Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
17:49 | 24/10/2019 GMT+7

Cảnh giác trước thông tin xuyên tạc về tự do tôn giáo ở Việt Nam

aa
Ngày 24/10, tại Hà Nội, Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại tháng 10/2019. 
Chính phủ luôn quan tâm đến đời sống sinh hoạt tâm linh của phật tử Việt Nam ở nước ngoài IGE hỗ trợ Việt Nam đào tạo về tôn giáo và pháp quyền Ban Tôn giáo Chính phủ thăm làm việc tại tỉnh Thừa Thiên-Huế
can nang cao tuyen truyen nhan thuc ve ton giao o viet nam
Toàn cảnh Hội nghị ngày 24/10/2019

Trung tá Nguyễn Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục A02, Bộ Công an cho biết: Hiện nay có khoảng trên 5000 trang web, fanpage của các tổ chức phản động lưu vong đã và đang tuyên truyền thông tin xuyên tạc về vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam. Nổi lên là trang web của các tổ chức như: Việt Tân, Uỷ ban cứu người vượt biển và nhiều trang web khác… Lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền các nội dung phản cảm, bạo lực, đưa các thông tin xấu độc, chống phá chế độ.

Theo báo cáo tại hội nghị, một số trang web xây dựng những video clip chỉ 2-3 phút nhưng đi vào vấn đề thời sự, những câu nói danh ngôn, những hành động đẹp đẽ, hình ảnh bắt mắt. Khi thu hút được nhiều người quan tâm, được nhiều bạn trẻ chia sẻ, những web này chuyển sang phát tán những thông tin phản động, phiến diện một chiều.

Việt Nam có đủ các tín ngưỡng tôn giáo truyền thống đến hiện đại. Tuy nhiên, theo thống kê, thời gian gần đây, có trên 120 loại hình nhóm tôn giáo mới, rất đa dạng về hình thức, tính chất, nội dung và quy mô hoạt động như đạo Hoàng Phi long của bà Nguyễn Thị Điền, Đạo gia phong dân tộc Lạc Việt của Lê Thị Bình, Thanh Hải vô tự sư của Đặng Thị Trinh (Việt kiều), hay Phát môn Diệu tâm của Trần Tâm hoặc Đức Chúa trời mẹ, Ân Điển cứu rỗi… Những tôn giáo này đi vào tầng lớp thanh niên, sinh viên và các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, các loại hình tôn giáo mới này thoát ly khỏi sự quản lý của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, thực hiện các hoạt động phức tạp, mất an ninh trật tự như soạn thảo, in ấn và vận chuyển số lượng lớn qua biên giới các tài liệu tuyên truyền.

Nhằm giải quyết các vấn đề trên, theo các đại biểu tham dự hội nghị, cần phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, cũng như các cơ quan chức năng của Lào, Campuchia, Trung Quốc để xử lý. Cần tổ chức các đợt tuyên truyền về tín ngưỡng tôn giáo mới, tuyên truyền đối ngoại, nâng cao nhận thức cho người dân. Đây là công tác khó khăn do các tôn giáo mới luôn đổi mới phương thức thủ đoạn để đối phó với cơ quan chức năng, nhất là việc lợi dụng không giạn mạng xã hội.

Đồng thời, nên tập trung đấu tranh xử lý đối tượng lợi dụng mang danh dân tộc, tôn giáo, mang màu sắc chính trị; tham mưu để sớm hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý để đưa pháp luật với tôn giáo đi vào đời sống. Đặc biệt, phối hợp với cơ quan báo chí để nâng cao tuyên truyền nhận thức về tôn giáo.

Đấu tranh nhân quyền giúp thế giới hiểu về Việt Nam

Trong thời gian qua, công tác đối ngoại, đấu tranh nhân quyền đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Đối với Lào và Campuchia, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tăng cường đẩy mạnh hoạt động hợp tác với cơ quan làm công tác tôn giáo. Cụ thể: Kí thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước từ năm 2007, với Bộ Lễ nghi Tôn giáo Campuchia từ năm 2015. Thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cán bộ làm công tác tôn giáo của bạn. Phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo giữa các tỉnh biên giới Việt Nam với Lào và Campuchia.

Về quan hệ với các nước trên lĩnh vực tôn giáo, nhân quyền: Hoạt động nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực tôn giáo với các nước ở khu vực và trên thế giới được triển khai thường xuyên như tổ chức đoàn đi nghiên cứu, trao đổi về Công giáo, Chính thống giáo tại Mexico, Cu Ba, Nga. Nghiên cứu thực tế về đạo Tin lành tại Hàn Quốc và Hoa Kỳ; tổ chức đối thoại về vấn đề tôn giáo với các cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Hoa Kỳ, Bỉ, Thụy Sĩ…

Quan hệ Việt Nam – Vatican tiếp tục được duy trì và có những bước tiến mới, nâng cấp quan hệ từ mức Đặc phái viên không thường trú lên mức Đặc phái viên thường trú; tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, chuẩn bị tốt các vòng đàm phán và những hoạt động khác thúc đẩy quan hệ hai bên.

