Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
08:11 | 17/11/2016 GMT+7

Cải thiện đời sống và nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ Việt Nam

aa
TĐO – Vừa qua, tại Hà Nội, tổ chức phi chính phủ Kenan (Thái Lan) cùng 23 tổ chức xã hội, tổ chức công tại Hà Nội và Hòa Bình đồng tổ chức diễn đàn “Phụ nữ: Từ thách thức đến cơ hội” - diễn đàn quốc gia về vận động chính sách trong khuôn khổ dự án “Cải thiện đời sống và nâng cao năng lực lãnh đạo cho Phụ nữ Việt Nam” (Việt Nam WILL) do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ viện trợ.

Với trọng tâm hướng dẫn và giải quyết những vấn đề mà phụ nữ và trẻ em gái đang phải đối mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển kinh tế và khuyết tật, diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành của Việt Nam, đại sứ quán, tổ chức quốc tế, cơ quan Liên hợp quốc, 23 tổ chức xã hội tại Hà Nội và Hòa Bình.

Tham gia sự kiện, các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo các tổ chức xã hội đã phân tích những nguyên nhân gây bất bình đẳng giới, gắn với nhiều nhóm đối tượng khác nhau như trẻ em gái, phụ nữ nông thôn, phụ nữ khuyết tật…

Những rào cản của phụ nữ và trẻ em gái có thể tới từ những người thân trong gia đình. Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) cho rằng, ở nhiều gia đình, họ kỳ vọng về việc sinh con trai nên khi các em bé gái ra đời đã trở thành nỗi thất vọng của cha mẹ. Thậm chí ở nhiều vùng nghèo, chế độ dinh dưỡng cho bé trai và bé gái cũng khác nhau. Chia sẻ từ bà Lò Thị Khánh Quốc, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hòa Bình: “Nhiều bạn nữ khi đứng trước những lựa chọn cơ hội nghề nghiệp thường bị áp đặt theo nhận thức hay quan niệm của bố mẹ, người thân, nên các em không có quyền chọn công việc phù hợp với khả năng, mong muốn của bản thân mình”.

“Phụ nữ chúng tôi gặp rào cản như chọn nghề, tiếp cận với cơ hội giáo dục như nào để phù hợp với năng lực cá nhân, rào rảo liên quan đến phát triển kinh tế như tiếp cận nguồn vốn, tìm kiếm nguồn lực bên ngoài hỗ trợ kinh tế, dịch vụ bảo hiểm y tế… Đó là vấn đề chung, nhưng với chị em phụ nữ vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa, rào cản đó nhân lên gấp đôi”, bà Đinh Thị Huyền, Giám đốc trung tâm Hợp tác phát triển Tây Bắc (tỉnh Hòa Bình) đã đưa ra một tổng kết ngắn gọn.

Theo nguồn tin từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Việt Nam đã ban hành hành tương đối đầy đủ hệ thống pháp luật, chính sách cụ thể về bình đẳng giới, tạo hành lang pháp lý quan trọng và là cơ sở triển khai thực hiện vấn đề bình đẳng giới. Tuy nhiên, một số chính sách trong lĩnh vực bình đẳng giới chưa được triển khai đầy đủ, rộng khắp.

Từ các nguồn thông tin được chia sẻ, các đại biểu đã đưa ra một số đề xuất, giải pháp hỗ trợ phụ nữ vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội, trong đó có việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, tăng cường công tác truyền thông vận động, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp, huy động sự tham gia các lực lượng chính trị, xã hội để thực hiện tốt mục tiêu vì sự tiến bộ, phát triển của phụ nữ. Bà Phan Kiều Anh, Giám đốc Chương trình tại Việt Nam cho rằng: “Phụ nữ không chỉ giúp cất lên tiếng nói của các nhóm yếu thế như: Nhóm dân tộc thiểu số và người khuyết tật, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc vận động chính sách để tạo ra những thay đổi tích cực”.

“Phụ nữ: Từ thách thức đến cơ hội” là một trong hai diễn đàn quốc gia về vận động chính sách trong khuôn khổ dự án Việt Nam WILL. Trước đó, vào tháng 9/2015, diễn đàn “Hãy trao cho cô ấy một cơ hội” cũng đã được Kenan và các đơn vị liên quan tổ chức.

Dự án Việt Nam WILL được thực hiện từ tháng 10/2014 đến tháng 3/2017 tại Hà Nội và Hòa Bình với sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Dự án áp dụng phương pháp tiếp cận sáng tạo và lồng ghép giới nhằm xây dựng năng lực cho 23 tổ chức công và tổ chức xã hội để cải thiện các vấn đề của phụ nữ và trẻ em gái trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, người khuyết tật và phát triển kinh tế.

cai thien doi song va nang cao nang luc lanh dao cho phu nu viet nam

Đại Sứ quán Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu

“Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rất vui mừng được hỗ trợ dự án Việt Nam WILL như một phần trong sáng kiến về Phụ nữ - Hòa bình và An ninh. Những công việc mà Kenan và dự án đã và đang triển khai nhằm tăng cường bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình và đấu tranh chống phân biệt đối xử sẽ góp phần giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng hơn”, ông Ted Osius, Đại Sứ quán Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá.

Hoàng Vũ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.

Đọc nhiều

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em”: Nét vẽ trẻ thơ lan tỏa khát vọng sống xanh

Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em”: Nét vẽ trẻ thơ lan tỏa khát vọng sống xanh

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch (VIDAFA) tổ chức lễ trao giải và triển lãm cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” 2025–2026. Với chủ đề “Sống xanh”, cuộc thi năm nay thu hút hơn 130.000 bài dự thi của học sinh tiểu học và trung học trên cả nước, con số cao nhất từ trước đến nay.
COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

Tổ chức Children of Vietnam (COV)/Hoa Kỳ vừa tài trợ Đà Nẵng dự án “Hệ thống chăm sóc hy vọng cho trẻ khuyết tật - HSC trên địa bàn phường Cẩm Lệ giai đoạn 2026-2029” nhằm tập trung nâng cao chất lượng sống cho trẻ khuyết tật thông qua ba trụ cột chính: giáo dục, y tế và môi trường sống.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động