Cần giáo dục cho giới trẻ Việt Nam và Mỹ về chiến tranh để bảo vệ hòa bình
Theo ông Ron Carver, cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam đã kết thúc nhưng còn để lại nhiều di chứng. Tại Việt Nam, nhiều người vẫn đang chịu ảnh hưởng của chất độc da cam, nhiều địa phương vẫn còn bom mìn sót lại. Nhiều cựu binh Mỹ vẫn ám ảnh với những ký ức về chiến tranh.
Thông qua cuốn sách này, nhóm tác giả muốn tôn vinh những cá nhân đã nỗ lực đóng góp cho phong trào phản chiến, đồng thời khuyến khích, kêu gọi thế hệ trẻ ủng hộ hòa bình, phản đối chiến tranh, ô nhiễm môi trường, phân biệt chủng tộc…
![]() |
| Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VUFO (ngoài cùng, bên phải) tiếp ông Ron Carver (ở giữa), thành viên biên soạn cuốn "Tranh đấu cho hòa bình" (Ảnh: Thu Hà). |
Trong thời gian tới, ông Ron Carver và đồng nghiệp có kế hoạch mời các nhân chứng, học giả, cựu chiến binh Mỹ phối hợp tổ chức hội thảo, tọa đàm tại các trường đại học ở Việt Nam, đưa cuốn sách đến gần hơn với sinh viên Mỹ và Việt Nam, giúp thế hệ trẻ có cái nhìn đầy đủ hơn về cuộc chiến.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO Phan Anh Sơn cảm ơn những đóng góp của ông Ron Carver và các đồng nghiệp cho phong trào phản đối chiến tranh, ủng hộ hòa bình cho Việt Nam.
![]() |
| Ông Ron Carver ký tặng sách “Tranh đấu cho hòa bình” tại trụ sở VUFO (Ảnh: Thu Hà). |
Ông cho biết, cuốn sách “Tranh đấu cho hòa bình” là một tài sản quý giá. Hình ảnh ông Ronald Carver ký tặng cuốn sách tại trụ sở VUFO sẽ được đưa vào Phòng Truyền thống của Liên hiệp, là minh chứng sống động cho hoạt động đối ngoại nhân dân.
VUFO đã và đang phối hợp với nhiều tổ chức, cơ quan Mỹ tổ chức hội thảo, tọa đàm về hòa bình, dạy lịch sử cho giới trẻ. Thông qua các hoạt động này, VUFO mong muốn giới trẻ hiểu đúng về cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam để ngăn chặn những cuộc chiến có thể xảy ra trong tương lai. Ông cho biết VUFO sẽ hỗ trợ ông Ron Carver trong các hoạt động sắp tới ở Việt Nam.
| “Tranh đấu cho hòa bình” là phiên bản tiếng Việt của ấn phẩm "Waging Peace in Vietnam" do các tác giả Ron Carver, David Cortright và Barbara Doherty biên soạn. Sách được dịch sang tiếng Việt bởi GS Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Đại học Alaska Southeast (Mỹ) với 10 bài thơ dịch bởi nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai. Cuốn sách tập hợp nhiều tranh ảnh, tư liệu quý của những cựu binh Mỹ bước ra từ cuộc chiến tại Việt Nam. Ngày 1/3, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) đã giới thiệu đến độc giả cuốn sách “Tranh đấu cho hòa bình”. Đây là kết quả hợp tác giữa Bảo tàng và Tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình của Mỹ (VFP), giúp công chúng Việt Nam và quốc tế hiểu thêm về sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ Mỹ, các binh lính, cựu chiến binh Mỹ đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam, cùng những nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và phát triển mối quan hệ hòa bình, hữu nghị. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






