Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
16:09 | 19/05/2025 GMT+7

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

aa
Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các cháu học sinh mất cha mẹ vì đại dịch Covid-19

Dù chưa chạm đến mức báo động như các đợt dịch trước đây, nhưng giới chức y tế khu vực Đông Nam Á không chủ quan. Các nước đồng loạt triển khai các biện pháp ứng phó nhằm phòng ngừa khả năng bùng phát dịch trên diện rộng, đặc biệt trong bối cảnh biến thể JN.1 - một biến thể phụ của Omicron - đang lan rộng trên toàn cầu.

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Bộ Y tế Malaysia (MOH), trung bình mỗi tuần nước này ghi nhận khoảng 600 ca nhiễm Covid-19. Dù không có ca tử vong nào liên quan tới Covid-19 từ đầu năm 2025, song nhà chức trách vẫn duy trì mức cảnh giác cao. Bộ trưởng Y tế Datuk Seri Dzulkefly Ahmad cho biết nước này tiếp tục coi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm cần báo cáo theo Luật Phòng chống dịch bệnh ban hành năm 1988.

Theo đó, toàn bộ cơ sở y tế công và tư phải thông báo kịp thời các ca nhiễm qua hệ thống điện tử của Bộ. Đồng thời, hệ thống giám sát tin đồn - vốn từng phát huy hiệu quả trong thời kỳ đỉnh dịch - cũng được tái kích hoạt để sàng lọc các báo cáo không chính thức từ người dân, truyền thông và các nguồn xác thực khác.

MOH khuyến cáo người dân, đặc biệt là các nhóm dễ tổn thương như người cao tuổi, người mắc bệnh nền, nên chủ động tiêm nhắc lại vaccine Covid-19. Ngoài ra, các cơ quan y tế địa phương được yêu cầu sẵn sàng phương án ứng phó linh hoạt, căn cứ theo đánh giá rủi ro do Trung tâm Ứng phó và Chuẩn bị Khủng hoảng Quốc gia (CPRC) thực hiện.

Tại Campuchia, số ca mắc mới tuy thấp nhưng có dấu hiệu quay trở lại. Theo thông báo ngày 18/5 của Bộ Y tế nước này, chỉ trong một ngày đã ghi nhận 6 ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Quốc vụ khanh Bộ Y tế Or Vandine trên trang Facebook cá nhân đã kêu gọi người dân, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao, đi tiêm nhắc lại vaccine Covid-19. "Chúng ta không thể chủ quan. Biến thể JN.1 hiện đang lưu hành tại nhiều quốc gia, và khả năng xâm nhập vào Campuchia là hoàn toàn có thể xảy ra", bà Vandine nhấn mạnh.

Bộ Y tế Campuchia tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến người dân về biện pháp phòng ngừa theo mô hình "3 không và 3 phòng" - vốn từng được áp dụng hiệu quả trong các giai đoạn dịch cao điểm trước đây. Trong đó, nhấn mạnh 3 điều không nên làm (không lơ là, không tụ tập, không hoảng loạn) và 3 điều cần làm (rửa tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách).

Theo Trung tâm Thông tin Covid-19 của chính phủ Thái Lan, số ca mắc của nước này có xu hướng tăng rõ rệt những tuần gần đây. Quốc gia ghi nhận tổng cộng 71.067 ca nhiễm và 19 ca tử vong từ ngày 1/1 đến 14/5. Trong đó, hai ổ dịch lớn đã được xác định sau kỳ nghỉ lễ Songkran. Các chuyên gia nhận định biến chủng Omicron XEC là nguyên nhân chính thúc đẩy làn sóng lây nhiễm mới.

Singapore cũng đang khuyến khích người dân, đặc biệt là nhóm dễ tổn thương, tiêm nhắc lại vaccine mRNA phòng Covid-19. Trung tâm Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm (NCID) nước này cho biết mặc dù phần lớn ca nhiễm hiện nay có triệu chứng nhẹ, nhưng vẫn có nguy cơ gia tăng nhập viện nếu dịch lan rộng.

Tại Việt Nam, số ca Covid-19 cũng tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây, với trung bình khoảng 20 trường hợp mỗi tuần, không có ca nặng. Hiện nước ta chưa ghi nhận sự hiện diện của XEC. Ngày 19/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có báo cáo cho biết, trong tuần qua (tính từ ngày 9/5 đến ngày 16/5), toàn thành phố ghi nhận 23 ca mắc Covid-19, 0 ca tử vong.

Trước tình hình bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã chủ động tăng cường công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình Covid-19, tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; sẵn sàng thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao (phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi…), không để xảy ra các trường hợp tử vong.

Để chủ động phòng, chống bệnh Covid-19, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau: đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng, tại cơ sở y tế; Hạn chế tụ tập nơi đông người (nếu không cần thiết); Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý; Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời…

Trẻ em mồ côi do Covid-19 tại Cần Thơ được trao học bổng Trẻ em mồ côi do Covid-19 tại Cần Thơ được trao học bổng "tiếp sức" đến trường
Vai trò của Công đoàn Y tế Việt Nam trong tham gia phòng chống Covid-19 Vai trò của Công đoàn Y tế Việt Nam trong tham gia phòng chống Covid-19

Kim Hảo (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chuyên gia Australia: Việt Nam sẽ tiếp tục là động lực phát triển của khu vực

Chuyên gia Australia: Việt Nam sẽ tiếp tục là động lực phát triển của khu vực

Giáo sư Hal Hill cho rằng Việt Nam đang là hình mẫu trong cách cân bằng giữa hai cường quốc lớn trên cơ sở bảo đảm lợi ích quốc gia - điều mà nhiều nước Đông Nam Á đang tìm cách học hỏi.
[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

Việt Nam đã hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động