới xanh, với nhiều doanh nghiệp tiên phong trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo và công nghệ sạch.

Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

Đầu tư mạnh mẽ vào R&D: Một trong những bài học quan trọng từ các quốc gia phát triển là sự đầu tư mạnh mẽ vào R&D. Việt Nam cần tăng cường đầu tư vào R&D, nâng tỷ lệ chi tiêu cho R&D lên mức tương đương với các quốc gia dẫn đầu thế giới. Theo số liệu của World Bank (2020), tỷ lệ chi tiêu cho R&D của Việt Nam hiện tại chỉ khoảng 0.5% GDP, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của các quốc gia phát triển.

Tăng cường hợp tác công tư: Việt Nam cần thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu để tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mạnh mẽ. Sự hợp tác này không chỉ giúp tận dụng tri thức và công nghệ mới mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ từ viện nghiên cứu sang doanh nghiệp. Chính phủ có thể hỗ trợ thông qua các chính sách khuyến khích hợp tác và tài trợ cho các dự án R&D chung

Phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo: Hệ thống giáo dục và đào tạo là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của đổi mới sáng tạo. Việt Nam cần đầu tư vào hệ thống giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo và khuyến khích nghiên cứu khoa học. Các trường đại học và viện nghiên cứu cần được hỗ trợ để trở thành những trung tâm nghiên cứu hàng đầu, hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp trong các dự án R&D. Áp dụng triệt để mô hình Đại học khởi nghiệp, trong đó nhấn mạnh vai trò của mô hình này khi cung cấp tất cả các yếu tố cần thiết để phát triển Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong tương lai.

Khuyến khích khởi nghiệp và đổi mới: Chính phủ Việt Nam cần triển khai các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới, bao gồm các chương trình tài trợ, giảm thuế và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật. Những chính sách này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo.

Xây dựng môi trường chính sách thuận lợi: Một môi trường chính sách thuận lợi là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Việt Nam cần cải thiện hệ thống pháp lý và các chính sách liên quan đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, khuyến khích R&D và hỗ trợ doanh nghiệp. Những cải cách này sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho các hoạt động đổi mới và thu hút đầu tư vào R&D.

Tập trung vào đổi mới xanh và bền vững: Việt Nam cần học hỏi từ Thụy Điển về sự tập trung vào đổi mới xanh và bền vững. Chính phủ cần triển khai các chính sách khuyến khích doanh nghiệp phát triển các công nghệ thân thiện với môi trường và bền vững. Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn tạo ra những cơ hội kinh doanh mới và nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Như vậy, Việt Nam có thể học hỏi nhiều bài học quý giá từ các mô hình đổi mới sáng tạo của các quốc gia phát triển. Đầu tư mạnh mẽ vào R&D, tăng cường hợp tác công tư, phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo, khuyến khích khởi nghiệp và đổi mới, xây dựng môi trường chính sách thuận lợi, và tập trung vào đổi mới xanh và bền vững là những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Việc áp dụng những bài học này sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa và công nghệ phát triển nhanh chóng./.

CEO Đặng Đức Thành

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Green+, Chủ tịch CLB Các nhà Kinh tế (VEC)

Nghị quyết 57: chìa khóa giúp Việt Nam phát triển bứt phá Nghị quyết 57: chìa khóa giúp Việt Nam phát triển bứt phá
Ngày 22/12/2024, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 57 về đột phá khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Lần đầu tiên các lĩnh vực này được đặt lên vị trí "đột phá quan trọng hàng đầu", là động lực chính để phát triển nhanh lực lượng sản xuất hiện đại, hoàn thiện quan hệ sản xuất, đổi mới phương thức quản trị quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, ngăn chặn nguy cơ tụt hậu, đưa đất nước phát triển bứt phá, giàu mạnh trong kỷ nguyên mới.
Nhật Bản tài trợ 51 tỷ đồng thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam Nhật Bản tài trợ 51 tỷ đồng thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Ngày 27/2 tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Thỏa thuận trao đổi nhằm khởi động sáng kiến “Nâng cao năng lực hỗ trợ đổi mới sáng tạo của Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia”. Dự án có tổng số vốn đầu tư 51 tỷ đồng, thuộc diện vốn ODA không hoàn lại do Chính phủ Nhật Bản viện trợ.

Theo Tạp chí Kinh tế và dự báo
https://kinhtevadubao.vn/cac-mo-hinh-quoc-te-ve-doi-moi-sang-tao-va-mot-so-bai-hoc-cho-viet-nam-29078.html

CEO Đặng Đức Thành
Nguồn: kinhtevadubao.vn

Tin bài liên quan

Cần Thơ hướng tới trở thành trung tâm logistics và đổi mới sáng tạo của Đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ hướng tới trở thành trung tâm logistics và đổi mới sáng tạo của Đồng bằng sông Cửu Long

Trước những yêu cầu mới của quá trình hội nhập và phát triển, TP Cần Thơ đang đẩy mạnh xây dựng các động lực tăng trưởng mới, trong đó phát triển logistics và đổi mới sáng tạo được xác định là hai trụ cột quan trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy liên kết vùng và khẳng định vai trò trung tâm của thành phố tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Cần Thơ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mang tầm khu vực ĐBSCL

Cần Thơ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mang tầm khu vực ĐBSCL

Sáng 22/5, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo TP Cần Thơ mang tầm khu vực và vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.
Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam

Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam

Từ góc nhìn của một doanh nhân đã sống và điều hành doanh nghiệp tại nhiều châu lục, ông Santiago de los Reyes (quốc tịch Uruguay), Giám đốc Phát triển Thị trường Quốc tế tại NSCA (Starduct), cho rằng sự ổn định về chính sách, môi trường kinh doanh cởi mở và đối thoại giữa nhà hoạch định chính sách với cộng đồng doanh nghiệp là những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư và phát triển bền vững. Ông đã chia sẻ những nhận định này trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại.

Các tin bài khác

Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Campuchia

Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Campuchia

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân, hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia vào năm 2027.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đặt công nghiệp hàng hải đúng vị trí trong chiến lược xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đặt công nghiệp hàng hải đúng vị trí trong chiến lược xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Chiều 14/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về phát triển công nghiệp hàng hải quốc gia.
HĐND thành phố Hà Nội xem xét nhiều quyết sách tạo động lực tăng trưởng

HĐND thành phố Hà Nội xem xét nhiều quyết sách tạo động lực tăng trưởng

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội dành nhiều thời gian đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động của HĐND trong 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời xem xét nhiều cơ chế, chính sách quan trọng nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng và tạo động lực phát triển Thủ đô trong thời gian tới.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Tối 13/7, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2026 dành cho thanh, thiếu niên người Việt ở nước ngoài. Đây là hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức nhằm gắn kết thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động