Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một "cụ của cụ" nấm, 115 triệu năm tuổi
|
Khoảng 115 triệu năm trước, trên siêu lục địa cổ Gondwana, một cây nấm nhỏ đã rơi xuống sông và bị cuốn vào một đầm nước mặn, tại đây nó bị vùi trong lớp trầm tích và nằm lại với thời gian. Sau khi xem xét “những gì còn lại” từ kỷ Phấn Trắng ở Brazil, các nhà nghiên cứu cho biết đây là hóa thạch nấm cổ xưa nhất trên thế giới.
Nhà cổ sinh vật học Sam Heads, người chuyên nghiên cứu hóa thạch côn trùng, đã số hóa các mẫu vật từ Crato Formation (một nguồn gồm các mẫu vật hóa thạch, rất quan trọng đối với các nhà cổ sinh vật học) khi ông tìm thấy “một thứ gì đó màu nâu cam” đã làm ông rất băn khoăn.
“Tôi nhìn nó dưới kính hiển vi, và tôi có thể nhìn thấy cấu trúc trông giống như những lớp mang ở nấm. Nó có mũ và thân”, Heads nói, người làm việc tại Khảo sát Lịch sử Tự nhiên Illinois. “Tôi đã nghĩ rằng, wow, đây trông giống như một cây nấm.”
|
Hóa thạch của "cụ" nấm
Tìm kiếm xương khủng long có niên đại hàng triệu năm là một chuyện. Nhưng khám phá ra một cây nấm từ kỷ Phấn Trắng, khi Trái Đất tràn ngập khủng long và thực vật có hoa bắt đầu xuất hiện, thật đúng là một điều đáng kinh ngạc.
“Nấm là loại thực vật rất nhanh tàn trong tự nhiên”, Heads nói. “Chúng thường biến mất chỉ sau vài ngày.”
Tuy nhiên, cây nấm đã ở đó hàng triệu năm, nhờ vào môi trường nơi nó được bảo quản. “Chỉ có khoảng 10 hóa thạch nấm được biết đến”, Head nói. Và tất cả các hóa thạch đó đều được bảo quản trong hổ phách, khi nhựa cây nhỏ xuống nền rừng, nó bao bọc lấy cây nấm và bảo quản nó trong suốt một thời gian dài. Cũng theo Heads, hóa thạch nấm cổ thứ 2 có niên đại khoảng 100 triệu năm.
“Crato Formation thật sự là một hiện tượng bảo quản độc đáo và đặc biệt cũng như việc hình thành hóa thạch nấm cổ đại này vậy", Heads nói. Nghiên cứu của ông cùng với Andrew Miller, một chuyên gia về thực vật và nấm cổ đại, được mô tả trong một bài báo mới trong tạp chí khoa học PLOS ONE.
|
Cây nấm hóa thạch sống vào kỷ Phấn Trắng, khi siêu lục địa Gondwana bị vỡ ra thành nhiều phần
Vậy thì, cây nấm “cụ” này có thể ăn được hay là nấm độc? Liệu những con khủng long có ăn loại nấm này hay sẽ tránh nó? Tất cả những điều này, cho đến nay, vẫn chưa thể nói chính xác được. Theo Heads, ông và Miller đã ngừng việc giao nó cho một nhóm chuyên gia về nấm bởi họ cũng không thể chắc chắn. Nhưng họ cho rằng nó có thể cùng họ với loại nấm Strophariacae.
“Tôi đã làm việc với Crato Formation được 15 năm”, Heads nói. “Tôi chưa từng thấy thứ gì giống như vậy trước đây. Nhưng mẫu vật này cho thấy không có gì là không thể xảy ra.”
Tham khảo Motherboard
Nguyễn Tuấn Tài
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Đọc nhiều
Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1
Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




