Trang chủ Chính trị - Xã hội
20:32 | 04/12/2022 GMT+7

Cần nâng cao tầm trí tuệ người Việt Nam tại Hàn Quốc và đóng góp xây dựng quê hương

aa
Ngay sau khi đến Hàn Quốc bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước, chiều 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Đề xuất xây dựng Trung tâm Thương mại, Văn hóa, Du lịch Lào - Việt Nam tại TP. Cần Thơ Đề xuất xây dựng Trung tâm Thương mại, Văn hóa, Du lịch Lào - Việt Nam tại TP. Cần Thơ
Cần Thơ phê duyệt dự án nâng cao năng lực cho trẻ em và thanh thiếu niên LGBTI+ tại Việt Nam Cần Thơ phê duyệt dự án nâng cao năng lực cho trẻ em và thanh thiếu niên LGBTI+ tại Việt Nam
Cần nâng cao tầm trí tuệ người Việt Nam tại Hàn Quốc và đóng góp xây dựng quê hương
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Đánh giá, Việt Nam và Hàn Quốc đang ở giai đoạn phát triển toàn diện, tốt đẹp nhất, Chủ tịch nước mong muốn bà con kiều bào tại Hàn Quốc nâng cao tầm trí tuệ của người Việt Nam tại một nước phát triển như Hàn Quốc, đóng góp phát triển nước sở tại và hướng về xây dựng quê hương, đất nước.

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, hiện có khoảng 230 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hàn Quốc và có xu hướng tăng. Cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc là cộng đồng trẻ, đa số sống tại Hàn Quốc khoảng trên dưới 20 năm. Nhờ sự tương đồng văn hóa, cộng đồng người Việt Nam thích nghi nhanh với môi trường sinh sống tại Hàn Quốc. Cộng đồng đoàn kết, các hội đoàn đều quy tụ được đông đảo người Việt Nam tham gia đa dạng các hoạt động, luôn chia sẻ, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống; tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Cần nâng cao tầm trí tuệ người Việt Nam tại Hàn Quốc và đóng góp xây dựng quê hương ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Báo cáo Chủ tịch nước, đại diện các hội, đoàn cho biết, rất chú trọng giáo dục văn hóa truyền thống Việt Nam cho thế hệ trẻ, nhất là trẻ em người Việt Nam sinh ra tại Hàn Quốc, tổ chức các lớp học tiếng Việt cả trực tiếp và trực tuyến; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, qua đó quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là trong năm 2022, dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đặc biệt, các hội đoàn triển khai nhiều chương trình hướng về quê hương đất nước, quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, hiện nay có khoảng 70 nghìn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Để giúp tạo cơ hội việc làm cho sinh viên, năm nay, Hội bắt đầu liên kết với các tập đoàn của Hàn Quốc, đã giới thiệu khoảng 100 hồ sơ và đã giải quyết việc làm cho khoảng 30-40 sinh viên đầu tiên. Hội cũng kiến nghị Nhà nước hỗ trợ định hướng nghề nghiệp tại Hàn Quốc, đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam, trong đó có cấp học bổng, tạo điều kiện tiếp cận việc làm và cấp visa thuận lợi.

Cần nâng cao tầm trí tuệ người Việt Nam tại Hàn Quốc và đóng góp xây dựng quê hương ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Bày tỏ vui mừng gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước cho biết, chuyến thăm Hàn Quốc lần này có ý nghĩa quan trọng, vừa là kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, vừa là dịp để hướng tới nâng cấp quan hệ ngoại giao hai nước như mong muốn từ hai nước. Chủ tịch nước đánh giá, quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đang trong giai đoạn phát triển toàn diện và tốt nhất với sự tin cậy sâu sắc; hợp tác hiệu quả, có chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch nước vui mừng cho biết, tại cuộc gặp với Thủ tướng Hàn Quốc mới đây, Thủ tướng Hàn Quốc đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc với những góp tích cực cho sở tại cũng như quan hệ hai nước, tạo dựng được lòng tin với chính quyền và người dân Hàn Quốc. Điều đó thể hiện sự trân trọng của Hàn Quốc đối với cộng đồng người Việt Nam.

Cần nâng cao tầm trí tuệ người Việt Nam tại Hàn Quốc và đóng góp xây dựng quê hương ảnh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Với 65 nghìn gia đình đa văn hóa Việt-Hàn tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước mong muốn các gia đình tiếp tục giữ gìn các nét văn hóa truyền thống của hai nước, trong đó cần quan tâm dạy tiếng Việt cho các thế hệ thứ hai, thứ ba; lưu giữ, giáo dục các giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Do đó, sau khi lắng nghe các các ý kiến của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, trong các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc, Chủ tịch nước sẽ đề nghị tiếp tục hỗ trợ người Việt Nam tại Hàn Quốc; bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người Việt Nam.

