Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:02 | 24/09/2019 GMT+7

Canada khẳng định "hành động đúng mực" khi bắt bà Mạnh Vãn Chu

aa
Không có bằng chứng cho thấy các quan chức biên giới hoặc cảnh sát Canada đã hành động không đúng đắn khi Giám đốc Tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại sân bay Vancouver, cách đây gần 10 tháng, Tổng chưởng lý Canada cho biết trong một hồ sơ được công bố hôm 23/9.
canada khang dinh da hanh dong dung muc khi bat giu cfo huawei manh van chu
Giám đốc tài chính của Huawei Technologies, bà Mạnh Vãn Chu nghỉ ăn trưa trong phiên điều trần tại tòa án tối cao British Columbia, tại Vancouver, British Columbia, Canada ngày 23/9/2019. Ảnh: REUTERS/Lindsey Wasson

Hồ sơ được công khai khi bà Mạnh Văn Chu và luật sư đang ở Tòa án Tối cao British Columbia tại Vancouver, tranh luận về việc tiết lộ thêm tình huống xung quanh vụ bắt giữ, bao gồm cả liên lạc giữa chính quyền Mỹ và Canada. Bên bị tuyên bố, bà Mạnh đã bị tìm kiếm và thẩm vấn một cách bất hợp pháp dưới sự kiểm tra của cơ quan di trú và đang tìm cách ngăn chặn các thủ tục dẫn độ.

Bà Mạnh Văn Chu, 47 tuổi, đã bị giam giữ tại sân bay Vancouver, ngày 1/12 theo yêu cầu của Mỹ, nơi bà bị cáo buộc phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà đã tuyên bố mình vô tội và đang chiến đấu để được dẫn độ.

Phiên xét xử dẫn độ không được dự kiến ​​bắt đầu cho đến tháng 1. Tuy nhiên, phiên điều trần hiện tại dự kiến ​​kết thúc vào 25/9 và tiếp tục vào ngày 30/9 sau đó năm ngày nữa.

Không có bằng chứng nào cho thấy hành vi của các quan chức, dù là người Canada hay người nước ngoài, đã làm tổn hại đến sự công bằng của thủ tục dẫn độ, Tổng chưởng lý của Canada Canada nói, bổ sung luật sư bào chữa đã được cung cấp đầy đủ thông tin, và các luật sư của bà Mạnh đã không cho thấy những tuyên bố của mình có thể biện minh cho việc trì hoãn thủ tục dẫn độ.

Vụ bắt giữ đã làm căng thẳng mối quan hệ Trung Quốc với cả Mỹ và Canada. Ngay sau đó, Bắc Kinh đã bắt giữ Michael Kovrig, một cựu nhà ngoại giao và Michael Spavor, một doanh nhân người Canada, và sau đó, buộc tội họ làm gián điệp. Trung Quốc cũng ngừng nhập khẩu hạt cải và thịt Canada.

Tại phiên xét xử hôm 24/9 trước Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án tối cao British Columbia, luật sư Richard Peck nói, cơ quan biên giới và cảnh sát Canada đã trì hoãn thực thi quyền của bà Mạnh, và để cơ quan biên giới được thẩm vấn bà, nhằm chia sẻ thông tin với cảnh sát Canada và Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Mỹ.

Chúng tôi đề cập đến điều này như là một “cuộc điều tra hình sự bí mật”, nấp dưới vỏ bọc là một cuộc kiểm tra có thể được chấp nhận cho mục đích nhập cư, theo ông Peck.

Tổng chưởng lý Canada cho biết các sĩ quan biên phòng đã hành động theo thẩm quyền hợp pháp để xác định xem người nộp đơn và hàng hóa của đối tượng có được chấp nhận ở Canada hay không.

Chính phủ Canada nói rằng không có lý do pháp lý nào lệnh bắt giữ phải được thực thi trước khi một người thông qua nhập cư và hải quan, và không có gì sai khi cơ quan biên giới và các quan chức thực thi pháp luật nước ngoài chia sẻ thông tin.

canada khang dinh da hanh dong dung muc khi bat giu cfo huawei manh van chu
Bà Mạnh Vãn Chu rời khỏi ngôi nhà trị giá hàng triệu đô của mình ở Vancouver, để đến tòa án. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, bà Mạnh đến tòa án Vancouver hôm 23/9 trong chiếc áo khoác màu cam cháy, một vòng theo dõi điện tử được đeo trên mắt cá chân trái của bà. Bà ngồi trong phòng xử án bên cạnh một thông dịch viên, mặc một chiếc váy dài màu tím và với mái tóc được búi lại bằng một chiếc nơ nhung đen.

