Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:13 | 16/09/2024 GMT+7

Các nước châu Âu ứng phó với mưa lũ kỷ lục trong lịch sử

aa
Mưa lụt gây ảnh hưởng mạnh tại châu Âu, trải dải từ các nước Romania cho tới Ba Lan. Các nước đang triển khai ứng phó thiên tai và đảm bảo an toàn cho người dân.
Cách xử lý nước để sử dụng sau mưa lũ đơn giản, hiệu quả nhất
Mưa bão và việc ứng phó, an dân của người xưa

Một áp thấp di chuyển chậm được gọi là bão Boris đã đổ lượng mưa tương đương một tháng xuống nhiều nước châu Âu. Báo động đỏ - mức cảnh báo cao nhất - đã được ban hành cho một số khu vực của Ba Lan, Đức, Cộng hòa Séc, Áo, Slovakia... Theo Meteoalarm, mức cảnh báo này liên quan đến "hiện tượng khí tượng dữ dội" và "có khả năng gây ra thiệt hại lớn". Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng, thiệt hại lớn về người và tài sản.

Các nước châu Âu ứng phó mưa lũ kỷ lục lịch sử 2
Lũ lụt ở Ba Lan

Các quốc gia Trung Âu đang triển khai các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với tình hình mưa lũ. Các lực lượng cứu hộ và cơ quan chức năng đang nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời khuyến cáo người dân tuân thủ các hướng dẫn an toàn và sẵn sàng sơ tán khi có yêu cầu.

Bộ trưởng Môi trường Séc Petr Hladik cho biết tình hình hiện tại ở Cộng hòa Séc tương tự như thời điểm trước khi diễn ra trận lũ lụt lịch sử làm tê liệt đất nước vào năm 1997 và 2002. Trận lũ năm 1997 tấn công vùng phía Đông Moravia - nơi có lượng mưa lớn, cướp đi sinh mạng của 50 người và gây thiệt hại hàng tỷ USD. Trong khi đó, trận lũ lụt năm 2002 ở phía Tây đất nước, khiến 17 người thiệt mạng và gây thiệt lớn hơn trận lũ lụt năm 1997.

Các nhà điều hành đập thủy điện đang chủ động giảm mực nước ở một số hồ chứa nước của Séc, trong khi một số lễ hội ngoài trời bị hủy hoặc hoãn lại. Tại thủ đô Praha, hoạt động giao thông đường thủy đã bị cấm. Các cơ quan chức năng đã cho lắp đặt hệ thống chắn lũ tại các khu vực ven sông Vltava, đồng thời sẵn sàng cho các phương án khi mực nước sông tiếp tục dâng cao. Chính quyền thành phố Praha cho thiết lập đường dây nóng để phục vụ người dân trong tình trạng khủng hoảng liên quan đến lũ lụt.

Nhiều thành phố ở Moravia đã dựng rào chắn chống lũ và chuẩn bị bao cát để chống chọi với thời tiết. Các nhà dự báo thời tiết địa phương cảnh báo sức gió có thể lên tới 100km/h.

Các nước châu Âu ứng phó mưa lũ kỷ lục lịch sử 5
Cứu hộ ở Séc

Cảnh sát và lính cứu hỏa phải sử dụng trực thăng để sơ tán những người bị mắc kẹt trong các quận bị ảnh hưởng. Tổng cộng hơn 10.000 người đã được sơ tán trong trên toàn Cộng hòa Séc. 4 người bị nước cuốn trôi hiện vẫn mất tích, khoảng 250.000 ngôi nhà bị mất điện do gió mạnh và mưa lớn.

Bộ Quốc phòng Séc cho biết, quân đội đã kích hoạt trung tâm tác chiến, đặt lực lượng cứu hộ trong tình trạng sẵn sàng cho các tình huống báo động do lũ lụt. Các lực lượng khác như công binh, không quân và các đơn vị cứu hỏa quân sự cũng sẽ được huy động trong trường hợp cần thiết.

Tại Ba Lan, mức độ ngập lụt đang gia tăng ở các thị trấn và làng mạc gần biên giới Séc. Mực nước sông tại Klodzko đã dâng lên 665 cm, vượt qua kỷ lục được ghi nhận trong trận lũ lớn vào năm 1997. Cây cầu ở thị trấn lịch sử Glucholazy sụp đổ hoàn toàn, một ngôi nhà bị cuốn trôi và một con đập bị vỡ. Hiện nguồn cung cấp năng lượng và thông tin liên lạc đã bị gián đoạn ở một số khu vực bị ngập lụt. Các lực lượng cứu hộ đã được huy động, trực thăng đã được điều động đến tỉnh Opolskie để giải cứu những người dân mắc kẹt trên nóc nhà.

Các nước châu Âu ứng phó mưa lũ kỷ lục lịch sử 1

Lính cứu hỏa lấp đầy bao cát ở Glucholazy, miền Nam Ba Lan

Đội cứu hỏa đang xây dựng hàng phòng thủ xung quanh các con sông. Quan chức ở Glucholazy ra lệnh sơ tán. Riêng tại Wroclaw, thành phố với 675.000 dân, thị trưởng đã thành lập ủy ban khủng hoảng. Các nhà chức trách đang tiến hành xả hết nước từ các hồ chứa và lực lượng cứu hỏa thành phố sẵn sàng sử dụng các máy bơm công suất lớn.

Tại Romania, các dịch vụ cứu hộ đã được triển khai tại các hạt bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Giới chức Romania thông báo đã ghi nhận lượng mưa lớn nhất trong 100 năm qua. Thủ tướng Marcel Ciolacu đã đến thăm hạt Galati bị ảnh hưởng nặng nề, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và khoảng 5.400 ngôi nhà bị hư hại. Chính quyền ở đó đã lập các trại cứu trợ tạm thời với nơi ở cho những người dân phải di dời.