Thông tin với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc về những thành tựu của đất nước cả về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, Chủ tịch nước mong muốn, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau hội nhập sở tại, phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau, tuân thủ nghiêm luật pháp sở tại, phát huy trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài, xây dựng hình ảnh đẹp về con người Việt Nam trong mắt bạn bè Hàn Quốc, đóng góp tích cực vào sự phát triển các mặt của đất nước, quan hệ hai nước.

Cần nâng cao tầm trí tuệ người Việt Nam tại Hàn Quốc và đóng góp xây dựng quê hương ảnh 4
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Trong bối cảnh tình hình thế giới khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã mở ra cơ hội để Việt Nam rút ngắn khoảng cách, tăng tốc phát triển nhưng cũng đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức. Đề cập vấn đề cần tổng hợp “trí tuệ” và nỗ lực của người Việt ở khắp nơi trên thế giới, Chủ tịch nước mong kiều bào ta tại Hàn Quốc tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, hướng về cội nguồn, Tổ quốc, đóng góp tri thức khoa học, công nghệ và tất cả các lĩnh vực khác miệt mài hơn, sáng tạo hơn, say mê hơn vì một Việt Nam thịnh vượng.

Theo Chủ tịch nước, vấn đề lớn nhất là nâng cao tầm trí tuệ của người Việt Nam tại một đất nước phát triển như Hàn Quốc, chứ không chỉ lao động phổ thông. Đổi mới sáng tạo, học hành tử tế, lao động chất lượng cao là những vấn đề cần nỗ lực phấn đấu để số sinh viên tăng lên, số người đổi mới sáng tạo, startup nhiều hơn, xuất hiện những kỳ lân Việt Nam có mặt ở Hàn Quốc…

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước biểu dương Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao là phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, trong đó đã tham gia phối hợp chuẩn bị tốt cho chuyến thăm này của Chủ tịch nước; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo hộ công dân. Thời gian tới, Đại sứ quán theo dõi sát diễn biến tình hình sở tại và khu vực, làm tốt công tác dự báo, tham mưu cho Đảng, Nhà nước các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, làm tốt công tác bảo hộ công dân, tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động cộng đồng ta tại Hàn Quốc tuân thủ pháp luật của nước sở tại, cùng hỗ trợ nhau làm ăn, học tập thành công.

Bài 4: Hợp tác về nền tảng tư tưởng, lý luận và xây dựng Đảng là nòng cốt quan hệ chính trị Việt Nam - Lào Bài 4: Hợp tác về nền tảng tư tưởng, lý luận và xây dựng Đảng là nòng cốt quan hệ chính trị Việt Nam - Lào
Đó là tinh thần chính trong bài trả lời phỏng vấn Thời Đại của Phó giáo sư, tiến sĩ, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng lý luận Trung ương, Phạm Văn Linh về quan hệ Việt Nam - Lào trong hợp tác xây dựng nền tảng tư tưởng và xây dựng Đảng.
Hiệp hội đồng hương tương trợ Việt Nam tại Ma Cao (Trung Quốc) ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung Hiệp hội đồng hương tương trợ Việt Nam tại Ma Cao (Trung Quốc) ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung
Sáng 26/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã tiếp nhận số tiền 45,6 triệu đồng từ Hiệp hội đồng hương tương trợ Việt Nam tại Ma Cao, Trung Quốc do bà Trần Thị Thu- Chủ tịch Hiệp hội đồng hương tương trợ Việt Nam tại Ma Cao, đại diện trao tặng, nhằm hỗ trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 4 vừa qua.
Theo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên xây dựng tường chắn sóng cao tối thiểu 12m, đặt nền móng nhà máy điện hạt nhân cao hơn 20m so với mực nước biển và kết cấu chịu được động đất cường độ cao.
Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Ngày 6/5, truyền thông Hàn Quốc dẫn thông báo từ chính quyền Thủ đô Seoul cho biết sẽ triển khai dịch vụ phiên dịch y tế trong đó có tiếng Việt. Hoạt động nhằm hỗ trợ cư dân nước ngoài và các gia đình đa văn hóa.
Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 50 người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu

Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh 50 người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu

Ngày 25/4, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM tổ chức chương trình họp mặt và biểu dương đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển TP. HCM nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Kazakhstan, Azerbaijan và Belarus, thăm chính thức Liên bang Nga

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Kazakhstan, Azerbaijan và Belarus, thăm chính thức Liên bang Nga

Ngày 5/5, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Azerbaijan và Cộng hòa Belarus; thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại; theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev, Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Lukashenko và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH", nêu rõ những giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus và thăm chính thức LB Nga

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus và thăm chính thức LB Nga

Các chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm được thực hiện theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan, Tổng thống Liên bang Nga và Tổng thống Cộng hòa Belarus.
Lãnh đạo các chính đảng, các nước gửi thư, điện chúc mừng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Lãnh đạo các chính đảng, các nước gửi thư, điện chúc mừng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), cùng với các đoàn đại biểu cấp cao các đảng, các nước sang dự Lễ kỷ niệm, nhiều lãnh đạo các chính đảng/các nước đã gửi thư, điện chúc mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và các cấp lãnh đạo của Việt Nam.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động