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Chu đã phát biểu tại tòa án, nói rằng bà bị giam giữ bất hợp pháp, tìm kiếm và thẩm vấn trong hơn ba giờ sau khi hạ cánh trên một chuyến bay từ Hồng Kông. Theo kế hoạch kiểm tra nhập cư, họ tuyên bố các quan chức Canada đã thu thập bằng chứng cho chính quyền Mỹ.

Các thủ tục dẫn độ chống lại bà Mạnh nên được dừng lại nếu các quan chức lạm dụng quá trình này, các luật sư nói. Bên cạnh những cáo buộc về hành vi sai trái liên quan đến việc bà bị giam giữ, họ cho rằng Mỹ đang sử dụng bà Mạnh cho lợi ích kinh tế và chính trị, lưu ý sau khi bà bị bắt giữ, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ can thiệp nếu điều đó sẽ giúp chấm dứt thương chiến Mỹ - Trung.

Bà Mạnh Vãn Chu, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, đã ở tù 10 ngày vào tháng 12 nhưng sau đó được tại ngoại với số tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD và đang sống trong một trong hai ngôi nhà trị giá hàng triệu đô của mình ở Vancouver. Bà được yêu cầu đeo vòng theo dõi tại mắt cá chân và thanh toán chi phí cho nhân viên bảo vệ.

Huawei, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bị Mỹ cáo buộc các hoạt động trái với an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại. Tuy nhiên Huawei phủ nhận những cáo buộc đó.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại vào tuần trước, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cố gắng đàm phán để thoát khỏi cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng./.

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ ICIF-22 Thâm Quyến

Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ ICIF-22 Thâm Quyến

Từ ngày 21-25/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với Thương hội Quốc tế Thâm Quyến xây dựng “Không gian văn hoá Việt Nam” trong chuyên đề APEC tại Hội chợ Triển lãm Công nghiệp Văn hóa Quốc tế lần thứ 22 (ICIF-22) tại Thâm Quyến, Quảng Đông (Trung Quốc) để quảng bá du lịch, giới thiệu nghệ thuật thủ công truyền thống và các thương hiệu quốc gia tiêu biểu của Việt Nam.
Từ thị trấn miền Tây Trung Quốc đến “nhà máy Token” của thế giới

Từ thị trấn miền Tây Trung Quốc đến “nhà máy Token” của thế giới

Khánh Dương, một thành phố nhỏ ở miền Tây Trung Quốc, đang dần chuyển mình trở thành "nhà máy Token" của thế giới, bằng chiến lược tập trung đầu tư cho hạ tầng số.
Trung Quốc nỗ lực đóng góp vào sự tăng trưởng toàn cầu

Trung Quốc nỗ lực đóng góp vào sự tăng trưởng toàn cầu

Thế giới đang trải qua những biến động phức tạp với sự dịch chuyển trật tự kinh tế, cạnh tranh công nghệ và các thách thức về an ninh, chuỗi cung ứng... Trong bối cảnh đầy thách thức đó, bài viết của ThS. Tạ Phú Vinh, tập trung phân tích và làm rõ vai trò, ý nghĩa từ sự phát triển của Trung Quốc đối với sự ổn định chung của toàn cầu.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Từ ngày 25-29/5, gần 100 đại biểu đến từ 16 tổ chức nhân dân của 11 quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V tại thành phố Cảnh Đức Trấn (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc), cùng trao đổi sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác và củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc.
Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Từ bộ bài dân gian chibi đến phim tài liệu làng nghề lọt top 21 tại châu Âu, sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic đang chứng minh rằng bản sắc Việt Nam có thể trở thành ngôn ngữ sáng tạo của thế hệ trẻ trên sân chơi quốc tế.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/5

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động