Các nước châu Âu ứng phó mưa lũ kỷ lục lịch sử 4

Người dân kéo một người ra khỏi dòng nước lũ ở Romania

Tại thủ đô Budapest của Hungary, quan chức nâng dự báo mực nước sông Danube dâng cao trong nửa cuối tuần này lên hơn 8,5 m, gần mức kỷ lục 8,91 m vào năm 2013.

Tại Áo, mưa lớn đã khiến nước dâng cao ở một số con sông và các dịch vụ cứu hộ được triển khai tại một số vùng của đất nước. Nhiều thành phố ở Áo đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi mưa lớn tiếp tục kéo dài.Thủ tướng Áo Karl Nehammer tuyên bố quân đội sẵn sàng triển khai tới 1.000 binh sĩ để hỗ trợ công tác phòng chống lũ và cứu hộ, cứu nạn.

Quân đội Slovakia và lực lượng lính cứu hỏa tình nguyện cũng đang trong tình trạng báo động. Chỉ huy Lực lượng Cứu hỏa Slovakia, ông Adrian Mifkovic cho biết các đập di động dài 5 đến 6km đã sẵn sàng được huy động trong trường hợp cần thiết.

Tại Đức, các tiểu bang phía Nam và phía Đông đang chuẩn bị ứng phó với lũ lụt. Cảnh báo lũ lụt đã được ban bố cho các con sông ở tiểu bang Saxony. Thủ phủ của bang Dresden, nằm trên sông Elbe sẽ được bảo vệ khỏi mực nước dâng cao bằng các rào chắn di động được dựng lên ngày 16/9.

Việt Nam và Trung Quốc phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống lũ lụt, khắc phục hậu quả của bão Yagi Việt Nam và Trung Quốc phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống lũ lụt, khắc phục hậu quả của bão Yagi
Trước tình hình thiên tai, bão lũ nghiêm trọng xảy ra trên địa bản một số tỉnh, thành phía Bắc, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, ngày 9/9/2024, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, đề nghị Trung Quốc phối hợp chặt chẽ trong phòng, chống lũ lụt, khắc phục hậu quả do bão Yagi gây ra.
Lào: Thủ đô Vientiane và Luang Prabang chuẩn bị ứng phó với lũ lụt do mực nước sông Mekong dâng cao Lào: Thủ đô Vientiane và Luang Prabang chuẩn bị ứng phó với lũ lụt do mực nước sông Mekong dâng cao
Trước tình trạng mực nước sông Mekong dâng cao, Lào đã kích hoạt các biện pháp ứng phó khẩn cấp để bảo vệ thủ đô Vientiane và thành phố Luang Prabang. Những trận mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục trong nhiều ngày tới, khiến cả hai thành phố đứng trước nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng.

Khôi Nguyên (Theo Euro News, Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thời tiết hôm nay (28/5): Mưa lớn trên diện rộng tại nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (28/5): Mưa lớn trên diện rộng tại nhiều khu vực

Dự báo thời tiết, từ chiều tối 28/5 đến ngày 30/5, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ.
Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết

Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết

Dưới đây là một số quy tắc cơ bản trong vô vàn những quy tắc bắt buộc phải biết trên bàn ăn của người châu Âu. Bạn cần biết những quy tắc này để không trở nên thiếu chuyên nghiệp, kém sang trọng trong mắt chủ tiệc và những vị khách khác cùng bàn.
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance phát biểu gây chấn động tại Hội nghị An ninh Munich

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance phát biểu gây chấn động tại Hội nghị An ninh Munich

Hội nghị An ninh Munich lần thứ 61 diễn ra từ ngày 14-16/2/2025 tại thành phố Munich (Đức) đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế khi Phó Tổng thống Mỹ JD Vance có bài phát biểu gây chấn động, làm sâu sắc thêm mối quan hệ đã căng thẳng giữa Washington và các đồng minh châu Âu.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran

Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải, gợi ý giữ giùm uranium cho Iran; Mỹ điều máy bay tiếp dầu đến châu Âu; Mỹ - Anh tuyên bố thực thi thỏa thuận thương mại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/6.
Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Iran phóng tên lửa đạn đạo trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tạm giữ dân thường tại Los Angeles... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/6.
Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Nếu Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước ngày 18/7, đề xuất sẽ xóa bỏ hàng tỷ USD chi tiêu đã được Quốc hội thông qua, ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình nhân đạo và y tế toàn cầu.
Quan hệ ASEAN và đối tác: tiếp tục tiến triển tích cực

Quan hệ ASEAN và đối tác: tiếp tục tiến triển tích cực

Trong hai ngày 10-11/6/2025, tại Penang, Malaysia, đã diễn ra loạt Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) trong khuôn khổ ASEAN, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), với sự tham dự của đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và 17 đối tác. Được sự ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ Trần Đức Bình, Vụ trưởng Vụ ASEAN đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các cuộc họp.

Đọc nhiều

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Ngày 24/6 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố bộ truyện thiếu nhi "Papelucho" chính thức đến Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia, tiếp nối thành công của buổi ra mắt bản dịch đầu tiên vào tháng 12/2024.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mau lẹ, phức tạp, khó lường, trước những yêu cầu ngày càng cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã quyết tâm, nỗ lực, đổi mới tư duy, cách tiếp cận để lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đạt những thành tích đáng khích lệ.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Phiên bản di động