Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:57 | 22/11/2016 GMT+7

Các nhà khoa học kết luận rằng Trái Đất được tạo nên bởi hai hành tinh gộp lại

aa
Ta đang đứng trên đất của Trái Đất và cả của Theia.

Các nhà khoa học đã đi đến kết luận này sau nhiều nghiên cứ và thử nghiệm: Trái Đất thực chất là hai hành tinh gộp vào một sau một vụ va chạm cực kì lớn, lớn đến mức nó tạo ra Mặt Trăng trong quá trình ấy.

Trước đó, người ta vẫn tin rằng Mặt Trăng là một mảnh của một hành tinh có tên Theia, va quệt với Trái Đất trên đường bay của nó, một mảnh hành tinh lớn văng ra và bị hút bởi lực hấp dẫn của Trái Đất. Vì thế mà ta có Mặt Trăng của ngày hôm nay.

Giả thuyết này đúng nếu như thành phần của Mặt Trăng khác với Trái Đất, bởi nó là một phần của hành tinh Theia.

cac nha khoa hoc ket luan rang trai dat duoc tao nen boi hai hanh tinh gop lai

Nhưng những kết quả nghiên cứu đã cho ta thấy một sự thực khác. Sau khi các nhà khoa học tại Đại học California nghiên cứu kĩ những mẫu đất đá từ Mặt Trăng lấy về từ sứ mệnh Apollo, họ phát hiện ra rằng những mẫu đất ấy có những đồng vị oxy y hệt như địa chất trên Trái Đất.

Điều đó có nghĩa rằng, Theia và Trái Đất (xa xưa) va chạm mạnh tới mức chúng hợp nhất lại thành một hành tinh mới, và một mảnh vỡ lớn văng ra thành Mặt Trăng ngày nay.

Chúng tôi không hề thấy một điểm khác biệt nào giữa đồng vị oxy trên Trái Đất và Trên Mặt Trăng. Chúng hoàn toàn giống nhau”, trưởng ban nghiên cứu, ông Edward Young cho biết.

Theia dần dần hòa lẫn vào cả Trái Đất và Mặt Trăng. Đó là lý do vì sao ta không tìm ra được sự khác biệt của Theia tại Mặt Trăng so với Trái Đất”, vị giáo sư ngành địa hóa học và hóa học vũ trụ này cho biết.

cac nha khoa hoc ket luan rang trai dat duoc tao nen boi hai hanh tinh gop lai

Giáo sư Edward Young.

Những dự đoán của các nhà khoa học cho thấy Theia va chạm với Trái Đất khoảng 4,5 tỷ năm trước, khoảng 100 triệu năm sau khi Trái Đất thành hình.

Trước đây, người ta đã nghĩ rằng Theia va chạm với Trái Đất ở một góc 45 độ hoặc hơn. Các nhà khoa học đã gọi nó là một “cú sượt sườn cực mạnh”.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu đá lấy từ Mặt Trăng trong các sứ mệnh vũ trụ Apollo 12, 15 và 17 so sánh chúng với các mẫu đá núi lửa ngay tại Trái Đất này – năm mẫu từ Hawaii và một mẫu từ Arizona.

Điểm mấy chốt để tái tạo lại cú va chạm cực mạnh ấy chính là những dấu vết hóa học trong nguyên tử oxy của đá. Ta có hơn 99,9% oxy trên Trái Đất là O-16, với mỗi nguyên tử gồm 8 proton và 8 neutron.

Nhưng bên cạnh đó, có một phần nhỏ những đồng vị oxy nặng hơn đó là O-17, nhiều hơn O-16 một neutron và O-18, nhiều hơn 2 neutron.

Năm 2014, một đội ngũ các nhà khoa học Đức đưa ra một bản báo cáo nghiên cứu rằng Mặt Trăng có một tỉ lệ đồng vị đặc biệt, khác với Trái Đất. Nhưng nghiên cứu mới này cho thấy báo cáo của các nhà khoa học Đức đã sai.

cac nha khoa hoc ket luan rang trai dat duoc tao nen boi hai hanh tinh gop lai

Đá Mặt Trăng từ sứ mệnh Apollo 17.

Lần này, đội ngũ nghiên cứu của giáo sư Young đã sử dụng những công nghệ hiện đại nhất, những kỹ thuật tiên tiến và chính xác nhất để đưa ra những tính toán cẩn thận và được xét duyệt kĩ càng.

Giáo sư Young còn bổ sung thêm rằng Theia đã có cơ hội phát triển thành một hành tinh trọn vẹn, nếu như không xảy ra vụ va chạm cực lớn kia. Giờ đây, Theia đã trở thành một phần của Trái Đất và Mặt Trăng.

Các nhà khoa học ước tính rằng Theia có kích cỡ gần giống với Trái Đất, trước đây người ta cho rằng nó gần với kích cỡ Sao Hỏa hơn.

Giả thuyết về một sự va chạm lớn giữa hai hành tinh non trẻ này được đề xuất năm 2012 bởi nhà nghiên cứu Matija Cuk. Giờ đây, ta đã có được những bằng chứng về việc Trái Đất này được tạo nên bởi thành phần của một hành tinh nữa. Mảnh đất mà ta đang đứng đây thuộc về cả Trái Đất và Theia.

Tham khảo Telegraph

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
Thời tiết hôm nay (22/6): Miền Bắc mưa lớn, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết hôm nay (22/6): Miền Bắc mưa lớn, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 22/6, mưa to vẫn duy trì ở Nam Bộ và Bắc Bộ. Mưa liên tục nên cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất nguy hiểm.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.

Đọc nhiều

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Nhân kỷ niệm 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2025), học giả Uch Leang - Quyền Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Học viện Quan hệ Quốc tế Campuchia, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội cựu Sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam (CAVA) đã có bài viết đăng trên báo Khmer Times, khẳng định quan hệ song phương giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện.
Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mau lẹ, phức tạp, khó lường, trước những yêu cầu ngày càng cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã quyết tâm, nỗ lực, đổi mới tư duy, cách tiếp cận để lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đạt những thành tích đáng khích lệ.
Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Ngày 24/6 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố bộ truyện thiếu nhi "Papelucho" chính thức đến Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia, tiếp nối thành công của buổi ra mắt bản dịch đầu tiên vào tháng 12/2024.
Thúc đẩy sự phát triển của ngôn ngữ tiếng Việt tại Đức

Thúc đẩy sự phát triển của ngôn ngữ tiếng Việt tại Đức

Ngày 23/6/2025, tại CHLB Đức, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức (Hội) đã có buổi làm việc với Hội hữu nghị Đức - Việt. Tại buổi gặp, hai bên cũng đã trao đổi về nguyện vọng chung trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngôn ngữ tiếng Việt tại Đức.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động