Các nước G20 sẽ đồng thuận về thương mại và môi trường?
|
Hình ảnh Thủ tướng Merkel (áo đỏ) phát biểu xuất hiện trên màn hình lớn. (Ảnh: Reuters)
"Chúng ta (G20) đều nhìn thấy những thách thức lớn đối với toàn cầu và biết rằng thời gian đang rất cấp bách. Và chúng ta chỉ có thể tìm ra giải pháp nếu sẵn sàng thỏa hiệp và chịu nhượng bộ, nhưng không thay đổi (chính sách) quá nhiều, bởi vì tất nhiên chúng ta cũng có sự khác biệt" - bà Merkel phát biểu.
Tuyên bố trên được bà Merkel - Chủ tịch hội nghị thượng đỉnh G20 - đưa ra tại Trung tâm hội nghị Hamburg. Phát biểu của bà được cho là đã nêu bật sự khác biệt của Mỹ với các nước G20, khi nước này chủ trương bảo hộ kinh tế trong nước và từ chối các nỗ lực chống biến đổi khí hậu.
Theo hãng tin Reuters, trước khi đưa ra tuyên bố, Thủ tướng Merkel đã có cuộc trao đổi chớp nhoáng với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Sau đó, bà tiếp tục thảo luận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
|
Bà Merkel trao đổi với ông Trump(phải) và ông Macron. (Ảnh: Reuters)
Bà Merkel, đại diện nước Đức chủ nhà, đang phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là hướng các nước G20 tới việc nhất trí về thương mại, di cư và chống biến đổi khí hậu. Tất cả những vấn đề này đã gây nhiều tranh cãi khi ông Trump nhậm chức hồi tháng 1 với chính sách "Nước Mỹ là trên hết" (America First).
Tháng trước, ông Trump quyết định rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu. Mặt khác, nhà lãnh đạo này đang đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại trong lĩnh vực thép mà theo đó có thể gây tổn hại cho Trung Quốc, Đức, Canada và hàng loạt nước thành viên G20.
Được biết, trước thềm hội nghị, các vị đại sứ từ những nước thành viên G20 đã làm việc trong nhiều tuần lễ để góp phần xóa bỏ khác biệt. Một số nguồn tin cho biết các nước này sẽ ra tuyên bố chung mới về vấn đề khí hậu và đệ trình lên các nhà lãnh đạo xem xét, phê duyệt.
|
Các nhà lãnh đạo G20 chụp hình lưu niệm tại hội nghị. (Ảnh: Reuters)
Dự thảo tuyên bố chung mới nhất nhấn mạnh rằng Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu là "không thể đảo ngược", nhưng đã loại bỏ một số nội dung tham chiếu về "cách tiếp cận toàn cầu". Theo đó, một vài nước có thể thực hiện các giải pháp song song với những gì được nêu trong thỏa thuận.
Ngoài ra, dự thảo cũng nói rằng Mỹ "sẽ làm việc chặt chẽ hơn với các nước đối tác khác để giúp họ tiếp cận và sử dụng nhiên liệu hóa thạch một cách hiệu quả và sạch hơn". Nội dung này có thể sẽ gây nhiều tranh cãi - giới chuyên gia nhận định.
Trước đó, các nhà lãnh đạo nhóm quốc gia BRICS (bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) đã kêu gọi G20 đẩy mạnh việc thực thi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, bất chấp quyết định rút lui của Mỹ.
Hồng Anh
Tin cùng chủ đề: Hội nghị thượng đỉnh G20
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh
Tin quốc tế ngày 11/6: WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi, NASA công bố phi hành đoàn Artemis III
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
Đọc nhiều
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Từ những giá trị chung, Việt Nam và Nga tiếp tục gắn kết
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




