Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:15 | 16/04/2020 GMT+7

Các nước đánh giá cao hoạt động chống COVID-19 của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN

aa
Trước đại dịch toàn cầu COVID-19, các nước Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản đánh giá: Việt Nam đã chủ động đưa phương án nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch nhất là trong năm Chủ tịch ASEAN.
campuchia trung quoc nhat ban ung ho hoat dong chong covid 19 cua viet nam tren cuong vi chu tich asean Báo Liberation news, Mỹ: Việt Nam là quốc gia điển hình về chủ động ứng phó COVID-19
campuchia trung quoc nhat ban ung ho hoat dong chong covid 19 cua viet nam tren cuong vi chu tich asean Hàn Quốc khẳng định ủng hộ các nỗ lực, sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN
campuchia trung quoc nhat ban ung ho hoat dong chong covid 19 cua viet nam tren cuong vi chu tich asean

Việt Nam-nước Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Hội nghị

Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó với dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến ngày 14/4 (Ảnh: Baoquocte)

Campuchia

Tiến sĩ Chheang Vannarith-thành viên Ban điều hành Viện Tầm nhìn châu Á (AVI)-tổ chức think-tank hàng đầu của Campuchia đã đánh giá cao Việt Nam, Chủ tịch ASEAN trong công tác tổ chức hai Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó với dịch COVID-19. Tiến sĩ Chheang tin rằng hai sự kiện này đã gửi đi ba thông điệp quan trọng.

Thứ nhất, lãnh đạo khu vực đã thể hiện cam kết chính trị toàn diện nhằm đối phó với đại dịch toàn cầu.

Thứ hai, việc điều phối chính sách khu vực cần được tăng cường, đặc biệt trong việc trao đổi thông tin và kiến thức, đảm bảo sự rộng mở của chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là các thiết bị, vật tư y tế và hàng hóa nhu yếu phẩm khác.

Thứ ba, các bên đã thể hiện cam kết về tài chính nhằm hỗ trợ thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch Covid-19 của ASEAN. Quỹ này cũng đóng vai trò then chốt trong giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng.

Những nỗ lực của Việt Nam trong điều phối các Hội nghị đặc biệt là “rất đáng khen”. Mặc dù các cuộc họp trực tuyến thường không thích hợp để xây dựng tình bạn cá nhân hay lòng tin, đây là nền tảng quan trọng để chia sẻ thông tin và điều phối chính sách giữa các nước thành viên, cũng như giữa ASEAN và các nước “Cộng ba”.

Là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cần tiếp tục tận dụng nền tảng số để duy trì các cuộc họp, tăng tính tương tác, thúc đẩy tiếng nói của Ban Thư ký ASEAN trong đối phó với thảm họa và dịch bệnh.

Trung Quốc

Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Đại diện Trung Quốc tại ASEAN, Đặng Tích Quân khẳng định Trung Quốc luôn ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020. Đại sứ cho biết Trung Quốc theo sát các nỗ lực của ASEAN dưới sự lãnh đạo của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, việc ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó với dịch COVID-19 và triệu tập một loạt hội nghị và cuộc họp trực tuyến quan trọng giữa các quốc gia thành viên ASEAN và ASEAN+3, trong đó có Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 vào ngày 14/4 vừa qua thể hiện khả năng lãnh đạo mạnh mẽ của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch ASEAN+3.

Về Hội nghị trực tuyến ASEAN+3 về COVID-19, Đại sứ cho biết đây là hội nghị đặc biệt đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo ASEAN+3 kể từ khi cơ chế này được thành lập và cũng là hội nghị cấp cao đầu tiên tại khu vực Đông Á nhằm ứng phó với đại dịch.

Đại sứ đánh giá hội nghị này là “dấu mốc quan trọng” trong lịch sử hợp tác ASEAN+3 và một lần nữa nhấn mạnh truyền thống tốt đẹp tương thân tương ái trong những lúc gặp khó khăn, cũng như sự gắn bó chặt chẽ giữa các nước khu vực.

Được tổ chức vào thời điểm khó khăn khi các quốc gia trên thế giới đang chiến đấu chống đại dịch COVID-19, hội nghị đã tạo động lực chính trị mạnh mẽ cho một phản ứng tập thể của khu vực.

Cuối cùng, Đại sứ Đặng Tích Quân nhấn mạnh rằng việc đạt được đồng thuận tại hội nghị cho thấy rõ cả mục tiêu và lộ trình phục hồi kinh tế khu vực sau đại dịch, qua đó thúc đẩy niềm tin của thị trường và tạo động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế khu vực, đồng thời góp phần vào sự phát triển của Đông Á.

Nhật Bản

Tại Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu khẳng định nước này “đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN”. Việt Nam đã chủ động kêu gọi và tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo, Bộ trưởng Motegi nói: “Nhật Bản đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN vì đã chủ động kêu gọi và tổ chức hội nghị này”.

Gần đây, Nhật Bản đã tham gia các hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với nguyên thủ các nước thành viên Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và “sẽ tích cực đưa ra các ý kiến trong hội nghị”.

Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thảo luận về các biện pháp giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh, sự phối hợp quốc tế và phối hợp hành động trong các chính sách tài khóa, tiền tệ để thúc đẩy nền kinh tế các nước và hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển”.

campuchia trung quoc nhat ban ung ho hoat dong chong covid 19 cua viet nam tren cuong vi chu tich asean Australia khẳng định sẽ ủng hộ cao nhất cho các hoạt động do Việt Nam chủ trì

Ttrong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Retreat) 2020 từ ngày 18-20/2 tại Hà Nội, chiều 18/2, Đại ...

campuchia trung quoc nhat ban ung ho hoat dong chong covid 19 cua viet nam tren cuong vi chu tich asean Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN và định hướng các chương trình hợp tác JCC

Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ JCC thực hiện các ưu tiên nhất là về phát triển nguồn nhân lực, hợp tác kinh tế số, phát ...

campuchia trung quoc nhat ban ung ho hoat dong chong covid 19 cua viet nam tren cuong vi chu tich asean Thủ tướng ra tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN 2020, thể hiện cam kết và ưu tiên của Hiệp hội về ứng ...

Sơn Lâm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinh danh 36 tác phẩm tại Cuộc thi Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám

Vinh danh 36 tác phẩm tại Cuộc thi Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám

Tối 19/8, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), 36 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi báo chí “Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám”.
Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Chiều 19/8, Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã tiếp nhận những hiện vật có giá trị đặc biệt từ người cận vệ năm xưa của Bác Hồ trao tặng. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Từ ngày 18-22/8, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân. Đây là chuyến thăm của một lãnh đạo cấp cao nhất Bhutan đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2012.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Hoạt động giao lưu nhân văn mang tên “Tiếng vọng hòa bình” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại Moscow.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động