Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
19:21 | 02/06/2020 GMT+7

Cảnh sát Mỹ sát cánh bên người biểu tình, vứt bỏ dùi cui và quỳ gối

aa
Vào cuối tuần qua, ở một số nơi tại Mỹ đã chứng kiến cảnh tượng đầy xúc động khi nhiều nhân viên cảnh sát quỳ gối và dành những cái ôm đầy thiện chí cho những người biểu tình.
canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi Vợ hoa hậu quyết ly hôn người chồng cảnh sát Mỹ ghì chết người da màu
canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi Video: Xe cảnh sát lao thẳng vào dòng người biểu tình ở Mỹ

Những ngày qua, cái chết của George Floyd đang làm dấy lên làn sóng biểu tình trên phạm vi toàn nước Mỹ. Ở nhiều nơi, biểu tình trở thành bạo động và thậm chí máu đã đổ.

Bên cạnh những cuộc biểu tình gây ra cảnh tượng hỗn loạn, đổ máu, vẫn có những nơi cuộc biểu tình đơn giản chỉ là tuần hành trong ôn hòa. Vào cuối tuần qua, ở một số nơi tại Mỹ đã chứng kiến cảnh tượng đầy xúc động khi nhiều nhân viên cảnh sát quỳ gối và dành những cái ôm đầy thiện chí cho những người biểu tình. Họ cùng nhau tham gia diễu hành cầu nguyện cho George Floyd và cùng nhau hướng tới một nước Mỹ hòa bình và đoàn kết.

canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi
Một số sĩ quan cảnh sát cùng quỳ gối ở Coral Gables, Florida vào ngày 30/5.
canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi
Một cuộc biểu tình ôn hòa giữa cảnh sát với người biểu tình ở Jamaica Queens.
canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi
Các sĩ quan cảnh sát quỳ gối ở quảng trường Foley, Manhattan.

Trong khi đó tại bờ Tây, cảnh sát tại thành phố Spokane, bang Washington cũng quỳ gối trước yêu cầu của người biểu tình, thay vì đẩy lùi họ. Nhiều cảnh sát ở quảng trường Lafayette tại Washington, Miami và Santa Cruz, bang California cũng quỳ gối để thể hiện sự đoàn kết với người biểu tình.

canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi
Cảnh sát quỳ gối để thể hiện sự đồng cảm với người biểu tình ở Spokane, bang Washington. Ảnh: AP.

Ông Christopher Swanson, cảnh sát trưởng quận Genesee của bang Michigan, quyết định bỏ cả mũ bảo hiểm và dùi cui của mình xuống để đồng hành với những người biểu tình: "Tôi muốn việc này trở thành một cuộc tuần hành, chứ không phải một cuộc biểu tình''.

Sau khi những người biểu tình vỗ tay, ông Swanson tiếp cận đám đông, bắt tay một người và đập tay một người khác. Ông Swanson và các cộng sự đã diễu hành cùng với người dân Mỹ. Cuộc tụ tập ở Genesee vì thế diễn ra trong hoà bình, không có cửa hàng nào bị đập phá và cũng không có người nào bị thương. "Tôi tin là chúng tôi đã cứu nhiều mạng sống vào đêm qua", ông Swanson phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra ngày hôm sau.

canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi
Cảnh sát trưởng Christopher Swanson tuần hành cùng đám đông người biểu tình ở Genesee, bang Michigan. Ảnh: AFP.

Quajuan Adams, một trong những người tham gia biểu tình ở Genesee, cũng có mặt tại cuộc họp báo. Ông cho biết cuộc biểu tình không chỉ là vì George Floyds hay Eric Garners (một nạn nhân khác thiệt mạng vì vũ lực của cảnh sát) mà là vì mọi người.

Ông Adams chia sẻ: "Lực lượng cảnh sát cần phải chắc chắn rằng họ đang làm mọi việc đúng cách. Họ cần tập trung vào đào tạo, chính sách, những gì được coi là hiếu chiến, những gì không phải là hiếu chiến, và cần dùng vũ lực như thế nào trong những tình huống nhất định".

Cảnh sát trưởng Swanson cho biết nhiều người thuộc mọi độ tuổi và tầng lớp khác nhau đã tới Genesee để thể hiện sự phẫn nộ trước những gì xảy ra ở Minneapolis. Nhưng sự việc, theo ông, không phản ánh toàn bộ 800.000 sĩ quan cảnh sát trên đất nước này.

Tại Houston, bang Texas, nơi nạn nhân George Floyd lớn lên, cảnh sát trưởng thành phố là ông Art Acevedo đã lên án các hành vi bạo lực của lực lượng cảnh sát, và kêu gọi kết án 4 sĩ quan cảnh sát liên quan đến vụ bắt giữ khiến ông Floyd tử vong ở Minneapolis.

canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi
Cảnh sát Houston Acevedo khoác vai một người phụ nữ da màu tham gia cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd ở Houston, Texas.

Những hình ảnh này là hoàn toàn đối lập với những gì diễn ra ở nơi khác, với các sĩ quan cảnh sát phớt lờ lời thỉnh cầu của người biểu tình, và sử dụng vũ lực để trấn áp khi không được đám đông ủng hộ. Ở New York và Los Angeles, xe cảnh sát thậm chí còn lao vào đám đông.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết sẽ điều tra vụ xe cảnh sát lao vào đám đông, nhưng không nghĩ rằng sĩ quan lái xe có lỗi.

Ông de Blasio cho biết: "Nếu đám đông không bao vây xe cảnh sát, chúng ta sẽ không phải nói về điều này".

canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi Video: Cảnh sát Mỹ bất ngờ bắt phóng viên da màu của đài CNN đang dẫn hiện trường biểu tình

Phóng viên của đài CNN bất ngờ bị cảnh sát bắt giữ khi đang đưa tin truyền hình trực tiếp về vụ biểu tình ở Minneapolis.

canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi COVID-19: Số ca tử vong ở Mỹ sát mốc 100.000, Trump ra lệnh cấm nhập cảnh mới

Chính quyền Trump ngày 24/5 phát lệnh cấm nhập cảnh mới, trong bối cảnh số người thiệt mạng vì Covid-19 tại đây gần sát mốc ...

canh sat my sat canh ben nguoi bieu tinh vut bo dui cui va quy goi Thiếu tướng Bùi Quốc Oai được bổ nhiệm làm Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai được bổ nhiệm giữ chức Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam, quyết định bổ nhiệm có hiệu lực từ ngày 1/6.

Phong Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động