Phát biểu kết luận hội nghị, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Đoàn Công Huynh nhấn mạnh thời gian tới các cơ quan báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung khẳng định nhà nước ta luôn bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, có chính sách nhất quán là tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân thực hiện quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng; coi trọng chính sách đoàn kết và hòa hợp giữa các tôn giáo, đảm bảo sự bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng.

Các cơ quan báo chí cần tập trung chỉ rõ âm mưu, hoạt động lợi dụng tôn giáo của các thế lực thù địch nhằm phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc và công cuộc đổi mới đất nước do Đảng lãnh đạo; có nhiều bài viết mang tính giáo dục, tuyên truyền để chức sắc, tín đồ thấy rõ trách nhiệm công dân, chủ động đấu tranh với các hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật.

Về chính sách chăm lo đời sống tâm linh cho Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: Ban Tôn giáo Chính phủ đã thành lập nhiều đoàn hoặc hết hợp trong các chuyến công tác nước ngoài để gặp gỡ cộng đồng người Việt tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con, trao đổi với chính quyền sở tại đề nghị giúp đỡ cộng đồng người Việt được tự do sinh hoạt tôn giáo, tâm linh, tạo sự phấn khởi, thêm gắn bó quê hương, đất nước. Có 7 Hội Phật tử Việt Nam tại Pháp, Nga, Đức, Séc, Ba Lan, Hungary, Ucraina; một Ban đại diện tăng sinh du học ở Ấn Độ và gần đây, tháng 11/2018, Chính phủ Lào đã cho phép thành lập Ban điều phối của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động Phật giáo tại 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, nhiều hội nghị, lễ hội tôn giáo lớn được tổ chức trọng thể, thành công được dư luận đánh giá cao như: Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak, Lễ kỷ niệm 100 năm Tin lành đến Việt Nam và 500 năm cải chánh Tin Lành, Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu; Tổng hội Dòng Đa Minh thế giới. Những hoạt động trên đã góp phần giới thiệu về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa của Việt Nam đến bạn bè thế giới. Khẳng định chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo.

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện Cục và các đơn vị lưu trữ đang xây dựng một triển lãm về quyền con người tại Đà Lạt. Triển lãm đặc sắc, có giá trị cao ở chỗ đã tìm thấy giá trị quyền con người Việt Nam từ trong lịch sử, trong thư khố, mục bản tại cơ quan lưu trữ. Trong nhiều tài liệu, quyền con người còn cao hơn luật pháp.

Việt Nam có hơn 21 triệu tín đồ

Theo Văn phòng thường trực về nhân quyền, tính đến tháng 9/2019, Nhà nước ta đã công nhận và cấp đăng ký hoạt động cho 43 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo với hơn 26 triệu tín đồ; gần 56.000 chức sắc.

Có gần 30.000 cơ sở thờ tự tôn giáo; 45.000 cơ sở tín ngưỡng; trong đó có hơn 3.000 di tích gắn bó với cơ sở tín ngưỡng tôn giáo. Khoảng 27% dân số là tín đồ theo các tôn giáo.

can nang cao tuyen truyen nhan thuc ve ton giao o viet nam Chính phủ luôn quan tâm đến đời sống sinh hoạt tâm linh của phật tử Việt Nam ở nước ngoài

TĐO - Tại buổi gặp mặt kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019, Trưởng ...

can nang cao tuyen truyen nhan thuc ve ton giao o viet nam IGE hỗ trợ Việt Nam đào tạo về tôn giáo và pháp quyền

TĐO - Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao hợp tác giữa IGE và các cơ quan Việt Nam, trong đó có việc tổ chức ...

can nang cao tuyen truyen nhan thuc ve ton giao o viet nam Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trong buổi hội kiến Giáo hoàng Francis và gặp Thủ ...

Phạm Hưng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Ngày 8/11, Hội nghị chuyên đề quốc tế Cột sống lần thứ 4 do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Hội Cột sống thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra tại thành phố Cần Thơ.
Công đoàn Việt Nam đẩy mạnh triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Công đoàn Việt Nam đẩy mạnh triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 29/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng Liên đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Hội thảo khoa học "Tôn giáo qua các nền văn hoá": tôn trọng sự khác biệt, thúc đẩy hòa hợp

Hội thảo khoa học "Tôn giáo qua các nền văn hoá": tôn trọng sự khác biệt, thúc đẩy hòa hợp

Ngày 11/3 tại Hà Nội, Viện Dân tộc và Tôn giáo thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), Viện Liên kết Toàn cầu (Hoa Kỳ), Đại học Brigham Young (Hoa Kỳ) tổ chức hội thảo khoa học “Tôn giáo qua các nền văn hoá”.

Các tin bài khác

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đại hội XIII thành công, đề ra mục tiêu phát triển bền vững, giữ vững hòa bình, nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới năm 2045.
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại sứ Đặng Minh Khôi, đại biểu đoàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao, đã có những chia sẻ về Đại hội XIV của Đảng và ý nghĩa của việc Đảng nâng tầm vai trò của công tác đối ngoại.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Ngày 29/1, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với 03 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Vương quốc Campuchia) giai đoạn 2026-2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị đối ngoại sâu sắc, đồng thời thể hiện quyết tâm chung của chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động