Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:12 | 04/10/2019 GMT+7

Cần Thơ hàng ngàn trẻ em có nguy cơ bị xâm hại cao

aa
Theo báo cáo của UBND TP.Cần Thơ trong giai đoạn từ năm 2011 đến tháng 6/2019 trên địa bàn thành phố có 286 trẻ em bị xâm hại, trong đó có đến 280 trẻ bị xâm hại tình dục.
Cứu sống du khách người Bỉ 90 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp Cần Thơ nóng chuyện 140 khu dân cư tự phát, ngập lụt hơn 100 tuyến đường Cần Thơ "phố hóa thành sông": Người dân tấp nập lội nước, bơi xuồng

Ngày 3/10, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

can tho hang ngan tre em co nguy co bi xam hai cao
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Báo cáo với Đoàn giám sát, đại diện UBND TP.Cần Thơ cho biết, từ năm 2015 đến tháng 6/2019, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 170 trường hợp trẻ em bị xâm hại, trong đó có 1 em là nam; có đến 168 trẻ bị xâm hại tình dục, có 1 trẻ bị mua bán và 1 bị bỏ rơi hoàn toàn. Đối tượng xâm hại các em chủ yếu là người quen, trong đó có 5 trường hợp là người ruột thịt. Nhìn chung các đối tượng xâm hại trẻ em là những người thiếu hiểu biết về pháp luật, không việc làm ổn định, nghiện rượu, sử dụng chất kích thích, ăn chơi đua đòi, thường xuyên tiếp cận với văn hóa phẩm đồi trụy. Trước đó, giai đoạn 2011 - 2015, thành phố có 116 trẻ bị xâm hại, trong đó có đến 112 trẻ bị xâm hại tình dục. Đa số các nạn nhân đều là trẻ em gái, chỉ ghi nhận được 1 trường hợp trẻ em nam.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân gia tăng được cho xuất phát từ những áp lực chi phí ngày càng tăng ở nhóm các gia đình có thu nhập thấp, khiến cha mẹ ít có thời gian chăm sóc con cái; những sản phẩm văn hóa đồi trụy tràn lan trên mạng, dễ dàng truy cập… Do đó, tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn diễn biến phức tạp, mức độ ngày càng nguy hiểm.

Báo cáo cũng nêu rõ, hiện Cần Thơ có 4.215 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; dây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị xâm hại trẻ em. Ngoài ra, những trẻ em có gia đình không hạnh phúc, học vấn thấp, khu vực vùng sâu vùng xa… cũng là những nhóm có nguy cơ bị xâm hại.

can tho hang ngan tre em co nguy co bi xam hai cao
Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ trao đổi với Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Tại buổi làm việc các đại biểu cũng chỉ ra những khó khăn mà địa phương đang vướng phải; hầu hết nhân sự tại các ngành có sự phối hợp thực hiện công việc liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em đều là kiêm nhiệm...

Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ kiến nghị Đoàn Giám sát của Quốc hội có ý kiến lên Quốc hội về việc xem xét cơ chế có tính chất phối hợp liên ngành để mang lại hiệu quả cho công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, thay vì rời rạc và kiêm nhiệm như hiện nay. Đề xuất Chính phủ đưa chương trình bảo vệ trẻ em là chương trình mục tiêu, tạo điều kiện phát triển hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng. Trong đó, chú trọng nguồn nhân lực và nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, cộng tác viên có trách nhiệm bảo vệ trẻ em...

Ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát cho rằng, theo báo cáo của địa phương, hiện thành phố có 281.426 trẻ em, trong đó có 170 trẻ bị xâm hại (thời điểm tính từ 2015 - 6/2019), chiếm tỷ lệ 0.6‰, tức là khoảng 2.000 trẻ em có 1 em bị xâm hại, trong khi tỷ lệ chung của Việt Nam hiện nay là 1‰. Con số này cho thấy Cần Thơ đang kềm chế tốt tình trạng trẻ em bị xâm hại.

can tho hang ngan tre em co nguy co bi xam hai cao
Ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trao đổi tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng chỉ ra rằng, báo cáo thành phố chưa chỉ rõ đặc điểm nổi bật của nhóm các nạn nhân (dân tộc, địa bàn, thành thị hay nông thôn, người địa phương hay di cư…). Đồng thời, băn khoăn về số liệu thu thấp báo cáo tình trạng xâm hại đối với trẻ em ở Cần Thơ chưa nhận diện đúng và đủ các trường hợp trẻ em bị xâm hại?

Ngoài ra, ông Bình cũng lưu ý, trong công tác thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, các địa phương cần chú trọng tuyên truyền, đi song hành với biện pháp răn đe đủ mạnh...

Thành Thật
Nguồn:

Tin bài liên quan

WAIPA thông qua 3 Nghị quyết thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ

WAIPA thông qua 3 Nghị quyết thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ

Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA) đã thảo luận và nhất trí thông qua 3 Nghị quyết về: thúc đẩy hợp tác nhằm gia tăng sự tham gia chính trị và lãnh đạo của phụ nữ tại ASEAN; trao quyền cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới thông qua phát triển nền kinh tế chăm sóc; thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ.
Quốc hội Việt Nam sát cánh cùng AIPA: Biến tầm nhìn và khát vọng của ASEAN thành hiện thực

Quốc hội Việt Nam sát cánh cùng AIPA: Biến tầm nhìn và khát vọng của ASEAN thành hiện thực

Chiều 18/9, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46).
Tiếp nối đà phát triển tốt đẹp trong hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và các đối tác

Tiếp nối đà phát triển tốt đẹp trong hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và các đối tác

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Senegal và Maroc; tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội Thế giới lần thứ 6 tại Thụy Sĩ; tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sĩ.

Các tin bài khác

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.
Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 5h ngày 29/9, bão số 10 ở trên đất liền Nghệ An - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 12.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động